หรือจะสิ้นชาติของจริง? เปิดเบาะแส เอกสารลับหลุด โปแลนด์ตีเนียน อยากฮุบชายแดนตะวันตกยูเครน ชวนชาวบ้านผนวกแคว้น

0

หลังจากผลประชามติที่รัสเซียได้ผนวกรวมทั้ง 4 แคว้น ออกมาชี้ขาดว่า ประชากรยูเครนส่วนใหญ่ อยากรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียวกับรัสเซีย ก็ทำให้ทางเซเลนสกี ผู้นำยูเครน ไม่พอใจอย่างมาก จนประกาศว่าจะทวงคืนพื้นที่ดังกล่าวกลับมาเป็นของยูเครนให้ได้ พร้อมลากชาติพันธมิตรเข้าร่วมประณามประชามตินี้ว่า เป็นประชามติปลอม

และเมื่อผ่านพ้นเหตุการณ์ลงประชามติ ทำให้ 4 แคว้นในยูเครน ต้องตกอยู่ภายใต้การปกครองของรัสเซีย และยังไม่รวมดินแดนอื่น ๆ ที่อยู่ระหว่างการสู้รบ เพื่อมีเป้าหมายยึดเอาดินแดนยูเครนมาให้ได้มากที่สุด แต่รัสเซียก็ให้คำมั่นว่าจะดูแลประชากรอย่างดี เหมือนกับที่ฟื้นฟูเมืองมาริอูโปล ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ล่าสุดมีรายงานเบาะแสสำคัญที่โปแลนด์ เตรียมจะผนวกดินแดนบางส่วนจากยูเครนเช่นกัน หลังก่อนหน้านี้ในช่วงสงครามเดือด มาต้นเดือนมีนาคม 2565 โปแลนด์ออกมาประกาศว่าจะช่วยเหลือยูเครนอย่างเต็มกำลัง และยินดีต้อนรับผู้ลี้ภัยยูเครนด้วย แต่กลับปรากฎเอกสารที่ทำประชามติ สอบถามประชาชนในดินแดนลวิว ซึ่งเป็นเมืองทางตะวันตกของประเทศยูเครน ว่าจะผนวกรวมแคว้นกลับโปแลนด์หรือไม่

Lviv เมือง ยูเครน - ภาพฟรีบน Pixabay

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า Chokechai Ponsiri ได้โพสต์ภาพ พร้อมให้ข้อมูลไว้ดังนี้ หลุดเอกสารลงประชามติรวมภูมิภาคทางตะวันตกของยูเครน เข้ากับ โปแลนด์ ในเอกสารนี้เป็นแบบสอบถามภูมิภาคลวิว สนใจจะเข้าร่วมโปแลนด์หรือไม่ จะมีแคว้นอื่นแยกตัวอีกมั้ยนะ ซึ่งพนักงานของรัฐบาลโปแลนด์ ได้โพสต์ภาพถ่ายกล่องลงคะแนนออนไลน์ โดยเชิญชวนชาวท้องถิ่นให้ลงคะแนนให้เข้าร่วมในโปแลนด์

ดังนั้นจึงเป็นข้อมูลใหมที่ต้องจับตาว่า ประชากรยูเครนจะหนีเอาตัวรอด แยกไปรวมกับโปแลนด์หรือไม่ แต่บางฝ่ายก็มองว่า โปแลนด์กำลังตีเนียนเพื่อยึดดินแดนยูเครนเข้าแล้ว และอาจจะมาถึงจุดจบของยูเครนที่จะสิ้นชาติจริง ๆ เพราะนอกจากจะสู้ศึกกับรัสเซียไม่ไหว อาจจะต้องทยอยเสียเมืองไปเรื่อย ๆ จนประชาชนลำบากกว่าเดิม