ยุโรปเหวอหนัก! รัสเซีย ยึดท่อก๊าซจากยูเครน คว่ำบาตรบริษัทก๊าซรบ. ปิดท่อส่งก๊าซที่ไหลผ่านทั้งหมด

0

ยุโรปเหวอหนัก! รัสเซีย ยึดท่อก๊าซจากยูเครน คว่ำบาตรบริษัทก๊าซรบ. ปิดท่อส่งก๊าซที่ไหลผ่านทั้งหมด

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (28 กันยายน 2565) มีรายงานว่า Gazprom บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซียเตือนว่า บริษัทอาจกำหนดมาตรการคว่ำบาตรบริษัท Naftogaz ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันและก๊าซของรัฐยูเครน เพื่อตอบโต้ข้อกล่าวหาของอนุญาโตตุลาการเมื่อไม่นานนี้ ราคาก๊าซยุโรปพุ่งขึ้นจากความกลัวว่าก๊าซรัสเซียทั้งหมดไหลผ่านยูเครนอาจถูกระงับ

โดย Naftogaz ลงนามในสัญญากับ Gazprom ในปี 2019 เกี่ยวกับการขนส่งก๊าซอย่างน้อย 65 พันล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2020 และ 40 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีระหว่างปี 2021 ถึง 2024

ในเดือนพฤษภาคม Naftogaz ได้ประกาศเหตุสุดวิสัยของการส่งก๊าซของรัสเซียผ่าน GMS Sokhranivka และสถานีบีบอัดชายแดน (CS) Novopskov ซึ่งตั้งอยู่ในดินแดนที่กองทัพรัสเซียยึดครอง โดยอ้างว่าสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ แต่ Naftogaz แนะนำให้โอนไดรฟ์ข้อมูลเหล่านี้ผ่านจุดเริ่มต้นอื่น จากข้อมูลของฝ่ายยูเครน การถ่ายโอนกระแสการคมนาคมจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมใดๆ จากฝั่งรัสเซีย

ต่อมาในเดือนกันยายน Naftogaz ได้เริ่มกระบวนการอนุญาโตตุลาการฉบับใหม่กับบริษัทก๊าซยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ด้วยเหตุผลที่ล้มเหลวในการชำระเงินค่าขนส่งก๊าซตรงเวลาและเต็มจำนวน

ในแถลงการณ์ Gazprom กล่าวว่าได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องทั้งหมดของ Naftogaz ในกระบวนการอนุญาโตตุลาการที่ริเริ่มขึ้นเกี่ยวกับการขนส่งก๊าซรัสเซียไปยังยุโรปโดยเน้นว่า “บริการที่ไม่ได้ให้บริการโดยพรรคยูเครนไม่ควรและจะไม่ได้รับการชำระเงิน”

“หากปราศจากเหตุผลที่ถูกต้อง Naftogaz ของยูเครนปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามภาระผูกพันในการขนส่งผ่าน Sohranovka GMS และข้อเท็จจริงของการไม่ปฏิบัติตามบริการได้รับการยอมรับจากบริษัทยูเครน Naftogaz ของยูเครนตระหนักดีว่าการไม่ปฏิบัติตามภาระผูกพันในส่วนของมันหมายถึงการไม่ชำระเงินตามข้อตกลง 30 ธันวาคม 2019 แม้ว่า Naftogaz ของยูเครนจะประกาศเหตุสุดวิสัยในยูเครน” คำแถลงดังกล่าว

Gazprom กล่าวเสริมว่าพิจารณาว่า Naftogaz แห่งยูเครนยื่นอุทธรณ์เป็นขั้นตอนที่ไม่เป็นมิตรและความต่อเนื่องของพฤติกรรมที่ไม่มีหลักการโดย บริษัท ยูเครนโดยเน้นว่า Naftogaz พยายามต่อไปในการพิจารณาข้อพิพาทที่ศาลอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศอาจทำให้มอสโกได้รับความชอบธรรมในการแนะนำ การคว่ำบาตรต่อ Naftogaz ของยูเครนและรวมไว้ในรายชื่อหน่วยงานที่ถูกคว่ำบาตร นี่จะหมายถึงในทางปฏิบัติการห้ามไม่ให้ Gazprom ปฏิบัติตามข้อผูกพันต่อหน่วยงานที่ถูกคว่ำบาตรภายใต้ข้อตกลงที่สรุปรวมถึงการทำธุรกรรมทางการเงิน

ขณะที่ Yuriy Vitrenko ซีอีโอของ Naftogaz ตอบกลับบน Twitter ต่อข้อกล่าวหาของ Gazprom โดยอ้างว่าคำแถลงนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการเพิกเฉยต่อหลักนิติธรรมของ Gazprom และความสัมพันธ์กับสงครามรุกรานยูเครนของสหพันธรัฐรัสเซีย

ความจริงก็คือ Naftogaz ได้เรียกใช้เหตุสุดวิสัยในแง่ของการขนส่งผ่านจุดเข้า Sokhanovka เนื่องจากถูกควบคุมโดยกองกำลังติดอาวุธของรัสเซีย และแทนที่จะเสนอการผ่านจุดเข้า Sudzha โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ดังนั้น Naftogaz จึงให้บริการที่จำเป็น แต่ Gazprom ปฏิเสธที่จะใช้บริการดังกล่าว” Vitrenko เน้นย้ำ

CEO ของ Naftogaz ยังกล่าวด้วยว่า Gazprom ไม่สามารถพึ่งพาเหตุสุดวิสัยที่ Naftogaz เรียกให้หลีกเลี่ยงภาระผูกพันในการชำระเงิน โดยเสริมว่าภายใต้ข้อตกลง Gazprom ได้ยอมรับสิทธิ์ของ Naftogaz ในการส่งต่อข้อพิพาทไปยังอนุญาโตตุลาการ ดังนั้นเมื่อ Naftogaz ใช้สิทธิ์นี้จึงเป็นเพียง การใช้สิทธิตามสัญญาเป็นประจำและไม่ใช่ “การกระทำที่ไม่เป็นมิตร” ราคาก๊าซยุโรปพุ่งขึ้นหลังจากการประกาศว่ารัสเซียอาจตัดอุปทานผ่านยูเครน