สหรัฐ-อียูลิ้นพัน พูดไม่ตรงกัน! แต่สารภาพท่อก๊าซโดนวินาศกรรม ไม่กล้าโทษรัสเซียทำ ผวานิวเคลียร์สวน?

0

จากกรณีท่อส่งก๊าซรัสเซียจากเยอรมนีรั่ว ต่อมามีรายงานจากสื่อเยอรมนีออกมาเปิดเผยถึงสหรัฐอเมริกา รวมทั้งนักวิชาการไทย ก็ออกมาให้ข้อมูลถึงความเชื่อมโยงจากคำพูดของผู้นำสหรัฐ รวมทั้งสาเหตุในการวินาศกรรมดังกล่าวด้วย!?!

ทั้งนี้สื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการของอียู กล่าวว่า เหตุท่อก๊าซรั่วครั้งใหญ่ 2 จุดในโครงการท่อส่งก๊าซจากรัสเซียมายังทวีปยุโรปมีสาเหตุมาจากการก่อวินาศกรรม แต่ไม่ได้กล่าวหาว่ารัสเซียเป็นผู้ก่อเหตุดังกล่าวโดยตรง ทั้งยังระบุว่าอียูอาจจะตอบโต้อย่างรุนแรงที่สุดต่อเหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นโดยเจตนา

ขณะที่นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป เผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เหตุวินาศกรรมที่โครงการนอร์ดสตรีมของรัสเซียดูเหมือนเป็นความพยายามเดินหน้าทำลายความมั่นคงด้านพลังงานของอียู

ด้านนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ ระบุว่า เขาคิดว่าเหตุก๊าซรั่วดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความยืดหยุ่นด้านพลังงานของอียู เนื่องจากท่อส่งก๊าซเหล่านี้ถูกปิดใช้งาน แม้ยังคงมีก๊าซอยู่ในท่อก็ตาม นายบลิงเคนยังกล่าวว่า แม้มีผู้จงใจก่อเหตุในครั้งนี้แต่ก็ไม่มีฝ่ายใดได้ประโยชน์จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ได้กล่าวหาว่ารัสเซียเป็นผู้ก่อเหตุโดยตรง

ก่อนหน้านี้ผู้ควบคุมโครงการนอร์ดสตรีม 2 แจ้งว่า เกิดเหตุท่อก๊าซรั่วในน่านน้ำเดนมาร์กเมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น จนทำให้ทางการเดนมาร์กต้องประกาศเตือนให้เรือบรรทุกสินค้าเลี่ยงเดินทางเข้าใกล้จุดก๊าซรั่วที่ตั้งอยู่ใกล้เกาะบอร์นโฮล์ม ทางทิศตะวันออกของเดนมาร์ก

และทางตอนใต้ของสวีเดน ขณะที่ทางการสวีเดนเตือนว่า เกิดเหตุก๊าซรั่ว 2 จุดในโครงการนอร์ดสตรีม 1 ไม่นานหลังเกิดเหตุเกิดที่นอร์ดสตรีม 2 ด้านนอร์ดสตรีม บริษัทผู้ดูแลทั้งสองโครงการเผยในเวลาต่อมาว่า เกิดความเสียหายอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในรอบวัน

อย่างไรก็ตาม ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่าน Blockdit ด้วยว่า

“อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมและต่างประเทศของโปแลนด์ออกมาขอบคุณอเมริกาที่ก่อการร้ายท่อก๊าซ NordStream แต่แม้ว่าตนเองจะลงมือทำ แต่ไหนแต่ไรมา อเมริกาก็กล่าวหาชาติอื่นอยู่ดี พูดง่ายๆ คือหากทำลายท่อก๊าซนี้เสียก็ไม่ต้องระแวงว่ารัฐบาลเยอรมนีจะวกกลับไปขอให้รัสเซียช่วยอีก ข้อมูลที่ออกมาทางสื่อชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ หลายฝ่ายมั่นใจว่าอเมริกานั่นเองที่ลงมือก่อการร้ายท่อก๊าซ NordStream2 ครับ

เผยกลุ่มที่น่าจะดำเนินการก่อการร้ายท่อก๊าซ Nordstream:บุคคลที่น่าจะเป็นฝ่ายลงมือก่อการร้ายที่ฝ่ายเยอรมนีเองก็ได้ข้อมูลคือหน่วยงาน CIA ร่วมกับ MI6 ของอังกฤษครับ

อเมริกาวางแผนที่จะให้เยอรมนีตัดความสัมพันธ์กับรัสเซียมาตั้งแต่สมัยโรนัลด์ เรแกนแล้ว และอเมริกาก็พยายามทำลายท่อก๊าซนี้มาโดยตลอดเพราะต้องการให้เยอรมนีเลิกพึ่งพารัสเซียหันมาพึ่งพาตนเองแทน

ด้วยข้อมูลเหล่านี้ ผมสรุปว่าคนที่ลงมือก็คืออเมริกาและอังกฤษนั่นเอง ไม่ต้องไปแสวงหากลุ่มก่อการร้ายที่ไหน เพราะหน่วยงาน CIA ของอเมริกาคือหน่วยงานก่อการ้ายโลกอยู่แล้วด้วย

แรงจูงใจที่ต้องทำก็คืออเมริกากลัวว่าในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ เยอรมนีอาจเปลี่ยนใจไปขอพึ่งรัสเซียในนาทีสุดท้ายก็ได้ จึงลงมือปฏิบัติการก่อการร้าย แล้วใส่ร้ายป้ายสีให้ชาติอื่นตามนิสัยที่เคยทำมาจนชาชิน”