ประจานโลก! ชาวยูเครนแห่หนีซบอกปูติน แฉนร.ชายถูกบังคับเกณฑ์ทหาร สุดอึ้ง ผู้นำสั่งถล่มที่พัก-โรงเรียนยับ

0

ประจานโลก! ชาวยูเครนแห่หนีซบอกปูติน แฉนร.ชายถูกบังคับเกณฑ์ทหาร สุดอึ้ง ผู้นำสั่งถล่มที่พัก-โรงเรียนยับ

จากกรณีที่รัฐบาลยูเครน กำลังระดมพลครั้งใหญ่ของประเทศราว 5.5 ล้านคน รวมถึงนักเรียนชายที่เรียนในมหาวิทยาลัย ห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศ เพื่อชดเชยความสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมากว่า 100,000 คน

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก Tass news และ RT news ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า ในช่วงนี้ของปียุโรปเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวจึงเป็นช่วงต้นของฤดูท่องเที่ยว จึงพบนักท่องเที่ยวยุโรปจำนวนมากเดินทางออกนอกประเทศไปท่องเที่ยวทั่วโลก 2 ปีที่ผ่านมาโรคโควิดระบาดทำให้การเดินทางระหว่างประเทศหยุดชะงัก แต่ปีนี้แทบทุกประเทศผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ จึงทำให้ชาวยุโรปออกเดินทางไปประเทศต่างๆ กันคึกคัก ในอียิปต์นักท่องเที่ยวเพิ่ม 184% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ในอาเซียนและไทยก็เช่นกัน นักท่องเที่ยวยุโรปนิยมเดินทางมา ในจำนวนนี้ก็มีชาวรัสเซียจำนวนมาก

ช่วงนี้จึงจะเจอข่าวปั่นจากสื่อตะวันตก สื่อไทย สื่อโซเชียล ว่าชายชาวรัสเซียเดินทางหนีออกนอกประเทศ ซึ่งในข้อเท็จจริงข้อมูลจากหน่วยงานตรวจสอบในยุโรป รายงานชายชาวรัสเซียเดินทางออกนอกประเทศมีทั้งสิ้นแค่ 66,000 คน ซึ่งจำนวนเพียงแค่นี้เทียบกับประชากรทั้งรัสเซียคิดเป็นแค่ 0.046% เท่านั้น เป็นการเดินทางโดยรถยนต์ผ่านแดน เครื่องบินไปยังประเทศที่ไม่ได้คว่ำบาตรรัสเซีย โดยมีวัตถุหลายอย่าง เช่น ท่องเที่ยว ทำธุรกิจ เยี่ยมญาติประเทศติดกันอดีตสหภาพโซเวียติ ไปทำงานต่างแดน ฯลฯ

แต่สื่อตะวันตกกลับไม่รายงานเรื่องชายรัสเซียหลายแสนคนแห่ไปสมัครทหารสำรองจนเกินโควต้า 300,000 คน ทั้งที่จำนวนมากกว่ากันเทียบไม่ติด บางคนสมัครไม่ได้แค่ชะเง้อคอเกาะดูก็ยังดี , อีกประเด็นที่สื่อตะวันตก และสื่อไทยจะไม่พูดคือ สวิสเซอร์แลนด์ และชาติในยุโรปหลายชาติ เร่งบังคับ “เกณฑ์ผู้หญิงไปเป็นทหาร” ซึ่งในรัสเซียไม่มีเรื่องแบบนี้ , อีกประเด็นคือกองทัพยูเครนเร่งตระเวณเดินส่งหมายเกณฑ์บังคับผู้คนไปเป็นทหารมั่วตามห้างสรรพสินค้า สถานที่ตากอากาศ ข้างถนน วิ่งไล่จับตัวไปเป็นทหารเหมือนพวกเขาเป็นอาชญากรร้ายแรง

สื่อตะวันตกไม่เคยรายงานข้อเท็จจริงว่าในยูเครน มีการจับตัวนักเรียนมัธยม และมหาวิทยาลัย บังคับไปเป็นทหารเกณฑ์ออกรบแนวหน้า ถี่ยิบปีนี้ถึงจำนวน 8 รอบแล้ว แทบไม่มีใครได้กลับมาบ้าน ทหารยูเครน ตระเวณไปตามโรงเรียนต่างๆ แล้วจับตัวนักเรียนชายมัธยมวัยรุ่น “ที่ไม่สมัครใจบังคับไปเป็นทหาร” กันทุกวันเช้าจดเย็น และผู้ชายห้ามออกนอกประเทศยูเครนเด็ดขาด พวกที่หนีออกชายแดนชาติเพื่อนบ้านมอลโดวา ถูกดักจับและมีโทษอาญาหนีทหาร ถูกจำคุก และส่งไปรบแนวหน้าต่อเลย

ซึ่งในรัสเซียก็ไม่เคยมีเรื่องพิลึกจับเด็กจากในโรงเรียนแบบนี้เช่นกัน ใครจะเดินทางไปต่างประเทศก็ถือเป็นสิทธิเสรีภาพ ส่วนการสมัครทหารนั้นเกินโควต้าไปแล้วและตอนนี้เริ่มการฝึกทบทวนความรู้ทางทหาร เพราะชายชาวรัสเซียอายุเกิน 18 ปีทุกคน ล้วนผ่านการเกณฑ์ทหารมาแล้ว 1 ปีทุกคน ส่วนนักเรียน นักศึกษา ก็ผ่อนผันได้ จึงไม่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ระดมพลบางส่วน ที่รับเฉพาะ “ผู้เคยเป็นทหารและฝึกมาแล้วเท่านั้น” เท่านั้น

ปัจจุบัน ยูเครน ไม่ได้ใช้กฎหมายปกติปกครอง แต่ใช้ “กฎอัยการศึก” ที่ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว เหนืออัยการ ศาล สภา ที่ก็มีพรรคเดียวอีก ไม่มีฝ่ายค้านตรวจสอบ ยูเครน จึงปกครองด้วย “ระบอบเผด็จการเต็มใบ” อย่างแท้จริง และยูเครน ก็ไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นจากประชาชนมานานแล้ว

ผู้นำยูเครน นึกอยากจะปลด หรือแต่งตั้งใครก็ได้ ก็ออกคำสั่งปลดอัยการ ปลดหัวหน้าหน่วยความมั่นคง เกือบ 100 คน ก็ไม่ต้องมีตั้งกรรมการสอบสอบสวนไม่ชอบหน้าใครก็ออกคำสั่งปลดเลย แต่ในรัสเซีย มีขั้นตอนกฎหมายมาตรฐานสากลจึงมีแค่สับเปลี่ยนระดับคุมกำลัง และเลื่อนระดับให้สูงขึ้น ระบบการปกครองของยูเครน ไม่มีความใกล้เคียงใดเป็นประชาธิปไตยเลยแม้แต่น้อยนิด ต่างจากรัสเซียแบบคนละโลก

ทำร้ายกันแบบนี้เหมือนพวกเขาไม่ใช่คนใครจะอยากอยู่ในระบบปกครองแบบนี้ ทุกวันนี้ยูเครนก็ยังใช้อาวุธสหรัฐ และ NATO ยิงใส่ผู้หญิง คนชรา ทุกวันเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง มีพลเรือนเสียชีวิต บาดเจ็บทุกวัน ถ้าไม่ให้พวกเขาแยกเอกราชจะให้ทำอย่างไร?

ล่าสุดรัสเซีย มาเนรมิตรสร้างโรงพยาบาลขนาดใหญ่ในสาธารณรัฐลูฮันสก์ ภูมิภาคดอนบาส มีอุปกรณ์การแพทย์ทันสมัยมากที่สุดระดับแนวหน้า หรูหราปานโรงพยาบาลเอกชน อุปกรณ์การแพทย์ที่ยูเครนไม่มี แต่ที่นี่มีพร้อม

บุคคลากรการแพทย์ ก็พร้อมสรรพให้บริการดูแลรักษา เพราะคนเหล่านี้ล้วนจบการศึกษามาจากสถายันการแพทย์ในรัสเซีย เพื่อกลับมาดูแลคนท้องถิ่นของตนเอง ถ้ายังอยู่กับยูเครน พวกเขาจะไม่มีวันได้รับสวัสดิการดีเลิศจากรัฐแบบนี้แน่นอน ประชาชนมีฝันจะเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซียมา 8 ปีที่ทุกข์ทรมาณทนอยู่กับยูเครน และวันนี้ความฝันพวกเขาหลายล้านคนใกล้สำเร็จแล้ว รอเพียงสภาดูมา รัสเซียรับรองกฎหมาย และประธานาธิบดีวลาดิมร์ ปูติน ลงนามเท่านั้น