ระเบิดสงครามเต็มรูปแบบ!? รัสเซียเล็งใช้นิวเคลียร์ทางยุทธวิธี เมกาเรียกพลเรือนเผ่น อังกฤษ-โปแลนด์ส่งกำลังเข้ายูเครน

0

สถานการณ์ล่าสุดในยูเครนกำลังมาคุ รัสเซียเตรียมประกาศผนวก ๔ แคว้นในทันทีเมื่อผลการลงประชามติเข้าร่วมรัสเซียคะแนนโหวตท่วมท้นเกือบ ๑๐๐%  ผู้นำทั้ง ๔ แคว้น โดเนตสก์, ลูฮันสก์, เคอร์ซอน, และ ซาโปริชเชัย ได้เดินทางถึงกรุงมอสโกว์รัสเซีย หารือปธน.ปูตินประกาศรับรองรวมชาติเข้ากับรัสเซีย ขณะเดียวกันมีการเคลื่อนไหวเตรียมการทางทหารทั้งฝั่งรัสเซียและเมกา-นาโต้อย่างไม่ปกติ อาการแรกคือ สหรัฐฯร้องพลเมืองออกจากรัสเซียด่วน อ้างอาจโดนเกณฑ์ทหารไปรบยูเครน ด้านกำลังหลักของนาโต้ทั้งอังกฤษและโปแลนด์มีการเคลื่อนไหวส่งกำลังทหารเข้ายูเครน เปิดการรุกรบในเคอร์ซอนและการโจมตีก่อกวนอย่างหนัก แต่ถูกกองกำลังรัสเซียโต้กลับดุเดือดแพ้ไปเหมือนเคย

สงครามจริงกำลังจะระเบิดขึ้น หลังพาลูกหลานชาวสลาฟกลับบ้านแล้วรัสเซียจะประกาศให้กองทัพยูเครนที่เข้ามาในเขต ๔ เมืองนี้เป็นกองทัพผู้รุกรานและก่อการร้าย เตรียมถล่มกองบัญชาการทหารยูเครนด้วย tactical nuclear หรือนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีแน่นอนซึ่งตอนนี้ติดตั้งพร้อมลุย ในช่วงเวลานี้กองเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียและจีนพร้อมอยู่ที่อาร์กติกแล้ว

เรื่องที่ต้องจับตาคืออาณาเขตการสู้รบจะจำกัดอยู่แค่ยุโรปหรือจะขยายไปถึงสปอนเซอร์ใหญ่ของยูเครนอย่างวอชิงตัน???

วันที่ ๒๙ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ในมอสโกว์ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาร้องให้พลเมืองสหรัฐฯในรัสเซีย ต้องเดินทางออกจากประเทศโดยเร็วที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ถูกเกณฑ์ทหารเข้ากองทัพรัสเซียไปสู้รบในยูเครน

นับตั้งแต่มีการประกาศระดมพล ชายชาวรัสเซียวัยทหารจำนวนหนึ่งได้เลือกที่จะหนีออกนอกประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร การอพยพอย่างกะทันหันมุ่งไปที่ประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่ต้องการวีซ่าเช่น คาซัคสถานและจอร์เจีย รัฐบาลรัสเซียได้ชี้แจงในแถลงการณ์บนเว็บไซต์ว่าผู้ที่มีสองสัญชาติเป็นพลเมืองรัสเซียเท่านั้นที่จะต้องปฏิบัติหน้าที่ทางทหารและมีสิทธิ์ถูกหมายเรียกในการระดมพลบางส่วน

ปธน.ปูตินประกาศอย่างชัดเจนก่อนหน้านี้ว่า “หากความสมบูรณ์ของดินแดนในประเทศของเราถูกคุกคาม เราจะใช้ทุกวิถีทางที่เรามีเพื่อปกป้องรัสเซียและประชาชนของเราอย่างแน่นอน มันไม่ใช่การขู่” และผู้บริหารระดับสูงของมอสโกว์หลายคนก็ออกมาย้ำว่า หากจำเป็นก็จะใช้ขีปนาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธิวิธี

การเคลื่อนไหวล่าสุดของนาโต้ รัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ ซบิกเนียว รอว์ (Zbigniew Rau) กล่าวว่า “NATO จะตอบโต้ต่อการใช้อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีโดยรัสเซียในยูเครน ด้วยการทำลายล้าง แต่จะใช้อาวุธแบบธรรมดาเท่านั้นเนื่องจากภัยคุกคามของมอสโกว์ยังไม่ได้มุ่งเป้าไปที่ประเทศสมาชิกในกลุ่มและฉันคิดว่านี่เป็นข้อความที่ชัดเจนว่าพันธมิตร NATO กำลังส่งไปยังรัสเซียในขณะนี้”

เป็นคำพูดที่ย้อนแย้ง เพราะถ้ารัสเซียใช้นิวเคลียร์ทางยุทธวิธี จะเอาอาวุธธรรมดาอะไรไปตอบโต้ได้ ในขณะที่สื่อตะวันตกเองก็ออกมาบ่นว่า รถถังและอาวุธของนาโต้ที่ส่งไปให้ยูเครนไร้ประสิทธิภาพ ไม่อาจสู้กับอาวุธทันสมัยของรัสเซียผลก็เลยเป็นอย่างที่เห็นบุกเข้าไปก็มีแต่แพ้กับแพ้ หรือไม่ทันได้บุกก็โดนถล่มเรียบเสียก่อน แม้โดยภาพรวมเคียฟจะเป็นฝ่ายบุกโดยการสนับสนุนของเมกา-นาโต้ แต่ก็ยังไม่อาจกำชัยชนะเบ็ดเสร็จแม้แต่สนามเดียว รัสเซียจึงยังมีแต้มต่อในสมรภูมิอย่างชัดเจน

ด้านสหรัฐฯทั้งปธน.ไบเดนและรมว.ต่างประเทศ แอนโทนี บลิงเคนออกมาขู่แรงว่ามอสโกว์จะต้องเผชิญกับผลที่ “น่ากลัว” หากใช้อาวุธทำลายล้างสูง สหรัฐมีแผนรับมือที่รุนแรงกว่าที่คิด

สหรัฐและพันธมิตรตะวันตกกำลังจัดหาอาวุธร้ายแรงเพิ่มขึ้นให้กับยูเครน โดยเรียกมันว่ามาตรการที่จำเป็นเพื่อช่วยให้เคียฟเอาชนะกองกำลังรัสเซียในสนามรบ วอชิงตันได้ประกาศความพ่ายแพ้เชิงกลยุทธ์สำหรับมอสโกว์คือเป้าหมายในวิกฤตขัดแย้งที่ยูเครน ตรงกับที่ ปูตินกล่าวในการปราศรัยของเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่ากองกำลังรัสเซียกำลังต่อสู้กับ“เครื่องจักรทางทหารของตะวันตกทั้งหมด”ในยูเครน

ต่างฝ่ายต่างยอมรับกันอย่างไม่เป็นทางการแล้วว่า สงครามครั้งนี้และที่กำลังยกระดับความรุนแรงยิ่งขึ้นคือการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซียกับเมกา-นาโต้อย่างชัดเจน

แท็คติคัลนิวเคลียร์ หรือขีปนาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีของรัสเซียอาจใช้ในสมรภูมิยูเครนผ่านไฮเปอร์โซนิก คินซาล (Khinzhal)และอิสคานเดอร์ ท่เปิดตัวใช้บ้างแล้วในบางพื้นที่ยุทธศาสตร์  ซึ่งสามารถเปลี่ยนหัวรบเป็นนิวเคลียร์ได้ทันที แต่สิ่งที่สหรัฐและนาโต้วิตกคือ นิวเคลียร์ซามัต  (Sarmat) และสกายฟอล (Skyfall) สองอาวุธมหาประลัยลูกยาวที่รัสเซียอาจใช้หากถูกบีบคั้นรุนแรงในที่สุด ซึ่งนั่นหมายถึงระยะทำการข้ามทวีปถึงวอชิงตันได้ทันที!!