เปิดเบื้องลึกอิตาลีหักอียู-G7 “ปูตินมองตารู้ใจผู้นำใหม่” จัดให้! ดันขึ้นเบอร์1ยุโรปแซงฝรั่งเศส-เยอรมนี

0

จากที่ผลการเลือกตั้งนายกคนใหม่ของอิตาลีเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาก โดยเฉพาะท่าทีของผู้นำฯซึ่งค่อนข้างชัดเจนต่อจุดยืนในการคัดค้านคว่ำบาตรรัสเซีย อีกทั้งยังมีความคิดที่ไม่เห็นด้วยกับฝ่ายตะวันตกอีกหลายประเด็น

ล่าสุดวันที่ 28 กันยายน 2565 Blockdit World Update ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความบอกเล่าถึงอดีตของอิตาลี จนกระทั่งปัจจุบันซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับรัสเซีย โดยมีบางช่วงที่น่าติดตามว่า

“ปี 1945 เยอรมนี ลงนามยอมพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 มุสโสลินี ได้พยายามหนีไปสวิตเซอร์แลนด์ แต่ถูกจับกุมโดยพรรคคอมมิวนิสต์อิตาลี ที่เป็นฝ่ายสหภาพโซเวียต และลงโทษประหารชีวิต ร่างของถูกนำไปแขวนประจานไว้ที่หน้าสถานที่ราชการที่เมืองมิลาน เพื่อเป็นการยืนยันการตายแก่สาธารณชนเป็นเยี่ยงอย่างคนอิตาลีรุ่นหลังอย่าคิดเป็นปฏิปักษ์ต่อสหภาพโซเวียต

ปี 2022 เวลาผ่านไป 77 ปี นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี แห่งอิตาลี นำชาติเป็นปฏิปักษ์คว่ำบาตรรัสเซีย สนับสนุนอาวุธ และร่วมกับผู้นำเยอรมนี ฝรั่งเศสเดินทางไปพบประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ทำให้รัสเซีย ตัดพลังงานก๊าซ และน้ำมันที่จ่ายไปอิตาลีในทันที ต้องหันไปซื้อพลังงานราคาแพงขึ้นกว่า 15 เท่า และถ่านหินสุดแพงจากสหรัฐเพื่อนำมาผลิตไฟฟ้า

ผ่านไปเกือบ 5 เดือน นายกรัฐมนตรีดรากีถูกประหารชีวิตทางการเมือง พรรคร่วมรัฐบาลไฟว์สตาร์โหวตไม่ไว้วางใจเขาในสภาระงับกฎหมายกู้เงินแก้ปัญหาราคาพลังงาน เขากระเด็นตกจากตำแหน่งผู้นำ ต่อมาหลังถอดหัวโขนเขาร่วมอภิปรายในเวทีสาธารณะว่า “เป็นการตัดสินใจผิดพลาดครั้งใหญ่ในชีวิตของเขาที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัสเซีย”

ปลายกันยายน 2022 อิตาลีจัดการเลือกตั้งใหญ่ โดยนางอัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ชาวเยอรมัน ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป (EU) ประกาศขู่ห้ามชาวอิตาลีเลือกพรรค Brothers of Italy ที่มีแนวคิดชาตินิยมแบบอดีตนายกรัฐมนตรีเบนิโต มุสโสลินี ถ้าไม่ฟังคำสั่งนักการเมือง EU จะลงโทษชาวอิตาลีอย่างสาสม ด้วยการคว่ำบาตรระงับเงินกู้ก้อนใหญ่พยุงเศรษฐกิจอิตาลีที่หนี้สินมากล้นพ้นตัวจนต้องผิดนัดขอขยายเวลาชำระหนี้นอกประเทศ

ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ ชาวอิตาลีไปเลือกตั้งนาง Giorgia Meloni แห่งพรรค Brothers of Italy และพันธมิตรฝ่ายชาตินิยมของเธอได้รับชัยชนะสามารถรวมเสียงข้างมากในสภาได้เกินกึ่งหนึ่ง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนคณะกรรมการเลือกตั้งอิตาลีรับรองผลอย่างเป็นทางการ

พรรค Brothers of Italy ของนางเมโลนี กำเนิดขึ้นมาภายใต้ความเชื่อในแนวทางฟาสซิสต์ ส่วนนาง Giorgia Meloni เคยพูดมาตลอดว่า”ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินคือหนึ่งในคนที่เธอชื่นชอบเป็นไอดอลมาก”

แม้เมลานีจะเคยออกมากล่าวสนับสนุนยูเครนในช่วงแรกสงคราม แต่ก็ไม่ได้สุดโต่งไปในแนวเป็นปฏิปักษ์ต่อรัสเซียเหมือนบรรดาผู้นำชาติตะวันตกคนอื่นๆ แต่เมื่อม็อบชาวอิตาลีโผล่พรึบทุกมุมเมืองทำให้สถานการณ์การเมืองเปลี่ยนไป

ว่าที่ผู้นำอิตาลีคนใหม่ประกาศนโยบายชาตินิยมอย่างชัดเจนคือ “ชาวอิตาลีต้องมาก่อนสหภาพยุโรป” โดยจะปกป้องเศรษฐกิจอิตาลีเบอร์ 3 ยุโรปก่อนเป็นอันดับแรกไม่สน EU ซึ่งนโยบายจะคล้ายนายกรัฐมนตรีฮังการี , ผู้นำเซอร์เบีย และรัฐบาลผสมชุดใหม่ชาตินิยมสวีเดน

ในความจริงแล้วรัสเซีย ไม่เคยเห็นอิตาลีเป็นปฏิปักษ์ แต่เพราะรัฐบาลอิตาลีชุดที่ผ่านมายอมฟังคำสั่งสหรัฐ จนนำพาชาติหายนะ เป้าที่รัสเซีย ต้องการสวนกลับก่อนคือ เยอรมนี เบอร์ 1 ยุโรปโทษฐาน “ทรยศ” ละเมิดต่อสนธิสัญญาโมโลตอฟ–ริบเบินทร็อพ ฉบับที่ 2 ที่เคยลงนามร่วมกันว่าจะไม่เป็นปฏิปักษ์ต่อกัน

สรุปรัฐบาลชาติที่ถูกรัสเซียหมายหัว คือ อังกฤษ บริวารตัวกลั่นสหรัฐ และเยอรมนี ผู้หักหลังมิตรภาพยาวนาน ส่วนอิตาลี จึงไม่ใช่เป้าหมายหลักของรัสเซีย ถ้าว่าที่ผู้นำหญิงคนใหม่อิตาลี ศึกษาประวัตินายกฯเยอรมนี และนายกฯ เบนิโต มุสโสลินี อิตาลี ผู้เป็นไอดอลของเธอ ก็จะรู้ว่าผลลัพธ์จุดจบสุดท้ายการเป็นปฏิปักษ์ต่อโซเวียต – รัสเซียจะลงเอยต่อรัฐบาลของเธอ และชาวอิตาลีอย่างไร

การพลิกปลีกตัวจาก EU หันไปเป็นพันธมิตรด้านพลังงาน และเจรจาประนีประนอมกับรัสเซีย จะช่วยให้อิตาลีรอดหายนะครั้งใหญ่ของชาติตนที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อ 77 ปีก่อน เวลา 7 เดือนที่ผ่านมาสหรัฐ มีแต่กระทืบซ้ำเติมให้อิตาลีจมลง จึงมีเพียงรัสเซียเท่านั้น ที่มีศักยภาพจะดันอิตาลีขึ้นแซงฝรั่งเศส เยอรมนี ขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในยุโรปได้

ผู้นำชาตินิยม คุยกับผู้นำชาตินิยม ด้วยกันแค่มองตาก็รู้ใจ ลุยหักกับยุโรป และ G7 ให้แตกแล้วอิตาลีจะพ้นภัยจากอาวุธร้ายแรงและนิวเคลียร์ทางเศรษฐกิจคราวนี้”