ยูเครนร่อแร่แล้ว! เซเลนสกีร้องขอกำลังทหารช่วยรบ หลังโดนรัสเซียถล่มหนัก อ่วมจนต้องขุดซากอาวุธเก่ามาใช้

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีเซเลนสกี ประกาศผ่านสื่อว่ายูเครนจะปกป้องพลเรือนใน 4 แคว้นที่ถูกรัสเซียยึดครอง และพร้อมจะสู้ทวงคืนดินแดนของยูเครนกลับมา แต่ในช่วงระยะเวลา 2 วัน หลังผ่านพ้นการลงประชามติ ดูเหมือนว่ายูเครนจะโดนถล่มหนัก โดยมีรายงานสถานการณ์สงครามของรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังคงดำเนินต่อไปอีก และมีการปะทะชุดใหญ่ที่ภูมิภาคดอนบาส จนทหารยูเครนต้องหนีกระเจิง

ต่อมากระทรวงต่างประเทศยูเครนได้ออกแถลงการณ์ ประกาศไม่รับผลประชามติดังกล่าว โดยย้ำว่าการลงคะแนนเสียงใน 4 ภูมิภาคของยูเครนให้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียนั้นไม่มีผลบังคับใช้จริงและไร้ค่า และยูเครนจะยังคงเดินหน้าปลดปล่อยดินแดนที่ตกอยู่ภายใต้การยึดครองโดยกองทัพรัสเซียต่อไป อีกทั้งยูเครนยังได้เรียกร้องให้ชาติพันธมิตรนานาประเทศ ประกาศมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ที่เข้มข้นรุนแรงมากขึ้นกับรัสเซีย และให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ล่าสุดมีรายงานสถานการณ์ในยูเครนอีกครั้ง โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news แอดมิน Yuttana Phattanapredee ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความระบุว่า “มีรายงานว่า ยูเครนเริ่มขาดแคลนปืนครก ถึงขั้นไปเอาปืนครกหนักโซเวียตแบบลากจูง M240 ขนาดลำกล้อง 240 mm ที่ปลดประจำการมาตั้งแต่ปี 1991 และถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ทางทหารในกรุงเคียฟ ก่อนจะถูกมาออกมาใช้เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่แนวหน้าในดอนบาส”

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง และ ข้อความ

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง

ซึ่งการปะทะในเขตดอนบาส ปรากฎว่าทหารยูเครนต้องหนีเข้าป่า สลายกองทัพไปแบบดื้อ ๆ รวมทั้งก่อนหน้านี้รถขนกระสุนของยูเครนก็เพิ่งถูกทำลายไป ทำให้ตอนนี้ยูเครนกลับมาอยู่ในสถานะขาดแคลนอาวุธอีกรอบ และยังไม่อาจทราบชะตากรรมในอนาคตว่า แผนการทวงคืนแคว้นทั้ง 4 ที่ผ่านการลงประชามติไปแล้วนั้น ยูเครนจะทำได้จริง หรือจะกลายเป็นเอาชีวิตกองกำลังทหารไปทิ้งไว้ในสมรภูมิกันแน่

ทหารยูเครนกว่า 1 พันนาย โดนส่งไปรัสเซีย คาดกระทบเจรจาสันติภาพ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Yuttana Phattanapredee