สภาเดือด! เปิดคลิปนาที ส.ส.เยอรมัน ซัด หยุดคว่ำบาตรรัสเซีย ฟาดแรง เป็นรัฐบาลที่โง่ที่สุดในยุโรป

0

สภาเดือด! เปิดคลิปนาที ส.ส.เยอรมัน ซัดหยุดคว่ำบาตรรัสเซีย ฟาดแรง เป็นรัฐบาลที่โง่ที่สุดในยุโรป

จากกรณีที่เยอรมนีกำลังเผชิญราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่พุ่งแรงเป็นประวัติการณ์ เป็นผลสืบเนื่องจากการที่ต้องลดการพึ่งพาน้ำมันและก๊าซธรรมชาตินำเข้าจากรัสเซียตามนโยบายคว่ำบาตรรัสเซียของชาติตะวันตก การลงโทษรัสเซียที่รุกรานยูเครน ได้สร้างผลกระทบรุนแรงแก่เยอรมนีเองเช่นกัน

ล่าสุดทางการเยอรมนี เดนมาร์ก และสวีเดน กำลังสอบสวนรอยรั่วปริศนา 3 จุด ในท่อก๊าซหลัก 2 ท่อระหว่างรัสเซียและยุโรป ได้แก่ นอร์ดสตรีม 1 (Nord Stream 1) และนอร์ดสตรีม 2 (Nord Stream 2) ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ทางการไม่ได้ตัดประเด็นการก่อวินาศกรรม

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีการเผยแพร่คลิปการอภิปรายของ Sahra Wagenknecht สมาชิกสภา Bundestag ของเยอรมันนี ได้กล่าวว่า

“ไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ก็ตาม ถ้าเรายังต้องการจะเป็นประเทศอุตสาหกรรม เราต้องใช้วัตถุดิบจากรัสเซีย รวมถึงในอนาคตข้างหน้าเราก็ต้องใช้พลังงานของรัสเซีย ดังนั้น หยุดซะ! มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจทั้งหมด เราไม่ได้เป็นอิสระเลย เราเป็นรัฐบาลที่โง่ที่สุดในยุโรป ”

เธอยังกล่าวอีกด้วยว่า “ใช่ แน่นอนว่าสงครามในยูเครนเป็นอาชญากรรม แต่ความคิดที่ว่าเราจะลงโทษปูตินนั้นโง่ขนาดไหนด้วยการผลักดันครอบครัวชาวเยอรมันหลายล้านครอบครัวให้ยากจนและทำลายเศรษฐกิจของเรา ในขณะที่แก๊ซพรอมสร้างผลกำไรเป็นประวัติการณ์” 

Wagenknecht ไม่ได้ดำรงตำแหน่งอย่างเป็นทางการใน Die Linke อีกต่อไป แต่ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้บรรยายเพียงคนเดียวในการประชุมรัฐสภาเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับงบประมาณด้านสภาพอากาศของประเทศ