เมกา-นาโต้หนาว!? ยามฝั่งสหรัฐฯหน้าตื่น เจอฝูงเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนิวเคลียร์ รัสเซีย-จีน ป้วนเปี้ยนนอกฝั่งรัฐอะแลสกา

0

เรือยามฝั่งสหรัฐฯ คิมบอลล์ พบเรือกองทัพรัสเซียและเรือกองทัพจีนป้วนเปี้ยนรวมกลุ่มฟอร์เมชันเดียวกัน เหนือน้ำในเขตเศรษฐกิจจำเพาะนอกนอกชายฝั่งรัฐอะแลสกา ระหว่างเรือยามฝั่งกำลังแล่นตรวจการณ์ โดยมีเครื่องบินเฮอร์คิวลิสบินสนับสนุนปฎิบัติการฟรอนต์เทียร์ เซนทิเนล (Frontier Sentinel)

วันที่ ๒๘ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวอัลจาซีราฮ์รายงานว่า หน่วยงานยามฝั่งสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ ๒๖ ก.ย.ที่ผ่านมา ผลของการวิ่งตรวจการณ์ในเขตทะเลแบริงนอกชายฝั่งรัฐอะแลสกา มีรายงานการเผชิญหน้าเกิดขึ้นระหว่างเรือยามฝั่งสหรัฐฯ ชั้นเรือคัตเตอร์ขนาด ๑๒๗ เมตร ชื่อ “คิมบอลล์” หรือ USCGC Kimball ที่มีฐานอยู่ในรัฐฮาวาย และเรือรบรัสเซียและจีนอย่างไม่คาดฝันเมื่อวันจันทร์ ก่อนหน้านี้

ในแถลงการณ์ระบุว่า เรือยามฝั่งสหรัฐฯ คิมบอลล์ ปัจจุบันกำลังปฏิบัติการภายใต้แนวทางปฏิบัติการฟรอนต์เทียร์ เซนทิเนล (Operation Frontier Sentinel) ที่ออกแบบมาให้พร้อมรับแบบการเผชิญหน้าเมื่อพบกับคู่แข่งทางยุทธศาสตร์ที่พบกำลังปฏิบัติการภายในน่านน้ำสหรัฐฯ และบริเวณโดยรอบ

มีการระบุว่า เรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถีจีน เหรินไห่ CG ๑๐๑ (Renhai CG ๑๐๑) รวมเรือกองทัพจีนอื่นอีก ๒ ลำ และเรือกองทัพรัสเซีย ๔ ลำที่รวมถึงเรือรบพิฆาตรัสเซีย  ลำ พบว่าในช่วงเวลาหนึ่งมีการจัดขบวนในรูปแบบฟอร์เมชันเดี่ยวในลักษณะกลุ่มเรือปฏิบัติการเหนือน่านน้ำอยู่ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะทางทะเลของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ พบว่าเรือยามฝั่งคิมบอลล์ได้การสนับสนุนทางอากาศจากเครื่องบินเฮอร์คิวลิส C-130 จากสถานียามฝั่งสหรัฐฯ ประจำโคดิแอค (Kodiak) รัฐอะแลสกา

สื่อด้านการทหารสหรัฐฯ สตาร์แอนด์สตริป รายงานโดยอ้างอิงจากแถลงการณ์ของสำนักงานยามฝั่งสหรัฐฯ ว่า หลังคิมบอลล์ตรวจจับพบเรือกองทัพรัสเซียและจีนแล้ว เรือยามฝั่งสหรัฐฯ เริ่มใช้แผนเผชิญหน้าตามปฏิบัติการฟรอนต์เทียร์ เซนทิเนลทันที

พล.ร.ต.นาธาน มัวร์ (Nathan Moore) ผู้บัญชาการเขตยามฝั่งสหรัฐฯที่ ๑๗ (Nathan Moore, Seventeenth Coast Guard District commander) กล่าวว่า “ในขณะที่การเดินเรือสอดคล้องไปตามธรรมเนียมและกฎเกณฑ์ระหว่างประเทศ แต่ทว่าทางเราพร้อมรับสถานการณ์ปัจจุบันต่อการปรากฏตัว เพื่อทำให้มั่นใจว่าจะไม่มีการชะงักงันเกิดขึ้นต่อผลประโยชน์สหรัฐฯ ในสิ่งแวดล้อมทางทะเลทั่วรัฐอะแลสกา”

อัลญะซีเราะฮ์รายงานว่า เป็นการเผชิญหน้าที่เกิดขึ้นราว ๗๕ ไมล์ทะเลทางเหนือนอกชายฝั่งเกาะคิสกา (Kiska Island) ซึ่งเกาะเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอาลูเชียน (Aleutian Islands) ห่างออกไปราว ๑,๓๐๐ ไมล์ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแองโคราจ (Anchorage) เมืองเอกรัฐอะแลสกา ขณะเดียวกัน เกาะคิสกาห่างจากชายฝั่งรัสเซียไปแค่ ๗๐๐ ไมล์เท่านั้น

สตาร์แอนด์สตริปรายงานโดยอ้างอิงจากสำนักข่าวทาซ (Tass) ของรัสเซียที่รายงานเมื่อวันที่ ๑๔ ก.ย. ระบุว่า จะมีการซ้อมรบร่วมระหว่างรัสเซียและจีน โดยในรายงานระบุว่า การฝึกซ้อมจะรวมถึงการเคลื่อนพลทางยุทธวิธี การยิงปืนใหญ่ และปฏิบัติการเฮลิคอปเตอร์

การเผชิญหน้าของเรือยามฝั่งสหรัฐฯ เกิดขึ้น ๑ เดือนหลังจากที่เลขาธิการใหญ่นาโต้ พล.อ.เยนส์ สต็อลเตนเบิร์ก ได้ออกมาเตือนถึงความสนใจเพิ่มขึ้นในเขตอาร์กติกของจีนและการเพิ่มกำลังทหารมากขึ้นของรัสเซียในบริเวณนั่น

เขาชี้ว่า รัสเซียได้ตั้งกองบัญชาการอาร์กติกขึ้นมาใหม่พร้อมกลับมาปัดฝุ่นเปิดที่ตั้งทางทหารในสมัยอดีตสหภาพโซเวียต รวมไปถึงการสร้างใหม่ขึ้นมาอีกหลายร้อยจุด ซึ่งยังรวมไปถึงที่ท่าเรือน้ำลึกและลานบิน และขณะที่จีนประกาศตัวเองให้เป็น “รัฐใกล้อาร์กติก”

การเผชิญหน้านอกเกาะคิสคา (Kiska) เป็นเพียงครั้งล่าสุดระหว่างเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯและจีนในภูมิภาค  ในเดือนกันยายน ๒๕๖๔ หน่วยยามฝั่งสหรัฐในทะเลแบริ่งและมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ พบกับเรือของจีน ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่เกาะ อะลูเตียน(Aleutian) ประมาณ ๘๐ กม. (๕๐ ไมล์)

สต็อลเตนเบิร์กได้กล่าวระหว่างไปเยือนทางเหนือของแคนาดาว่า “ปักกิ่งและมอสโกว์ได้ปฏิญาณร่วมกันในการเพิ่มความร่วมมือทางปฏิบัติเพิ่มขึ้นในเขตอาร์กติก ซึ่งความร่วมมือของความเป็นพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่ลึกซึ้งนี้ท้าทายต่อคุณค่าและผลประโยชน์ของพวกเรา”