สื่อเยอรมันแฉยับ! สหรัฐ วางแผนโจมตีท่อก๊าซรัสเซีย! ย้อนคำพูดไบเดน เคยขู่หากบุกยูเครน ก็จะไม่มี Nord Stream!

0

สื่อเยอรมันแฉยับ! สหรัฐ วางแผนโจมตีท่อก๊าซรัสเซีย! ย้อนคำพูดไบเดน เคยขู่หากบุกยูเครน ก็จะไม่มี Nord Stream!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (27 กันยายน 2565) มีรายงานว่า ทางการเยอรมนี เดนมาร์ก และสวีเดน กำลังสอบสวนรอยรั่วปริศนา 3 จุด ในท่อก๊าซหลัก 2 ท่อระหว่างรัสเซียและยุโรป ได้แก่ นอร์ดสตรีม 1 (Nord Stream 1) และนอร์ดสตรีม 2 (Nord Stream 2) ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ทางการไม่ได้ตัดประเด็นการก่อวินาศกรรม

ต่อมา SPIEGEL สำนักข่าวจากเยอรมัน ได้รายงานว่า สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (CIA) ได้เตือนเยอรมนีเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนเกี่ยวกับการโจมตีท่อส่งก๊าซในทะเลบอลติก จากข้อมูลของ SPIEGEL สำนักข่าวจากเยอรมัน ทำให้มีข้อบ่งชี้ในเรื่องนี้ว่าสหรัฐอเมริกานั้นรู้ล่วงหน้าอยู่แล้ว ขณะที่ โฆษกรัฐบาลเยอรมันปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

โดยรายงานซึ่งอ้างถึงแหล่งที่มาที่ไม่เปิดเผยชื่อมีขึ้นในขณะที่เกิดการระเบิดขึ้นในทะเลบอลติกเมื่อวันอังคาร ก่อนที่จะพบการรั่วไหลที่ผิดปกติบนท่อส่งน้ำ Nord Stream 1 และ 2 ที่ไหลอยู่ใต้น้ำจากรัสเซียไปยังเยอรมนี
บียอร์น ลุนด์ (Bjorn Lund) ผู้อำนวยการเครือข่ายแผ่นดินไหวแห่งชาติสวีเดน เปิดเผยว่า การระเบิดครั้งแรกถูกบันทึกเมื่อต้นวันจันทร์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะบอร์นโฮล์มของเดนมาร์ก การระเบิดครั้งที่สองที่รุนแรงเกิดขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะในคืนนั้นเทียบเท่ากับแผ่นดินไหวขนาด 2.3 สถานีแผ่นดินไหวในนอร์เวย์และฟินแลนด์ก็สามารถบันทึกการระเบิดได้เช่นกัน
ไม่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการที่แสดงให้เห็นถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหานอร์ดสตรีม แต่ด้วยความไม่ไว้วางใจในรัสเซียที่เพิ่มสูงขึ้น บางคนกลัวว่ามอสโกจะทำลายโครงสร้างพื้นฐานของตนเอง
ต่อมาทางด้าน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ Radosław Sikorski ของโปแลนด์ชื่นชมการระเบิดของท่อส่งก๊าซ Nord Stream บน Twitter อย่างเชื่องช้าในขณะที่เขาเขียนว่า: “เรื่องเล็ก แต่ก็ดี” จากนั้นเขาก็กล่าวขอบคุณฝ่ายบริหารของ Biden
ย้อนไปก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวว่า หากรัสเซียบุกยูเครน “ถ้ารัสเซียบุกยูเครนก็จะไม่มี Nord Stream 2 เราจะยุติมัน”
“แต่คุณจะทำได้อย่างไร ทำอย่างนั้นจริง ๆ เนื่องจาก…โครงการอยู่ในการควบคุมของเยอรมนี” นักข่าวคนหนึ่งถาม ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตอบว่า “ฉันสัญญากับคุณ เราจะสามารถทำเช่นนั้นได้”