จับพิรุธเมกา!? เยอรมันซัดวินาศกรรม ท่อก๊าซนอร์ดสตรีม๑-๒ รั่วในทะเลบอลติก หลังหลายปท.จ่อเลิกแบนรัสเซีย

0

เอาแล้วโดนปิดทางถอย ยุโรปต้องแห้วไม่สามารถรับก๊าซจากรัสเซียอีกต่อไปแม้ว่าจะอยากขอคืนดีกับรัสเซียแค่ไหน เมื่อหลายประเทศในยุโรปแสดงท่าทีเปลี่ยนใจไม่คว่ำบาตรพลังงานรัสเซียต่อ จู่ๆ ท่อลำเลียงก๊าซนอร์ดสตรีมทั้ง ๑-๒ เกิดรั่วครั้งใหญ่พร้อมกันในวันเดียว ซึ่งไม่อาจซ่อมให้ใช้งานได้ในเวลาอันสั้น เยอรมนีโวยก่อนเลยว่ามีคนลอบก่อวินาศกรรม

เรื่องนี้CIAสายลับสหรัฐฯ บอกกับเบอร์ลินเกี่ยวกับการโจมตีทางท่อที่เป็นไปได้ก่อนหน้าเกิดเหตุหลายสัปดาห์ ขณะที่สหรัฐโดยปธน.ไบเดน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงขู่ว่าถ้ารัสเซียบุกยูเครนนอร์ดสตรีม๒ จะไม่ได้ไปต่อ พอสื่อถามว่าจะทำอย่างไร ไบเดนยืนยันว่าเรามีวิธีทำได้

วันที่ ๒๘ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า นิตยสารเยอรมัน เดอร์ สปีเจล(Der Spiegel) รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กรณีเยอรมนีกำลังหาคำตอบหลังจากท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม (Nord Stream) ของรัสเซียทั้งสองแห่งได้รับความเสียหาย และมีการรั่วไหลของก๊าซขนาดใหญ่ที่เกาะบอร์นโฮล์มของเดนมาร์ก

ท่อส่งก๊าซ Nord Stream ๑ และ๒ ของรัสซียเกิดการรั่วไหล ๓ จุด ภายในวันเดียวกัน

กองทัพเดนมาร์กยืนยันการรั่วไหลของท่อก๊าซนอร์ดสตรีม ๒ ด้วยภาพถ่ายฟองอากาศขนาดใหญ่ที่ผุดจากใต้ทะเลบอลติก ขณะที่นักแผ่นดินไหววิทยาชาวสวีเดนได้บันทึกเหตุระเบิดหลายครั้ง ผู้ดำเนินการวางท่อส่งก๊าซยืนยันว่าท่อส่งก๊าซหลายแห่งได้รับความเสียหาย”อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน”และไม่สามารถประเมินได้ว่าจะให้บริการคืนได้เมื่อใด

ดมิตรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่า รัฐบาลรัสเซียมีความกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และจะดำเนินการสอบสวนอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องความมั่นคงด้านพลังงานของยุโรป สำหรับสาเหตุของการรั่วไหลยังไม่สามารถตัดความเป็นไปได้ใด ๆ ออกไปในขณะนี้ รวมถึงประเด็นการ  ก่อวินาศกรรม ทั้งนี้ การรั่วไหลของท่อส่งก๊าซทั้งสองตรวจพบเมื่อช่วงเย็นของวันจันทร์ที่ ๒๖ ก.ย.ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยท่อส่งก๊าซ นอร์ดสตรีม ๑ มีการรั่วไหล ๒ จุด ส่วนท่อส่งก๊าซนอร์ดสตรีม ๒ มีการรั่วไหล ๑ จุด

ท่าทีของสหรัฐและพันธมิตรแตกต่างกันไปแต่ที่น่าสงสัยสุดก็คือสหรัฐ??

รัฐบาลเยอรมันเชื่อว่าท่อส่งก๊าซดังกล่าวตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีโดยเจตนา และเบอร์ลินกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่ยูเครนหรือ”กองกำลังติดยูเครน”อาจอยู่เบื้องหลัง แต่ก็อาจเป็น”ธงเท็จ”โดยรัสเซียเพื่อทำให้ยูเครนดูแย่และผลักดันราคาพลังงานของสหภาพยุโรปให้สูงขึ้น

ความจริงแล้วรัสเซียไม่ต้องทำลายท่อก๊าซราคามหาศาลของตัวเองหรอก แค่ปิดวาวยุโรปก็หนาวเหน็บแล้ว แต่มาดูสหรัฐและอียูก็รู้ว่าพิรุธปิดไม่อยู่

ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป เออร์ซูลา ฟอน เดอร์เลเยน(Ursula von der Leyen) เรียกร้องให้มีการสอบสวนเพื่อให้ได้ความชัดเจนอย่างเต็มที่”เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับไปป์ไลน์  “การหยุดชะงักของโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานในยุโรปโดยเจตนานั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ และจะนำไปสู่การตอบสนองที่แข็งแกร่งที่สุด” ขู่ทิ้งท้ายแถมชี้เป้าใส่ไปทางรัสเซียเสียด้วย

แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่าการโจมตี Nord Stream นั้นไม่มีใครสนใจหรอก แต่ก็เป็น“โอกาสสำคัญ”สำหรับยุโรปที่จะละทิ้งก๊าซธรรมชาติของรัสเซีย เพื่อสนับสนุนแหล่งพลังงานทางเลือก หรือ แอลเอ็นจีของสหรัฐ(US-LNG) และเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานหมุนเวียนเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ตบท้ายด้วยฮาร์ดเซลล์เสียด้วย

อีกหนึ่งแอ็คชั่น ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญทางเท็คนิค (MEP) ของโปแลนด์ ราดิสลอว์ ซิคอร์สกี้ (Radislaw Sikorski) ขอบคุณสหรัฐสำหรับการระเบิดของก๊าซ และอ้างว่ามันหมายความว่ารัสเซียจะได้ไม่ต้องเจรจากับยูเครนและโปแลนด์หากต้องการส่งก๊าซไปยังยุโรปกลาง เพราะท่อถูกปิดแล้ว นี่เป็นความเผลอหรือตั้งใจส่งสัญญาณบอกว่า เรื่องนี้ฝีมือลูกพี่อเมริกาเอง

ในการตอบสนองต่อเหตุการณ์ เดนมาร์กได้จัดตั้งเขตรักษาความปลอดภัยห้าไมล์ทะเล ณ ที่เกิดเหตุหลังเหตุฉุกเฉิน

นักแผ่นดินไหววิทยาชาวสวีเดนมั่นใจว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากการระเบิด ไม่ได้เกิดจากแผ่นดินไหวหรือดินถล่ม

ในโซเชียลมีเดียมีการแพร่ภาพเรือรบอเมริกันแถวๆจุดที่ท่อก๊าซระเบิด สหรัฐไปทำอะไรแถวนั้น??? คอยฟังเดี๋ยวจะมีข้อแก้ตัว

การทำงานของท่อส่งก๊าซซึ่งยังคงเต็มไปด้วยก๊าซ ถูกระงับตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม เนื่องจากปัญหาในการซ่อมแซมกังหันที่เกิดจากการคว่ำบาตรของตะวันตก เนื่องจากเป็นเส้นทางส่งก๊าซหลักไปยังยุโรป นอร์ดสตรีม มีระยะทาง ๑,๒๒๔ กิโลเมตร หรือ ๗๖๐ ไมล์ ได้รับการออกแบบมาเพื่อส่งเชื้อเพลิงสีน้ำเงินผ่านทะเลบอลติกจากจุดเริ่มต้นในเมืองวีบอร์ก (Vyborg) ของรัสเซียไปยังจุดทางออกในเมืองลับมิน (Lubmin) ของเยอรมนี โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ ๕๕ ก๊าซธรรมชาติพันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี

เหตุการณ์ครั้งนี้ใครได้ประโยชน์ที่สุดคนนั้นน่าจะเป็นคนทำ เป็นวิธีตัดช่องทางการเจรจาระหว่างยุโรปกับรัสเซียอย่างชัดเจน เรื่องนี้CIA ถนัด??