สหรัฐฯเอาไงดี? เซเลนสกี โวยไม่ยอมรับผลประชามติ ลั่นจะเปิดศึก ทวง 4 แคว้นคืนจากรัสเซีย ปูตินถือไพ่เหนือ รอบดขยี้แล้ว

0

จากกรณีที่มีรายงานผลประชามติทั้ง 4 แคว้นในยูเครนออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเสียงส่วนใหญ่เทคะแนนอย่างล้นหลาม แสดงความต้องการกลายเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซีย โดยจากการนับคะแนนไปแล้ว 69% มีประชาชนในแคว้นลงมติเข้าร่วมรัสเซียถึง 98.5% ส่วนในซาปอริซเซีย เจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซียเผยว่า การนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว และมีประชาชนโหวตสนับสนุนผนวกเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย 93.1%

ผลประชามติเบื้องต้น 4 แคว้นยูเครน 96% หนุนรวมเป็นส่วนหนึ่งรัสเซีย

ในเคอร์ซอน มีประชาชนโหวต “เห็นด้วย” กับการผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนรัสเซีย มากกว่า 87% จากข้อมูลของประธานคณะกรรมการจัดทำประชามติ ในขณะที่สำนักข่าวทาสนิวส์ของรัสเซีย รายงานว่ามีถึง 93.95% ในแคว้นโดเนตส์ก ที่ลงคะแนนเห็นด้วย แต่เพิ่งนับคะแนนไปได้เพียงราว ๆ 32%

แต่ล่าสุดประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ดูเหมือนจะไม่พอใจกับผลลงคะแนนครั้งนี้ และได้ประกาศผ่านสื่อว่า ยูเครนจะปกป้องพลเรือนใน 4 แคว้นที่ถูกรัสเซียยึดครอง หลังเจ้าหน้าที่ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจากมอสโกเผยว่าประชาชนลงประชามติอย่างท่วมท้นสนับสนุนผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนรัสเซีย ในขณะที่สหประชาชาติและสหรัฐฯ เน้นย้ำถึงพันธสัญญาที่มีต่อบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน และจะไม่มีวันรับรองการผนวกดินแดนยูเครนของรัสเซีย


ก่อนหน้านี้ เซเลนสกี บอกกับที่ประชุมสหประชาชาติว่า ยูเครนคงไม่สามารถเจรจาใด ๆ กับรัสเซียได้อีก หลังการลงประชามติ “ต่อหน้าสายตาคนทั้วโลก รัสเซียกำลังเล่นตลกในสิ่งที่เรียกว่าประชามติ ในดินแดนยึดครองในยูเครน ชาวบ้านถูกบังคับให้กรอกเอกสารบางอย่าง เพื่อให้ได้ภาพถ่ายทางโทรทัศน์ ภายใต้การปิดปากด้วยปืนกล ตัวเลขของผลประชามติจอมปลอมที่กล่าวอ้างกัน มันถูกเขียนไว้ล่วงหน้าแล้ว”

สหประชาชาติเน้นย้ำพันธสัญญาที่มีต่อดินแดนของยูเครน ตามหลังเจ้าหน้าที่ฝักใฝ่มอสโกในหลายพื้นที่ของยูเครน กล่าวอ้างชัยชนะในศึกประชามติผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซีย

สหประชาชาติ 75 ปีชูสามัคคีร่วมมือพหุภาคีนิยม ปีนี้เป็นปีครบรอบ 75 ปี

โรสแมรี ดิคาร์โล รองเลขาธิการฝ่ายกิจการการเมืองและการสร้างสันติภาพ บอกกับที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่า “สหประชาชาติยังคงมีพันธสัญญาอย่างเต็มเปี่ยม ต่ออธิปไตย ความเป็นหนึ่งเดียว ความเป็นเอกราชและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน ภายในอาณาเขตของพวกเขาที่ได้รับการรับรองจากนานาชาติ”

รวมทั้งทางด้านแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเช่นกันว่าตะวันตกจะไม่มีวันรับรองการผนวกดินแดนยูเครนของรัสเซีย ซึ่งเขาเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งใน “อุบายร้ายกาจ” ของมอสโก “เราและประเทศอื่น ๆ หลายชาติมองเห็นเรื่องนี้อย่างชัดแจ๋วเลย เราจะไม่ เราจะไม่มีวันรับรองการผนวกดินแดนยูเครนของรัสเซีย” ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เคยบอกว่าสหรัฐฯจะกำหนดมาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติมอย่างทันควัน มาตรการที่รัสเซียต้องชดใช้อย่างแสนสาหัส สำหรับการเดินหน้าทำประชามติ

ไบเดนจ่อตั้ง “แอนโทนี บลิงเคน” นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ

ประธานาธิบดีไบเดนของสหรัฐฯ เตือนรัสเซียหลังมีข่าวเตรียมบุกยูเครนต้นปีหน้า - BBC News ไทย

'ไบเดน' โทรคุยผู้นำยูเครน เตือนรัสเซียอาจบุกยูเครนเดือนหน้า ซ้ำรอย 8

อย่างไรก็ตาม เมื่อทางยูเครนออกมาประกาศไม่ว่ายอมรับ จะและทวงคืน 4 แคว้น ก็ทำให้ทางรัสเซียที่เตรียมพร้อมยกระดับสงครามอยู่แล้ว อาจจะกำลังยิ้มหวานในเวลา เพราะทุกอย่างลงล็อคไปตามเกมศึกที่วางไว้ ต่อให้ยูเครนจะดึงดันไม่รับผลประชามติ และพร้อมจะปะทะศึกเดือดอีกครั้ง งานนี้ก็ต้องวัดใจสหรัฐฯ ว่าจะยอมแลกออกรบเพื่อปกป้องยูเครนหรือไม่