สหรัฐ-ยูเครนเหวอ! รถถังติดกับดัก รัสเซียล็อคเป้าตามถล่มซ้ำ! แท็กทีมโดรนอิหร่าน ปิดตายระบบต่อต้านของเมกา ไล่ทุบรถหุ้มเกราะเละ

0

สหรัฐ-ยูเครนเหวอ! รถถังติดกับดัก รัสเซียล็อคเป้าตามถล่มซ้ำ! แท็กทีมโดรนอิหร่าน ปิดตายระบบต่อต้านของเมกา ไล่ทุบรถหุ้มเกราะเละ

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2565 สำนักข่าวของอิหร่าน ได้อ้างอิงถึง หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า โดรนพิฆาตของอิหร่านที่ส่งไปยังรัสเซีย กำลังสร้างความสูญเสียให้กับกองกำลังยูเครนในภูมิภาคคาร์คิฟ โดยเจ้าหน้าที่ทหารของยูเครนบอกกับ Journal ว่าโดรนซึ่งคิดว่าเป็นเครื่องบินรบ Shahed-136 UAV ทำงานเป็นคู่ โดยลำหนึ่งมุ่งเป้าไปที่เรดาร์ในบริเวณใกล้เคียง ขณะที่ลำที่สองล็อคเป้าหมายและกระแทกเข้าไป โดรนโจมตียานเกราะและปืนใหญ่ของยูเครนหลายคัน

ล่าสุดทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีโดรนโคลนนิ่งอิหร่าน โดยอ้างอิงจาก Sputnik ระบุว่า สถานการณ์ประลองกำลังทางทหารระหว่าง NATO รวม 30 ชาติ และพันธมิตรนอก NATO อีก 10 ชาติ รวม 40 ชาติ รุมรัสเซียชาติเดียวโดยใช้ดินแดนยูเครนเป็นเวทีประลอง ผ่านมา 7 เดือน ฝ่าย NATO ยังไม่สามารถคว่ำเอาชนะศึกรัสเซียลงได้ กำลังพลฝ่าย NATO มีความสูญเสียกำลังทหารมากกว่าในอัตรา 10 ต่อฝ่ายพันธมิตรรัสเซีย

ขณะนี้พื้นที่ยูเครน เริ่มปรากฏการณ์ “ทะเลโคลนเหนียวหนืด” ที่เรียกว่า “Rasputitsa” ที่ยึดเกาะปานกาวติดทุกอย่างที่เคลื่อนที่ทั้งคน และยานพาหนะ ซึ่งยานพาหนะทางทหารของสหรัฐ ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้ในสภาพภูมิประเทศแปลกประหลาดอย่างนี้ ฝ่ายยูเครนพาหนะจึงติดทะเลโคลน ต้องใช้สลิงลากทุลักทุเล คล้ายสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพเยอรมัน บุกมาทางดอนบาส คาร์คิฟ ก็เจอแบบนี้ถึงกับไปไม่เป็น เพราะเคลื่อนทัพได้ช้ามาก และพาหนะจะ”ซดน้ำมัน”เพิ่มเป็นทวีคูณ

ดังนั้นจึงเห็นโดรนกามิกาเซ่ Geran-2 โคลนนิ่งอิหร่าน อาละวาดไล่จิกบรรดารถขนน้ำมัน คลังน้ำมัน คลังยานพาหนะ ฝ่ายยูเครนถี่ยิบย่านเมืองท่าโอเดสซา แคว้นนิโคลาเยฟ ซาโปริชเซีย ดนีโปรเปตรอฟ เพราะกองทัพรัสเซีย ที่เชี่ยวชาญรบในฤดูหนาวรู้ดีว่าถ้าขาดแคลนน้ำมัน ยานพาหนะก็ติดทะเลโคลนเหนียวทิ้งอยู่แบบนั้น โดยเฉพาะในทางใต้นั้นมีคูน้ำชลประทานพื้นที่เกษตรปานใยแมงมุม กับดักยานพาหนะชั้นดี

แถมฝ่าย NATO ใช้ตำรารบตะวันตก คือ รถถัง รถหุ้มเกราะนำแถวหน้า ทหารราบตามไป ปิดท้ายด้วยปืนใหญ่ แบบนี้ก็จบตั้งแต่แถวยานพาหนะแล้ว เพราะติดทะเลโคลนเหนียวจึงเคลื่อนตัวช้ากลายเป็นเป้ายิงโดยง่ายจากกองทัพรัสเซียที่เก๋าเกมส์กว่าใช้ปืนใหญ่ฐาน และปืนใหญ่รถถัง ปืนใหญ่อัตตาจร จรวดหลายลำกล้อง สาดใส่ตามที่โดรนชี้เป้าลูกเดียว และยึดแนวถนนหลักไว้เพราะไม่มีโคลนเหนียวหนืด

จึงพบความสูญเสียฝ่ายยูเครน และ NATO มากผิดปกติในทางใต้ แม้ผู้บัญชาการทหารสูงสุดยูเครน จะรายงานความสูญเสียย่อยยับเกินคาดนี้ แต่ประธานาธานาธิบดีเซเลนกี้ กลับยังดื้อดึงสั่งให้ส่งทหารไปเป็นปุ๋ยเพิ่มอีกเรื่อยๆ อย่าหยุด เพราะเขาไม่เคยสนชีวิตทหารตนเองอยู่แล้วคิดแค่ว่ายิ่งสูญเสียมากก็ยิ่งมีเหตุขอเงินกู้อาวุธจากสหรัฐได้มากตามไปด้วย

นอกจากสภาพภูมิประเทศประหลาดแล้ว สิ่งที่กลายเป็นปัญหาใหญ่” สำหรับฝ่ายสหรัฐ NATO และยูเครน ในเวลานี้ที่ยังแก้ทางไม่ตกคือโดรนลึกลับกามิกาเซ่ Geran-2 โคลนนิ่งอิหร่าน และโดรนติดอาวุธพร้อมลาดตระเวณขนาดใหญ่ Mohajer-6

มันทำงานแท็กทีมกันมากไล่จิกโจมตีทำลายรถถัง รถหุ้มเกราะ รถปิคอัพ เครื่องยิงจรวด อาคารโครงสร้างพื้นฐาน รถน้ำมัน จนเละเทะเสียกระบวนรบไปหมด โดรนประหลาดนี้จะโผล่มากเมื่อพลบค่ำ เพราะระบบต่อต้านอากาศยาน Stinger ของสหรัฐ มีจุดอ่อนจะตาบอดสนิทในเวลากลางคืนไม่สามารถมองเห็นยานบินตอนมืดและไม่มีระบบค้นหาเป้าหมาย กลางคืน จึงมีเสียงระเบิดจากการอาละวาดของโดรนกามิกาเซ่ทุกคืนไฟลุกแดงฉานไปทั่ว

โดรนลึกลับนี้สามารถตรวจจับแหล่งกำเนิดรังสี หรือหาระบุเป้าหมายด้วยการแผ่รังสีเรดาร์ของมันเองก็ได้ จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะป้องกันมันพุ่งมาโจมตี สิ่งที่ปวดหัวหนักคือโดรนพลีชีพ Geran-2 รัสเซีย ที่โคลนนิ่งโดรน Shahed-136 ของอิหร่าน มันคล้ายกับโดรน Harpy ที่ผลิตในอิสราเอลมาก หมายความว่าเมื่อสหรัฐ ยูเครน สู้รบกับโดรน Geran-2 ระบบป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐ ยูเครน จะแพ้ทางโดรนลึกลับนี้เพราะมันจะรับรู้ระบบเรดาร์อาวุธทั้งปวงจากพื้นสู่อากาศผ่านเซนเซอร์รังสีเรดาร์ของโดรนเองแล้วมันก็หลบหลีกไปหน้าตาเฉย

แม้แต่ปืนต่อต้านอากาศยานด้วยระบบเล็งด้วยแสงของ NATO ก็ยังไม่สามารถสกัดเจ้าโดรนลึกลับตัวนี้ได้ มีรายงานว่าอิสราเอลได้ส่งอาวุธแก้โดรนลึกลับนี้ไปยังโปแลนด์เพื่อส่งให้ยูเครน แต่จะต้องจับโดรนพลีชีพ Geran-2 ที่ไม่บุบสลายวิเคราะห์เซ็นเซอร์เรดาร์แบบพาสซีฟของมันโดยวิศวกรทางการทหารแล้วตั้งค่าอาวุธแก้ซึ่งเป็นเรื่องทางเทคนิคยุ่งยากมากที่จะจับโดรนลึกลับตัวนี้ได้ง่ายๆ แม้ว่ากองทัพยูเครนจะส่งคณะวิศวกรทหารเดินทางไปวอชิงตัน ดี.ซี.สหรัฐ เพื่อหารือแก้ปัญหาใหญ่จากโดรนลึกลับนี้ก็ยังหาวิธีแก้ไม่ได้

สรุป..สิ่งที่ก่อกวนฝ่าย NATO และยูเครน ตอนนี้และยังแก้ไม่ตก คือ ภูมิประเทศทะเลโคลนเหนียวหนืดเกาะยึดยานพาหนะ โดรนพลีชีพลึกลับ กับโดรนสอดแนมคู่หูมันออกอาละวาดทุกคืน หลบจุดอ่อนอาวุธต่อต้านอากาศยานของสหรัฐที่ตาบอดสนิทในที่มืด สิ่งที่สหรัฐ คิดแก้และทำได้ไปแล้วคือให้ยูเครนขับไล่ทูตอิหร่าน ออกจากยูเครน และลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูต เพราะโกรธที่ทำอะไรโดรนพลีชีพต้นแบบจากอิหร่านไม่ได้เลย