เปิดผลงานรัสเซีย ฟื้นฟู “เมืองมาริอูโปล” ที่ยึดจากยูเครน เปลี่ยนสภาพทรุดโทรม กลับมาสดใส ปชช.ยิ้มได้อีกครั้งเพราะปูติน

0

หลังจากที่ผลประชามติทั้ง 4 แคว้นในยูเครนออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเสียงส่วนใหญ่เทคะแนนอย่างล้นหลาม แสดงความต้องการกลายเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซีย หลังการลงประชามติที่กินเวลา 5 วันสิ้นสุดลง ความเคลื่อนไหวที่เรียกเสียงประณามอย่างดุเดือดจากเคียฟและตะวันตก

ที่ผ่านมาศึกประชามติที่เตรียมการอย่างเร่งรีบ เปิดลงคะแนนใน 4 แคว้น ประกอบด้วย แคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออก และแคว้นซาปอริซเซียกับแคว้นเคอร์ซอน ทางภาคใต้ ซึ่งทั้งหมดคิดเป็นสัดส่วนราว 15% ของดินแดนยูเครน

บรรดาเจ้าหน้าที่ในลูฮันสก์ เผยว่า จากการนับคะแนนไปแล้ว 69% มีประชาชนในแคว้นลงมติเข้าร่วมรัสเซียถึง 98.5% ส่วนในซาปอริซเซีย เจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซียเผยว่า การนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว และมีประชาชนโหวตสนับสนุนผนวกเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย 93.1%

ในเคอร์ซอน มีประชาชนโหวต “เห็นด้วย” กับการผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนรัสเซีย มากกว่า 87% จากข้อมูลของประธานคณะกรรมการจัดทำประชามติ ในขณะที่สำนักข่าวทาสนิวส์ของรัสเซีย รายงานว่ามีถึง 93.95% ในแคว้นโดเนตส์ก ที่ลงคะแนนเห็นด้วย แต่เพิ่งนับคะแนนไปได้เพียงราว ๆ 32%

และจากผลดังกล่าว ทำให้เป็นที่จับตามองว่า ฝั่งยูเครนจะทำเช่นไร เมื่อผลออกมาเป็นที่ประจักษ์แล้ว เซเลนสกียังจะลงโทษประชาชนที่ไปร่วมลงประชามติหรือไม่ และหลังจากนี้ ยูเครนจะรับมือศึกสงครามที่หนักขึ้น ในทิศทางไหน

ขณะเดียวกันพบว่าในโลกออนไลน์ของรัสเซีย ได้มีการแชร์คลิปวีดีโอ เผยภาพผลงานที่รัสเซีย ได้ลงมือฟื้นฟูเมืองมาริอูโปล ซึ่งเป็นเมืองในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศยูเครน ซึ่งก่อนหน้านี้ เมืองดังกล่าว โดนถล่มบนสมรภูมิรบเป็นเมืองแรก ๆ จนยูเครนต้องทิ้งเมืองไป และคาดว่าจะต้องใช้เวลานานหลายปีในการฟื้นฟู อีกทั้งเคยมีสื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า การฟื้นฟู “มาริอูโปล” อาจจะใช้เวลานาน 10 ปี และต้องทุ่มงบ 14000 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียว

เซเลนสกี้ เผยชาวเมืองมาริอูโปลนับแสน ถูกรัสเซียปิดล้อมให้ขาดน้ำ-อาหาร - มติชนสุดสัปดาห์

แต่ล่าสุดทางการรัสเซียได้เนรมิตพื้นที่ร้าง พื้นที่ที่บอบช้ำจากสงคราม ในเมืองมาริอูโปล ให้กลับมามีสีสันอีกครั้ง เด็ก ๆ ในเมืองนี้ได้มีสนามหญ้า และสวนไว้วิ่งเล่น รัสเซียยังจัดเครื่องเล่นต่าง ๆ ลงมาให้เด็ก ๆ กลางสนาม มีมุมเก้าอี้นั่งเล่น ทำสนามหญ้าใหม่ และมีพื้นที่สำหรับปั่นจักรยาน รวมทั้งวิ่งออกกำลังกายด้วย จากที่ประชาชนในมาริอูโปล ได้ย้ายออกจากดินแดนเพื่อหนีสงคราม วันนี้พวกเขาได้กลับเข้ามาอาศัยแล้ว อีกทั้งยังในคลิปยังเผยรอยยิ้มของเด็ก ๆ ที่กลับมาสดใสได้อีกครั้ง หลังจากรัสเซียทุ่มงบฟื้นฟู และจะมอบสวัสดิการให้กับคนที่ได้สัญชาติรัสเซียด้วยเช่นกัน