เบื้องลึก“ปูติน”แฝงตัวสายลับล้วงจุดอ่อนยุโรปเกลี้ยง เมื่อสายลับสหรัฐมอบความลับใหญ่เตรียมจัดหนักอเมริกา

0

จากที่ Blockdit World Update เปิดเผยถึงหน่วยข่าวกรองกลางรัสเซีย (FSB) จับกุม โมโตกิ ทัตสึโนริ กงสุลญี่ปุ่นประจำเมืองวลาดิวอสต็อกในรัสเซียในข้อหา จารกรรมสอดแนมและเป็นสายลับ และมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับสายลับรัสเซียด้วยนั้น

ทั้งนี้โดย Blockdit World Update โพสต์เนื้อหาไว้อย่างน่าติดตามว่า ภายหลังปี 2000 ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ขึ้นสู่อำนาจสมัยแรก เขาใช้ประสบการณ์ที่เคยเป็นหน่วยข่าวกรองของอดีตสหภาพโซเวียต ไปแฝงตัวเป็นสายลับยุโรป ประจำการในเยอรมนีตะวันออกหลายสิบปีรู้จุดอ่อนชาติยุโรปทั้งหมด มาพัฒนาหน่วยข่าวกรองกลางรัสเซีย (FSB) ปรับปรุงกฎหมายให้อำนาจ อุปกรณ์เครื่องมือเทคโนโลยี งบประมาณจนมีชื่อเสียงลือลั่นระดับโลก

โดยที่สร้างชื่อมากคือพาแกนนำกบฎเชชเนียไปทำปุ๋ยจนหมดเกลี้ยง ไม่มีใครกล้ายอมเป็นหัวหน้า อ่อนแอจนต้องยอมสวามิภักดิ์ต่อรัฐบาลรัสเซียในปี 2009

ปี 2013 มีสายลับผู้โด่งดังระดับโลก คือ นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่ด้านข่าวกรองของสหรัฐนาน 9 ปี เขาพบความลับมากมายที่มีสอดแนมอย่างกว้างขวางทั้งภายในและต่างประเทศ ดำเนินการโดยสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ (NSA) สอดแนมพลเมืองตนเองทางโทรศัพท์ อีเมล์ โซเชียลมีเดีย และช่องทางการติดต่อสื่อสารต่างๆการสร้างสถานการณ์เพื่อทำสงครามนอกประเทศอย่างผิดกฎหมาย การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย การใช้อาวุธเคมีชีวภาพ ฯลฯ

เขาจึงร่วมมือกับเพื่อนเปิดเว็ปไซต์วิกิลีกส์ ทยอยปล่อยแฉ”เอกสารชั้นความลับสูงสุด” ผ่านเว็บไซต์ ทำให้ชาวโลกถึงกับตะลึง รัฐบาลนานาชาติช็อค และตาสว่าง ไม่เว้นแม้แต่รัฐบาลเยอรมนี  ฝรั่งเศส อิตาลี ยุโรป ทุกชาติถูกนายสโนว์เดน แฉหมดสิ้นว่าถูกสหรัฐหักหลังสอดแนม จึงรู้กันทั่วโลกถึงปัจจุบันว่าที่แท้สหรัฐไม่เคยมีการปกครองในระบอบประชาประชาธิปไตยอย่างแท้จริง แต่มีกลุ่มคน Deep State คอยกำกับสั่งการรัฐอีกที

ศาลอุทธรณ์ของสหรัฐฯ ตัดสินว่าโครงการสอดแนมของรัฐบาลที่นายสโนว์เดน ออกมาแฉนั้น “รัฐบาลผิดกฎหมาย และเจ้าหน้าที่รัฐบาลระดับสูงในด้านข่าวกรองปกปิดความจริงต่อสาธารณะ”

ต่อมานายสโนว์เดนวัย 39 ปี ได้หลบหนีออกจากสหรัฐฯ และได้รับอนุญาตให้พำนักถาวรลี้ภัยและคุ้มครองตามหลักสิทธิมนุษยชนในรัสเซีย เขาและครอบครัวร้องขอสิทธิความเป็นพลเมืองรัสเซีย ส่วนสหรัฐก็พยายามมานานหลายปีในการล่าตัวเขาเอาตัวกลับบ้านไปทำปุ๋ยหมัก แต่ผู้นำรัสเซียไม่ยินยอม เพราะเขาควรมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก พูด เขียน ได้อย่างเสรีในดินแดนรัสเซีย

ล่าสุดประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้ลงนามกฤษฎีกาอนุมัติสถานะเป็นพลเมืองรัสเซียให้แก่บุคคลที่เกิดในต่างประเทศจำนวน 72 ราย ในนั้นปรากฏชื่อของนาย”นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” สายลับตัวกลั่นหอกข้างแคร่ผู้กุมความลับชะตาประเทศสหรัฐรวมอยู่ด้วย

นายสโนว์เดน แถลงผ่านโซเชียลว่า เขาต้องการเห็นนางลินด์เซย์ มิลล์ส ภรรยาของเขาพร้อมบุตรชายอายุ 2 ขวบมาอยู่ด้วยกัน หลังจากหลายปีที่ครอบครัวต้องแยกจากกัน ภรรยาของผมและผมไม่ปรารถนาแยกจากลูกๆ ของเราอีก

แต่สหรัฐยังคงควบคุมตัวลูกกับเมียของเขาไว้เป็นตัวประกันคอยข่มขู่เขา ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังแถลงอ้ำๆ อึ้งๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้เพราะนายสโนว์เดนยังเก็บไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ความลับทางความมั่นคงสหรัฐไว้อีกเพียบ

เมื่อเขามอบ ของกำนัลความลับชิ้นโต กับรัสเซียจนได้สถานะเป็นพลเมืองแล้ว คาดว่าต่อไปนี้ ปูตินแห่งรัสเซียจะใช้ความลับเหล่านั้นอย่างถึงใจ”