รัสเซียโหดจริง กองพันทหารปืนใหญ่ ถล่มรถบรรทุกกระสุนยูเครน 5 คัน พังยับ ขณะเซเลนสกี พาลลงโทษคนโหวตประชามติ

0

หลังจากที่มีการเปิดโหวตลงคะแนนเสียงผลประชามติใน 4 แคว้นของยูเครน ที่ประชาชนอยากจะให้ผนวกรวมกับรัสเซีย และได้มีการเริ่มนับผล ตั้งแต่ช่วงเย็นวันอังคาร ที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นยูเครน โดยพบความเสียงมากกว่าครึ่งเห็นด้วย และการนับคะแนนเป็นไปด้วยความคึกคัก รวมทั้งประชาชนที่มีติดตามสถานการณ์ บางส่วนก็เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นรัสเซียว่า พวกเขารอวันนี้มานานแล้วเช่นกัน

ยูเครน-ชาติตะวันตก ประณามแผนรัสเซียเร่งรีบทำประชามติรับรอง 4 เขตยึดครอง - มติชนสุดสัปดาห์

เริ่มแล้ว! ปชช. 4 แคว้นยูเครนในยึดครองหมีขาว ทยอยลงประชามติแยกตัวซบรัสเซีย โลกร้องเมินรับรองผลโหวต

4 จังหวัดยูเครนเริ่มประชามติแยกตัว

ขณะที่ฝั่งยูเครนเตรียมลงโทษจำคุกประชาชนชาวยูเครนที่สนับสนุนหรือยุ่งเกี่ยวการลงประชามติของรัสเซีย ซึ่งทางด้านมิโคไล โปโดลยัค ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีผู้นำยูเครน เปิดเผยว่า ชาวยูเครนที่ไปช่วยหรือเกี่ยวข้องกับการลงประชามติของรัสเซีย เพื่อผนวกดินแดนขนาดใหญ่ทางตะวันออกของยูเครน จะต้องเผชิญข้อหากบฎ และจำคุกอย่างน้อย 5 ปี รัฐบาลยูเครนมีรายชื่อชาวยูเครน ที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องนี้แล้วหลายร้อยคน ซึ่งพวกเขาจะต้องถูกดำเนินคดีข้อหากบฎ

จส. 100

ส่วนชาวยูเครนที่ถูกบังคับให้ไปลงประชามติจะไม่ถูกลงโทษ คำกล่าวของที่ปรึกษาประธานาธิบดีเซเลนสกีมีขึ้นในขณะที่ประชาชนเกือบ 4 ล้านคนในแคว้นโดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาโปริซห์เซีย เดินทางไปลงประชามติเพื่อร่วมกับรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ยูเครนเคยออกกฎข้อหากบฎมาแล้ว หากชาวบ้านที่อยู่ในดินแดนที่ถูกรัสเซียควบคุม ไปยื่นมือขอความช่วยเหลือกับรัสเซียก็จะมีโทษคุก พร้อมโทษในฐานะกบฎแผ่นดินเช่นกัน

แต่ในเวลาเดียวกัน ระหว่างที่ยูเครนกำลังหัวเสียกับผลลงคะแนนประชามติ ทางกองทัพรัสเซียก็ไม่นิ่งนอนใจ เดินหน้าจัดการตัดกำลังยูเครนต่อเนื่อง และล่าสุดรถบรรทุกกระสุนในยูเครน โดนทำลายอีก 5 คันรวด

โดยบัญชีเพจเฟซบุ๊ก Contents Wistfuller ได้โพสต์คลิปวีดีโอ พร้อมข้อความระบุว่า “ช่วงนี้ผลงานเข้าตามาก กองพันทหารปืนใหญ่ ที่เมื่อ 7 วัน ถล่ม ปืนใหญ่ต่อต้านรถถัง MT-12 Rapira ของโบราณยุคโซเวียตไป 2 กระบอก และ 4 วันก่อนถล่มเรดาร์ต่อต้านปืนใหญ๋/จรวดหลายลำกล้อง AN/TPQ-50 ของสหรัฐไปอีก 1 ระบบ ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 65 ที่ผ่านมา จัดรถบรรทุกกระสุนของยูเครน กระจาย 5 คัน รับซื้อเศษเหล็กยิ้มเลยไม่ต้องย่อย”

ขอบคุณเพจเฟซบุ๊ก : Contents Wistfuller