โหดตัดโหด!? ฝ่ายต้านเมียนมา สังหารอดีตทูตฯดับพร้อมลูกเขยในกรุงย่างกุ้ง เมกา-ยูเอ็นเงียบเป็นเป่าสาก

0

กองกำลังกลุ่มต่อต้านรัฐบาลในกรุงย่างกุ้ง ส่งมือปืนจ่อยิงศีรษะนายทหารเกษียณ อดีตทูตพม่าประจำหลายประเทศ กลางกรุงย่างกุ้ง ให้เหตุผลเพราะสนับสนุน “มิน อ่องหล่าย” ยึดอำนาจจากซูจี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกกับการก่ออาชญากรรมลอบสังหารฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลเมียนมา แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนและสหประชาชาติทำไม่รู้ไม่เห็นว่า ปฏิบัติโหดแบบนี้คือหนึ่งในอาชญากรรมสงคราม นอกจากนี้ยังออกหน้าหนุน NUG รัฐบาลหุ่นเชิดอเมริกาให้เคลื่อนไหวในนิวยอร์กจัดสัมมนาถล่มรัฐบาลเมียนมาอย่างเปิดเผย

วันที่ ๒๗ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวอิระวดีและAssociated Press รายงานว่าเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เมื่อเวลาประมาณ ๑๕.๐๐ น. เกิดเหตุฆาตกรรม อู โอ่งตวิน และอู เยเตส่า ที่หน้าบ้านของพวกเขาซึ่งอยู่ในเมืองหล่าย กรุงย่างกุ้ง 

โดยเพื่อนบ้านเล่าว่า มือปืนเป็นชาย ๒ คน ขับรถฮอนด้า ฟิต สีน้ำเงิน และบุกเข้ามายิง อู โอ่งตวิน ขณะกำลังเปิดประตูเพื่อเดินเข้าไปในบ้านจนเสียชีวิตคาที่ โดยสภาพศพของ อู โอ่งตวิน มีรอยถูกยิงเข้าที่ศีรษะ ส่วนอู เยเตส่า ถูกยิงขณะพยายามเข้าไปขัดขวางมือปืนไม่ให้ลั่นไกใส่ อู โอ่งตวิน

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รีบไปยังที่เกิดเหตุ ได้นำศพของอู โอ่งตวิน และอู เยเตส่า ส่งไปยังโรงพยาบาลกั่นต่าหย่า ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ควบคุมโดยกองทัพพม่า

อู โอ่งตวิน วัย ๗๒ ปี เป็นอดีตนายทหารยศพลตรี จบโรงเรียนนายร้อย รุ่นที่ ๑๕ และเคยดำรงตำแหน่งเอกอัคราชทูตพม่าประจำประเทศมัลดีฟส์ ศรีลังกา บังกลาเทศ และแอฟริกาใต้ ก่อนเกษียณอายุ ส่วน อู เยเตส่า เป็นลูกเขยของ อู โอ่งตวิน เป็นนายทหารยศร้อยเอกของกองทัพบกพม่า ก่อนเกษียณออกมาจากกองทัพ

ต่อมา เวลา ๑๗.๐๐ น.ของวันที่ ๒๔ กันยายน หลังเกิดเหตุยิง อู โอ่งตวิน และลูกเขยเสียชีวิตไปแล้ว ประมาณ ๒ ชั่วโมง เพจเฟซบุ๊กของกองกำลังติดอาวุธฝ่ายต่อต้าน (PDF) ที่ใช้ชื่อว่า Inya Urban Force (IUF) ได้โพสต์แสดงตนว่าเป็นผู้ก่อเหตุสังหารครั้งนี้

โดยโพสต์ของ IUF เขียนขึ้นต้นว่า “ภารกิจของเราในวันนี้ประสบผลสำเร็จ” จากนั้นมีการอธิบายสาเหตุการฆาตกรรมครั้งนี้ว่า อู โอ่งตวิน เป็นอดีตนายทหารที่ให้การสนับสนุนสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) เมียนมา และเป็นผู้ที่มีบทบาทในการแสดงความคิดเห็นให้คำปรึกษาแก่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่องหล่าย ผู้บัญชาการกองทัพพม่า ในการนำกำลังออกมายึดอำนาจจากรัฐบาลของอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔

อู โอ่งตวิน เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำมัลดีฟส์ ศรีลังกา บังคลาเทศ และแอฟริกาใต้ และยังได้รับรายงานว่าเป็นที่ปรึกษาให้กับพล.อ.โซ วิน รองประธานกรรมการ SACด้วย   เป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่สุดที่ตกเป็นเหยื่อของการต่อต้าน ก่อนหน้านี้ ตัน ตัน สวี(Than Than Swe)รองผู้ว่าการธนาคารกลาง ถูกยิงบาดเจ็บ แต่เธอจะรอดชีวิตจากการโจมตีและต่อมาได้รับการเลื่อนตำแหน่ง