ปั่นสหรัฐฯจนหัวหมุน? ตุรกีหลุดปาก เผยปูตินคิดแผนเจรจายูเครนอีกรอบ หลังจบประชามติ 4 แคว้น

0

ทำเอาบรรดาชาติที่ให้ความสนับสนุนยูเครน ต้องมีเหตุชะงัก เมื่อมีรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กำลังพิจารณาคืนสู่โต๊ะเจรจากับยูเครน จากการเปิดเผยของเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นในขณะที่ศึกประชามติผนวก 4 แคว้นของยูเครนที่จัดทำโดยรัสเซีย ดำเนินการใกล้เสร็จสิ้นแล้ว และมันอาจนำมาซึ่งการรวมพื้นที่คิดเป็นสัดส่วน 15% ของยูเครน เข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนรัสเซีย

ไม่สนเสียงประณาม 4 แคว้นยูเครนเริ่มทำประชามติ รวมเป็นหนึ่งกับรัสเซีย

โดยรัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีเปิดเผยเรื่องดังกล่าว ระหว่างแถลงข่าวในกรุงโตเกียว เมืองที่เขาเดินทางไปร่วมพิธีศพของชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งถูกลอบสังหารในเดือนกรกฏาคม โดยปูติน หยิบยกความคิดนี้ขึ้นมาระหว่างที่ผู้นำรัสเซียสนทนากับ ประธานาธิบดีเรเจป ตัยยิบ แอร์โดอัน แห่งตุรกี ณ ที่ประชุมซัมมิตขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Cooperation Organization: SCO) ในอุซเบกิสถาน

4 แคว้นยูเครนประกาศแผน จัดประชามติ รวมเป็นหนึ่งกับรัสเซีย

ในการพูดคุยกับประธานาธิบดีของเรา ปูตินแจ้งถึงความเป็นไปได้ในการคืนสู่การเจรจากับเคียฟ แต่บนเงื่อนไขใหม่ที่ปรากฏขึ้น” อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ให้รายละเอียดอย่างเจาะจงเกี่ยวกับเงื่อนไขเหล่านั้น

รัฐมนตรีต่างประเทศรายนี้ เน้นย้ำถึงความปรารถนาของอังการา ในการจัดการเจรจาโดยตรงระหว่าง ปูติน กับ วลาดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน “ประธานาธิบดีของเราจะเดินหน้าติดต่อกับปูตินและเซเลนสกี เป้าหมายของเราคือดึงผู้นำทั้งสองประสานงานกัน เพื่อรับประกันว่าการตัดสินใจต่าง ๆ นานานั้นเป็นการตัดสินใจในระดับผู้นำ

ผู้นำตุรกีเผยหลังคุย 'ปูติน' เชื่อรัสเซียต้องการยุติสงครามให้ได้โดยเร็วที่สุด

ก่อนหน้านี้บรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย เน้นย้ำว่ามอสโกพร้อมเจรจากับเคียฟ และปักหมุดกล่าวโทษการเจรจาที่หยุดชะงักไปที่ฝ่ายยูเครน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลิน ระบุการเจรจาเป็นสิ่งจำเป็น พร้อมบอกว่า ปูติน ได้อธิบายถึงเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่ครั้งที่ยูเครนเดินหนีจากโต๊ะเจรจาไปเมื่อหลายเดือนก่อน

นอกเหนือจากการประกาศเป้าหมายเอาชนะมอสโกในสมรภูมิรบ เจ้าหน้าที่ยูเครนยังแสดงปฏิกิริยาโกรธกริ้วต่อการจัดประชามติเข้าร่วมรัสเซีย ที่จัดขึ้นในแคว้นลูฮันสก์และแคว้นโดเนตสก์ ในภูมิภาคดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน และที่แคว้นซาปอริซเซียและแคว้นเคอร์ซอน ทางภาคใต้ของยูเครน

ด้านเซเลนสกี เตือนว่าหากรัสเซียเดินหน้าจัดประชามติจนเสร็จสิ้น มันก็เป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ “ไม่ว่ากรณีใดๆ” ในการเดินหน้าเจรจากับมอสโก

ศึกประชามติที่จัดทำมอสโก ที่อาจนำมาซึ่งการผนวกแคว้นต่าง ๆ คิดเป็นสัดส่วน 15% ของดินแดนยูเครน มีกำหนดแล้วเสร็จในวันอังคาร ที่ 27ก.ย.นี้ ขณะที่อีกด้านหนึ่งเครมลินเผยว่ายังไม่ตัดสินใจปิดชายแดนของประเทศ แม้มีรายงานพบเห็นประชาชนบางส่วนหลบหนี ตามหลัง ปูติน ออกคำสั่งระดมทหารกองหนุนเป็นครั้งแรกนับตั้งแตสงครามโลกครั้งที่ 2


อย่างไรก็ตามหากปูตินมีแนวโน้มจะคืนสู่โต๊ะเจรจาจริง ก็อาจจะมีเงื่อนไขที่เปลี่ยนไปจากรอบก่อน ๆ และบีบบังคับยูเครนมากขึ้น ในระหว่างที่รัสเซียกำลังมีข้อต่อรองที่เหนือกว่า และการช่วยเหลือของสหรัฐฯ นาโต้ รวมถึงชาติตะวันตก อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแผน หากมีการเจรจาเกิดขึ้นจริง ทำให้นาทีนี้ต้องวัดใจปูตินแล้วว่า คำเปิดเผยดังกล่าวเรื่องเจรจาจะเกิดขึ้นจริง หรือเป็นเพียงแผนสับขาหลอกเท่านั้น

สงครามรัสเซีย-ยูเครน เจรจาสันติภาพมีความคืบหน้า แต่สงครามยังไม่จบง่ายๆ

 

สถานะชาติเป็นกลาง' ทางออกสงครามยูเครน-รัสเซีย?/บทความต่างประเทศ - มติชนสุดสัปดาห์