สุดแสบ! แฮกเกอร์รัสเซีย เปิดโปงสายลับยูเครนกว่า 1500 คน! เจาะเว็บรบ.กว่า 750 แห่ง พบเชื่อมโยงสหรัฐ-นาโต้

0

สุดแสบ! แฮกเกอร์รัสเซีย เปิดโปงสายลับยูเครนกว่า 1500 คน! เจาะเว็บรบ.กว่า 750 แห่ง พบเชื่อมโยงสหรัฐ-นาโต้

จากกรณีที่วันนี้ (27 กันยายน 2565) เว็บไซต์ Nemesis ซึ่งเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับอาชญากรรมของฝ่ายยูเครน ได้ตีพิมพ์รายชื่อเจ้าหน้าที่ข่าวกรองยูเครนมากกว่า 1,500 นาย จากหน่วยข่าวกรองต่างประเทศของยูเครน ข้อมูลถูกโพสต์โดยกลุ่มแฮ็กเกอร์ RaHDIt 

โดยข้อมูลดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของยูเครนที่ทำงานสายลับในสถานทูตยูเครนในกว่า 20 ประเทศ ข้อมูลที่เผยแพร่นี้ ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่เกี่ยวข้องในประเทศที่มีตำแหน่งสนับสนุนยูเครนอย่างชัดเจน เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี โปแลนด์ แต่ยังรวมถึงรัฐที่เป็นกลางด้วย เช่น อิรัก อาเซอร์ไบจาน ฮังการี อาร์เจนตินา ฯลฯ รายงาน RIA ข่าว
นอกจากนี้ ยังได้โพสต์ข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองที่ทำงานสายลับในองค์กรระหว่างประเทศ สหประชาชาติ, NATO, สหภาพยุโรป นอกจากนี้ แฮ็กเกอร์ชาวรัสเซีย ยังได้เปิดเผยฐานกว่า 40 ฐานของหน่วยข่าวกรองต่างประเทศของยูเครน
ตามข้อมูลของแฮกเกอร์เอง ข้อมูลนี้ได้มาจากการเปรียบเทียบฐานข้อมูลของกระทรวงการต่างประเทศยูเครนและหน่วยข่าวกรองต่างประเทศ ซึ่งพวกเขาสามารถเข้าถึงได้ โดยการเปรียบเทียบฐานข้อมูลทั้งสองพบว่ามีการเชื่อมโยงกันมากมาย
ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของปฏิบัติการพิเศษในยูเครน กลุ่ม RaHDIt ได้โพสต์ข้อมูลลับเกี่ยวกับกองกำลังรักษาความปลอดภัยของยูเครนซ้ำแล้วซ้ำอีกบนเครือข่าย ในช่วงเริ่มต้นของความขัดแย้ง แฮ็กเกอร์ของกลุ่มแฮ็กเว็บไซต์ของรัฐบาลยูเครนมากกว่า 750 แห่ง ซึ่งนำไปสู่การรั่วไหลของข้อมูลจำนวนมากไปยังเครือข่าย
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ แฮกเกอร์จากกลุ่มไซเบอร์รัสเซีย RaHDIt ได้เปิดเผยข้อมูลของพนักงาน SBU กว่า 700 ราย สู่สาธารณะ ซึ่งข้อมูลประกอบด้วยรูปถ่ายของพนักงานโทรศัพท์และที่อยู่บ้าน นอกเหนือจากข้อมูลดังกล่าวแล้ว แฮกเกอร์ยังเปิดเผยรายละเอียดที่น่าสนใจจากชีวิตของผู้คนเหล่านี้ เช่นมีการเยี่ยมชมคาสิโน มองหาความสัมพันธ์
โดย RaHDIt ดำเนินโครงการ Nemesis ตั้งแต่วันแรกของปฏิบัติการพิเศษในยูเครน ข้อมูลของพนักงาน SBU ถูกโพสต์บนเว็บไซต์
สำหรับ SBU เป็น หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและหน่วยงานข่าวกรองหลักและความมั่นคงของรัฐบาลยูเครนในด้าน กิจกรรมต่อต้านข่าวกรองและการต่อต้านการก่อการร้าย รัฐธรรมนูญของประเทศยูเครนกำหนด SBU เป็นรูปแบบทางทหารและเจ้าหน้าที่ถือเป็นบุคลากรทางทหารที่มียศ อยู่ภายใต้อำนาจของประธานาธิบดีแห่งยูเครนโดยตรง
SBU ยังดำเนินการหน่วยกองกำลังพิเศษ ของตนเอง กลุ่มอัลฟ่า เป็นผู้สืบทอดสาขายูเครนของ KGB ของสหภาพโซเวียตก่อตั้งขึ้นหลังจากประกาศอิสรภาพของยูเครนในปี 1991 หน่วยงานดังกล่าวถูกมองในแง่ลบจากประชาชนชาวยูเครน เนื่องจากพวกเขาถูกมองว่าทุจริตและดำเนินการจับกุมและข่มขู่ ผู้คัดค้านทางการเมือง หลังจากการปฏิวัติแห่งศักดิ์ศรี SBU ได้ผ่านการปรับโครงสร้างด้วยการเปลี่ยนไปใช้รัฐบาลใหม่ เนื่องจากหน่วยงานดังกล่าวเต็มไปด้วยการทุจริตและการแทรกซึมของหน่วยข่าวกรองของรัสเซีย ตั้งแต่นั้นมา SBU ได้มีส่วนร่วมในการปฏิบัติการต่อต้านรัสเซียและกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนรัสเซียใน Donbasหลังจากเริ่มสงครามใน Donbas และ สงครามรัสเซีย-ยูเครนในวงกว้าง