เปิดปากว่าที่นายกอิตาลี ฟาดบิ๊กอียูสุดเจ็บ! ขณะนักวิชาการดังขย่มซ้ำEU แค่หุ่นเชิดอเมริกา

0

จากที่อิตาลีจะมีการเลือกตั้งทั่วไปที่มีแนวโน้มว่าจะเห็นรัฐบาลที่นำโดยพรรคขวาจัดเข้ามามีอำนาจ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ หลังจากที่ มารีโอ ดรากี ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565 มีรายงานว่า เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ส่งข้อความเตือนถึงอิตาลี หากพวกเขาลงคะแนนเลือกผู้นำอย่างไม่ถูกต้องในการเลือกตั้งรัฐสภาอิตาลี ที่กำลังจะมีในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ด้วยการให้ดูผลลัพธ์ของฮังการี

ขณะที่ ข้อความเตือนของประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ทำให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่พอใจ และขอให้เธอไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศ หลังจากที่เธอเตือนว่ายุโรปมี “เครื่องมือ” ในการจัดการกับอิตาลี

ในระหว่างการพูดเมื่อวันพฤหัสบดีที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ฟอน เดอร์ เลเยน ได้กล่าวถึงผู้สมัครว่าที่นายกรัฐมนตรีของอิตาลีคนหนึ่งเป็นบุคคลใกล้ชิดปูตินว่า “เราจะได้เห็นดีกัน ถ้าสิ่งต่าง ๆ ไปในทิศทางที่ยากลำบาก พร้อมบอกให้ดูฮังการีและโปแลนด์ ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคณะกรรมาธิการยุโรป พยายามหาเหตุผลเพื่อเสนอให้ตัดเงินจำนวน 7.5 พันล้านยูโรที่จัดสรรให้กับฮังการี

ล่าสุดวันนี้ 27 กันยายน 2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 26 กันยายน ว่าเอ็กซิตโพลของการเลือกตั้งทั่วไปในอิตาลี ซึ่งเป็นการเลือกตั้งทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาชุดใหม่ เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“ปรากฏว่า พรรคบราเธอร์ส ออฟ อิตาลี ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดภายใต้การนำของนางจอร์เจีย เมโลนี ได้รับการเลือกตั้งระหว่าง 22-26% ทิ้งห่างพรรคคู่แข่งสำคัญ คือพรรคประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคสายกลาง-ซ้าย ของนายเอ็นริโก เลตตา อดีตนายกรัฐมนตรี”

หากรวมผลของพรรคบราเธอร์ส ออฟ อิตาลี กับพันธมิตรพรรคฝ่ายขวา คือพรรคฟอร์ซา อิตาเลีย ของอดีตนายกรัฐมนตรีซิลวิโอ แบร์ลุสโกนี และพรรคสันนิบาตของนายมัตเตโอ ซัลวินี ปรากฏว่า พันธมิตรทั้งสามพรรคร่วมกันกวาดที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร ระหว่าง 227-257 จากทั้งหมด 400 ที่นั่ง และ 111-131 จากทั้งหมด 200 ที่นั่งในวุฒิสภา ครองเสียงข้างมากได้เกินครึ่ง

ยิ่งไปกว่านั้น การที่เมโลนีเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในพันธมิตรฝ่ายขวา หมายความว่า เธอจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอิตาลี ในวัย 45 ปี ซึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้นกับการเมืองของอิตาลีเป็นที่จับตาอย่างใกล้ชิดของสหภาพยุโรป ( อียู ) เนื่องจากผลการเลือกตั้งครั้งนี้ สะท้อนกระแสฝ่ายขวามาแรงที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองของอิตาลี เมื่อเทียบกับการที่พรรคของเมโลนีได้รับการเลือกตั้งเพียง 4% เมื่อปี 2561

ขณะที่ เมโลนี ยืนยันว่า พรรคของเธอเป็นเพียงพรรคอนุรักษนิยมทั่วไป ไม่ใช่พรรคฟาสซิสต์ เธอมีจุดยืนสนับสนุนนโยบายของอียูเรื่องยูเครน และจะไม่ดำเนินการใดก็ตาม ที่จะเป็นการ เพิ่มความเสี่ยงให้กับเศรษฐกิจของอิตาลี ซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในยูโรโซน แต่ยังคงเผชิญกับสภาวะหนี้สินล้นพ้นตัว

ขณะที่ในวันเดียวกันนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงประธานคณะกรรมาธิการยุโรปในเชิงทีเล่นทีจริงด้วยว่า

“สภาพของนางเมื่อทราบผลการเลือกตั้งในอิตาลี ผมนึกถึงเพลงของศรเพชร ศรสุพรรณ ‘ใจจะขาดแล้ว ฉันเป็นประธานกรรมาธิการอียูน่ะ (#แต่เป็นหุ่นเชิดมะกัน)”