ศึกล้อมรอบด้าน เซเลนสกีไหวมั้ย? อิหร่าน เดือด ลั่นพร้อมจัดการเคียฟอย่างสาสม หลังยูเครนลดสัมพันธ์การทูต

0

กำลังจะกลายเป็นศึกเดือดที่ถาโถมเข้าไปยังสมรภูมิของยูเครนอีกครั้ง เมื่อมีประเด็นระหว่างความสัมพันธ์กับอิหร่านและยูเครน ที่ทางการเคียฟ ได้ตัดสินใจปลดทูตอิหร่านในยูเครนออก โดยคาดว่าจะมาการสาเหตุที่รัสเซียได้ทำการซื้อโดรนจากอิหร่านไปใช้ในการทำศึก

หน้าต่างโลก : ทูตอิหร่านเปิดใจ (2)

 

 

โดยนัสเซอร์ คานานี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน แสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านของรัฐบาลยูเครน และเว็บไซต์กระทรวงฯ อ้างอิงคานานี ระบุว่า มติดังกล่าวของรัฐบาลยูเครนตั้งอยู่บนพื้นฐานของ “รายงานที่ไม่ได้รับการยืนยันและเกิดจากการสร้างโฆษณาชวนเชื่อโดยต่างชาติ”

และย้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 22 ก.ย. กระทรวงการต่างประเทศของยูเครน ประกาศลดระดับความสัมพันธ์กับอิหร่าน และยกเลิกการรับรองเอกอัครราชทูตอิหร่านเนื่องจาก “การกระทำที่ไม่เป็นมิตร” ด้านการจัดหาอาวุธให้รัสเซียเพื่อทำสงครามกับยูเครน

คานานีตอบโต้ว่าอิหร่านได้ใช้ “นโยบายความเป็นกลางที่ชัดเจน” ในกรณีความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน พร้อมประกาศการต่อต้านสงครามและความจำเป็นในการระงับข้อพิพาททางการเมืองเพื่อยุติความรุนแรง

คานานียังตอกย้ำว่าอิหร่านจะดำเนินการอย่างสมสัดส่วนเพื่อตอบโต้มติของรัฐบาลยูเครน พร้อมแนะนำยูเครนหลีกเลี่ยงการถูกครอบงำโดยบุคคลที่สามที่พยายามทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ อนึ่งยูเครนและสหรัฐฯ กล่าวหาอิหร่านว่าจัดส่งโดรนให้รัสเซีย ซึ่งอิหร่านได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ทั้งนี้รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ลา รีพับลิกา ของอิตาลีเมื่อเดือนกรกฎาคม ว่าอิหร่านจะหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่อาจนำไปสู่การยกระดับความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครน พร้อมเสริมว่าปัญหาความขัดแย้งในปัจจุบันคือการที่ผู้ผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ในประเทศตะวันตกบางแห่ง ซึ่งรวมถึงสหรัฐฯ พยายามขายผลิตภัณฑ์ของตน แต่ข้อมูลเรื่องโดรนนั้น สหรัฐฯเคยหวาดระแวงว่า อิหร่านจะส่งโดรนสุดล้ำให้รัสเซียได้ใช้งาน จนมีเหตุในคืนวันที่ 25 ก.ย. 2565 ในเขตโอเดสซา ของยูเครน ว่าถูกโดรนมากกว่า 10 ลำสอดแนมและพุ่งชนเข้าทำลายคลังอาวุธ จนท้องฟ้าแดงด้วยประกายไฟไปทั่ว

 

สหรัฐฯ เผย อิหร่านเตรียมจัดหาโดรน-UAV ส่งให้รัสเซีย : PPTVHD36

อย่างไรก็ตาม ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานเพิ่มเติมถึงประเด็นนี้ด้วยว่า อิหร่านให้คำมั่นจะตอบสนองต่อเคียฟอย่างเหมาะสม อิหร่านเสียใจกับการตัดสินใจขับไล่ทูตของตนออกจากยูเครนการกระทำดังกล่าวจะตามมาด้วยการตอบสนองที่เหมาะสมโฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เคียฟโกรธที่อิหร่านที่ส่งโดรนโจมตีให้กับรัสเซียโดยเรียกการกระทำดังกล่าวว่าไม่เป็นมิตร และจะส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อความสัมพันธ์ยองทั้งสองชาติ เตหะรานยังยึดมั่นความเป็นกลางในความขัดแย้งระหว่างมอสโกและเคียฟ คานานีกล่าวพร้อมหวังว่าจะมีการหยุดยิงอย่างสันติ การตัดสินใจของเคียฟเกิดขึ้นภายใต้อิทธิพลของสหรัฐฯผ่านการโฆษณาชวนเชื่อที่ไม่ได้รับการยืนยันด้วย

สหรัฐฯ เผย อิหร่านเตรียมส่งโดรนหลายร้อยลำให้รัสเซียใช้ในสงครามยูเครน