โดนรัสเซียจัดหนัก! ยูเครนสารภาพแล้ว เสียพลเมืองชายกว่า1.5 หมื่นต่อเดือน ขณะสหรัฐ-นาโต้ก็ช่วยไม่ได้

0

โดนรัสเซียจัดหนัก! ยูเครนสารภาพแล้ว เสียพลเมืองชายกว่า1.5 หมื่นต่อเดือน ขณะสหรัฐ-นาโต้ก็ช่วยไม่ได้

จากกรณีสถานการณ์ในยูเครน ทีกำลังเกิดการปะทะกันอย่างหนักระหว่างกองกำลังยูเครนและกองทัพรัสเซีย ที่ขณะนี้อยู่ในช่วงของการลงประชามติ โดย 4 แคว้นของยูเครนที่อยู่ในการครอบครองของรัสเซีย ได้แก่ แคว้นโดเนตสก์และแคว้นลูฮันสก์ทางตะวันออก และแคว้นเคอร์ซอนและแคว้นซาปอร์ริซเซียทางใต้

ต่อมาเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2565 ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครน ระดมเกณฑ์ทหารกว่า 5 ล้านคน ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 21 ก.ย.2022 ที่ผ่านมากองทัพรัสเซีย ระดมพลอาสาจาก 83 ดินแดนในสังกัดบางส่วน 300,000 นาย คิดเป็น 1.1% ของกำลังพลสำรองประเทศ 25 ล้านคน เฉลี่ยเขตละ 3,700 คน เพื่อเสริมกองทัพทหารหลักประจำการอยู่แล้ว 1.1 ล้านคน เพื่อใช้ปกป้องดินแดนขยายเพิ่มใหม่ที่มีชายแดนติดต่อกับยูเครนกว่า 1,000 กม. ปกป้องพลเมืองรัสเซียใหม่อีกหลายล้านคนที่ลงประชามติมารวมชาติกับรัสเซีย และปกป้องผลประโยชน์ทรัพยากรที่ถ่ายโอนมาให้รัสเซียเพิ่มขึ้นอีก 350 ล้านล้านรูเบิล

ล่าสุดนาย Sergey Lavrov รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย แถลงการณ์ต่อสมาชิกนานาชาติ ในการประชุมสมัยที่ 77 สหประชาชาติ (UN) ว่า “รัสเซียจะปกป้องความปลอดภัยของประชาชนและดินแดนที่ผนวกเข้ากับอาณาเขตของเราจากการลงประชามติ จะอยู่ภายใต้การคุ้มครองเต็มรูปแบบของรัฐธรรมนูญรัสเซีย” แสดงเจตนาเปิดเผยแต่นานาชาติสากล ว่า รัสเซียจะใช้กำลังและอาวุธทุกชนิดที่มีตอบโต้ชาติใดก็ตามที่ทำให้พลเมือง และดินแดนของตนไม่ปลอดภัย ไม่สงบเรียบร้อย อันเป็นสิทธิตามกฎหมายสากล

มีสื่อตะวันตกและสื่อไทย ปล่อยข่าวว่าชายชาวรัสเซียหนีการระดมพลออกนอกประเทศ แสดงถึงการขาดความเข้าใจในวัฒนธรรมชนชาติรัสเซียอย่างแรง เพราะบรรพบุรุษพวกเขาเป็นนักสู้มาแต่โบราณ ผ่านการรุกรานจากชาติตะวันตกเป็นมหาสงครามใหญ่ที่สุดของมนุษย์โลกมาแล้วเกิน 3 รอบ สงครามย่อยอีกนับไม่ถ้วน พ่อแม่ชาวรัสเซียจึงปลูกฝังความเป็น “ชาตินิยม” ให้ลูกแต่แรกเกิด ชาวรัสเซียอายุ 18 ปีขึ้นไปจึงเป็นนักสู้ “ผ่านการเกณฑ์ทหาร 1 ปี ตามกฎหมายมาแล้วครบทุกคน” ฝึกใช้อาวุธเหมือนใช้ปากกาเขียนหนังสือ

การระดมทหารสำรองบางส่วนเฉลี่ยดินแดนละ 3,700 คน ถือว่าเล็กน้อยมาก แม้แต่เมืองหลวงมอสโก ประกาศยังไม่ทันออกมา ชายชาวรัสเซียก็แห่ไปสมัครกันแถวยาวเหยียด ที่เชชเนีย เกินโควต้าไปถึง 254% ข่าวพวกนี้จะไม่มีโอกาสเห็นในสื่อตะวันตกและสื่อไทย ที่จะไม่มีการรายงานข่าวใหญ่กว่าครึกโครมอีกแน่ คือ “ยูเครน เรียกระดมพลเกณฑ์ทหาร 5.5 ล้านคน และห้ามชายทุกคนออกนอกประเทศ” ซึ่งจำนวนมากกว่า บังคับจิตใจกว่า และควรเป็นข่าวใหญ่กว่าด้วย

ล่าสุดนาย Alexei Arestovich ที่ปรึกษาประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ผู้ออกมาแถลงข่าวต่างๆ ในนามทำเนียบประธานาธิบดีบ่อยๆ เขาระบุว่า “ขณะนี้ยูเครนกำลังระดมพลครั้งใหญ่ของประเทศราว 5.5 ล้านคน รวมถึงนักเรียนชายที่เรียนในมหาวิทยาลัย ห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศ” สาเหตุเพื่อชดเชยความสูญเสียชีวิตและบาดเจ็บในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมากว่า 100,000 คน โดยรัฐบาลยูเครน ยอมสละพลเมืองชายเดือนละเฉลี่ยกว่า 14,825 ราย เพื่อเอาใจสหรัฐ และ NATO

การโชว์อวดศักยภาพการระดมพลทางทหารแบบบังคับขู่เข็ญละเมิดเสรีภาพโดยไม่เต็มใจ ช่วยให้นักการเมืองยูเครน สามารถชดเชยความสูญเสียทหารจนล้นสุสาน และโยนกำลังพลเกณฑ์เพิ่มใหม่เข้าสู่หายนะปานนรกในเปลวไฟสงคราม เอาชีวิตคนจริงๆ ไปต่อรองแลกเปลี่ยนกับเงินกู้ค่าอาวุธจากชาติตะวันตก จนกว่าจะหมดชาวยูเครนคนสุดท้ายจากนั้นนักการเมืองยูเครนก็จะลี้ภัยไปเสวยสุขในอังกฤษ ยุโรป สหรัฐ ที่ซื้อคฤหาสน์หรูหราใหญ่โตไว้นานแล้ว

นางโอเลนา เซเลนสกี้ พร้อมบุตรชาย หญิง ก็ได้สัญชาติอังกฤษ และพำนักในบ้านหรูใจกลางกรุงลอนดอน มีคฤหาสน์กว้างใหญ่ปานโรงแรมในอิตาลี , บิดา มารดา ชาวยิวของผู้นำยูเครน ก็พักอาศัยในคฤหาสน์หรูในอิสราเอล พวกเขาเหล่านั้นมีอภิสิทธิ์เดินทางออกนอกประเทศได้ ไม่ถูกจับกุม , รัฐสภายูเครน ก็ไม่มีฝ่ายค้านแม้แต่คนเดียว เพราะทั้ง 10 พรรคฝ่ายค้านถูกสั่งยุบหมด บรรดาอดีต ส.ส.ถูกกักบริเวณในบ้าน

สรุป..รัสเซีย ระดมพลสำรองที่เคยผ่านการเกณฑ์ทหารมาแล้ว 1 ปีจำนวน 3 แสนราย และไม่ห้ามเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อปกป้องพลเมืองใหม่หลายล้านคนที่ถูกกระทำจากอาวุธ NATO แต่สื่อตะวันตกกลับไม่รายงานว่ามีผู้แห่สมัครทหารรัสเซียเกินโควต้า มีแต่ประโคมข่าวว่าคนหนีออกประเทศ ซึ่งขัดแย้งกับข้อเท็จจริง ส่วนยูเครน ประกาศระดมพลสำรองเกณฑ์บังคับ 5.5 ล้านคน ไม่เว้นแม้แต่นักศึกษา นักกีฬา และห้ามชายทุกคนเดินทางออกนอกประเทศ..ประเทศใดเสรีภาพมากกว่ากัน?