สัมพันธ์แน่นแฟ้น!! หวังอี้พบดอนนอกรอบประชุมUN ยันหนุนไทยเจ้าภาพเอเปก ลุ้นสีพบปูตินที่ไทยเมื่อไบเดนไม่มา

0

หวังอี้พบดอนในการประชุมนอกรอบที่UN ในนิวยอร์ก ยืนยันสนับสนุนสร้าง ‘สายสัมพันธ์จีน-ไทย’ให้มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนยิ่งขึ้น ย้ำคำเดิมคราวมาเยือนไทยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า พร้อมสนับสนุนไทยในการเป็นประธานจัดประชุม APEC 2022 ซึ่งแน่นอนว่าไทยย่อมลุ้นว่าผู้นำจีน ปธน.สี จิ้นผิงจะมาร่วมงานหรือไม่ขณะที่ผู้นำสหรัฐบอกชัดแล้วว่าไม่ว่างมา

วันที่ ๒๖ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้พบปะกับดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย นอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) สมัยที่ ๗๗ ที่นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ

หวังกล่าวว่า “ปีนี้ตรงกับวาระครบรอบ ๑๐ ปี การเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างจีนและไทย โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องให้การสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันเป็นเป้าหมายและวิสัยทัศน์ ส่งเสริมคำกล่าว “จีน-ไทย ใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” และก้าวไปข้างหน้าสู่อนาคตที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนยิ่งขึ้น

ฝ่ายจีนสนับสนุนไทยดำเนินบทบาทประเทศเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) ในปีนี้ ซึ่งมุ่งเน้นที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและเศรษฐกิจ การทำงานตามเป้าหมายเขตการค้าเสรีเอเชียแปซิฟิก เพื่อเกื้อหนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจของภูมิภาค ร่วมเผชิญความท้าทายเร่งด่วน และมีส่วนร่วมสร้างประชาคมเอเชียแปซิฟิก

ด้านดอนอวยพรให้การประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ครั้งที่ ๒๐ ประสบผลสำเร็จเต็มที่ และเปิดเผยว่าไทยพึงพอใจกับความก้าวหน้าของความร่วมมือหลากหลายด้านระหว่างไทย-จีน โดยไทยสนับสนุนแผนริเริ่มการพัฒนาโลก (GDI) ของจีน และยินดีเพิ่มความร่วมมือกับจีนเพื่อการประชุมผู้นำฯ ที่สัมฤทธิ์ผลสำเร็จ

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องจะเร่งรัดการเชื่อมโยงเชิงองค์กร ของพิธีการศุลกากรสำหรับภาคโลจิสติกส์ผ่านทางรถไฟจีน-ลาว-ไทย รวมถึงการเชื่อมโยงทางกายภาพของโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งจะช่วยอัดฉีดแรงกระตุ้นสู่ความร่วมมือเชิงปฏิบัติระดับทวิภาคีและการเชื่อมต่อระดับภูมิภาค

ทางด้านแผนการ จีดีไอ (GDI)หรือ Global Development Initiative  ซึ่งเสนอโดยจีนในการอภิปรายทั่วไปของการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยที่ ๗๖ ในปี ๒๕๖๔ มีเป้าหมายที่จะนำการพัฒนาระดับโลกไปสู่เวทีใหม่ของการเติบโตที่สมดุล ประสานงาน และครอบคลุม

เนื่องด้วยความท้าทายต่างๆ เช่น การระบาดใหญ่ของโควิด-๑๙ และความขัดแย้งในระดับภูมิภาค โลกได้ก้าวไปไกลกว่าเดิมในการบรรลุสิ่งที่ตกลงกันทั่วโลกซึ่งกำหนดโดยวาระ ๒๐๓๐ ของสหประชาชาติเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน

ในการตอบสนองต่อการเรียกร้องของเวลา GDI ได้ให้แนวทางปฏิบัติแก่ประชาคมระหว่างประเทศในการเร่งดำเนินการตามวาระ ๒๐๓๐ ตามรายงานการพัฒนาทั่วโลกที่ออกโดยศูนย์ความรู้ระหว่างประเทศด้านการพัฒนา

GDI เป็นการตอบสนองที่มีแนวโน้มดีที่จะช่วยให้โลกฟื้นตัวจากความพ่ายแพ้กับวิกฤตการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น และเร่งความสำเร็จสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนทั่วโลก 

เฉิน เฟิงหยิง(Chen Fengying) นักวิจัยจากสถาบันความสัมพันธ์ระหว่างประเทศร่วมสมัยของจีนกล่าวว่า “ความคิดริเริ่มนี้เป็นสินค้าสาธารณะที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่จีนมอบให้ทั่วโลก และทำหน้าที่เป็นเวทีที่มีประสิทธิภาพสำหรับทุกฝ่ายในการปรับนโยบายการพัฒนาของตน และกระชับความร่วมมือในเชิงปฏิบัติอย่างลึกซึ้ง”

เฉินกล่าวว่า “ตั้งแต่การเสนอแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง ไปจนถึงการนำเสนอวัคซีนป้องกันโควิด-๑๙ แก่ประเทศที่ต้องการความช่วยเหลือ และการเสนอ GDI จีนได้มอบสินค้าสาธารณะมากมายให้กับโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยถือเป็นความรับผิดชอบของตนในฐานะเป็นประเทศใหญ่” 

นับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว GDI ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นจากประชาคมระหว่างประเทศ โดยมีประเทศต่างๆ มากกว่า ๑๐๐ ประเทศ ที่แสดงความสนับสนุนจนถึงปัจจุบัน ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา Group of Friends of GDI ได้เปิดตัวที่ UN และกว่า ๖๐ ประเทศได้สมัครเข้าร่วมกลุ่มแล้ว