เดือดต่อเนื่อง! กองทัพรัสเซีย ถล่มค่ายทหารยูเครนรายวัน! แฉลึก ป่วนลงประชามติ นำบัตรผีหย่อนหีบลงคะแนน

0

เดือดต่อเนื่อง! กองทัพรัสเซีย ถล่มค่ายทหารยูเครนรายวัน! แฉลึก ป่วนลงประชามติ นำบัตรผีหย่อนหีบลงคะแนน

จากกรณีที่นายวิตาลี  คลิตช์โก นายกเทศมนตรีกรุงเคียฟในยูเครน เปิดเผยผ่านทางเทเลแกรมว่าเกิดเหตุระเบิดหลายครั้งในเขตเชฟเชนเคียฟสกีของกรุงเคียฟเมื่อเช้าวันนี้ แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับสาเหตุการระเบิดหรือผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ถึงกระนั้นหน่วยพยาบาลฉุกเฉินและทีมกู้ภัยรุดมายังที่เกิดเหตุมีชาวบ้านได้รับการช่วยเหลือและอพยพออกจากอาคาร 2 หลัง

ในขณะที่ เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความใน Blockdit ถึงสถานการณ์ในยูเครน โดยบอกว่า เป็นข่าวเมื่อ ๘ ชั่วโมงที่แล้วว่าวันนี้ รัสเซียได้ถล่มคลังแสงของยูเครนที่เมืองชาโปริชเชียระหว่างที่มีการลงประชามติ มีทหารยูเครนเสียชีวิต ๑ นาย บาดเจ็บ ๗ นาย

โดยโฆษกรมว.กลาโหมของรัสเซียรายงานอย่างเป็นทางการว่ากองทัพรัสเซียได้ถล่มค่ายทหารยุเครนหลายที่ กวาดล้างกองทัพยูเครนมากกว่า๔๐๐ คนขึ้นไป พร้อมทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ ด้วย

ในขณะที่หน่วยรบพิเศษที่ทำหน้าที่เป็นพลซุ่มยิงหรือสไนเปอร์ได้รับภารกิจให้เก็บกวาดกองทัพยุเครนในยามค่ำคืน ทหารเหล่านี้มีอุปกรณ์ที่สามารถทำให้มองเห็นศัตรูในที่มืดได้เป็นอย่างดี คลิปนี้ กลุ่มสไนเปอร์กำลังเก็บทหาร ยูเครนทีละคนสองคน

ต่อมา 25 กันยายน 2565) ดร.ปฐมพงษ์ ได้บอกอีกว่า เช้ามืดวันนี้ กองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มโครงสร้างพื้นฐานและค่ายทหารยูเครนในเขตชานเมืองชาโปริชเชีย อย่างน้อย ๑๐ ลูก กว่าที่การระดมพลในรัสเซียจะแล้วเสร็จ ผมว่าค่ายทหารยูเครนที่ยังเหลืออยู่ในเขตชานเมืองเคอร์ซัน โดเนสก์ โอเดสซา คาร์คิฟและชาโปริชเชียคงอ่วมอรทัยไปก่อนแน่แล้ว

กองทัพรัสเซียยิงปืนใหญ่และขีปนาวุธหลายลำกล้อง (MLRS BM-21 “Grad”) ถล่มค่ายทหารยูเครนในชานเมืองโดเนสก์อย่างหนัก ข่าวเช้ามืดวันนี้ครับ

ขณะที่ เอวา บาร์เล็ตต์ นักข่าวชาวแคนาดาซึ่งเป็นหนึ่งในนักข่าวที่อยู่ในบัญชีดำของรัฐบาลยูเครนบอกว่ากองทัพยูเครนยิงปืนใหญ่และขีปนาวุธถล่มใส่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ในเขตดอนบัสอยู่บ่อยๆ แต่สื่อตะวันตกไม่ยอมรายงานกันเลย

นอกจากนี้ เขายังบอกอีกว่า รัฐบาลยูเครนส่งหน่วยก่อวินาศกรรมเข้ามาป่วนในสถานที่ลงประชามติ เอาบัตรหลายใบที่กาปฏิเสธไว้ล่วงหน้าเตรียมไปหย่อนลงกล่องก็มี แต่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนระบุที่มาที่ไปชัดเจน เมื่อสอบสวนได้ความว่ารัฐบาลยูเครนส่งมาป่วนจึงถูกจับกุม ทหารที่เฝ้าเขตที่ลงประชามติก็เพื่อจัดการกลุ่มคนเหล่านี้

ในขณะที่วันนี้ (26 กันยายน 2565) ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์อีกว่า ข่าวล่าสุดเมื่อกี้นี้เองรัสเซียนำเครื่องบินรบสมัย Su-57 มาซ้อมปฏิบัติภารกิจ ท่ามกลางข่าวลือว่ากองทัพอากาศรัสเซี่ยได้รับมอบหมายภารกิจพิเศษให้ถล่มระบบป้องกันภัยทางอากาศ (SEAD missions) ที่เหลืออยู่ของยูเครน จับตาดูข่าวให้ดีครับ

อดีตนายทหารของรัฐบาลยูเครนหลายนายซึ่งยอมรับว่าหลงผิดที่เคยไปอยู่ข้างรัฐบาลเซเลนสกีของยูเครนได้พากันเลิกรับใช้รัฐบาลเซเลนสกีแล้วมาเข้าพบสภาประชาชนโดเนสก์ (the DNR People’s Council) เพื่อขอสมัครเป็นทหารรับใช้ประชาชนในเขตดอนบัสต่อ