สหรัฐเละเทะ! รถบัสขนผู้ลี้ภัยทิ้งหน้าบ้านรองปธน. เจ้าตัวเต้นโวปากสั่น ขณะเท็กซัสเปิดกำหนดชัดแล้วแยกประเทศ

0

จากที่เมื่อวันที่ 08 สิงหาคม 2565 เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความระบุแหล่งที่มา cgtn และ reuters ถึงความคืบหน้าในการอพยพและแยกตัวของรัฐในอเมริกา ซึ่งมีข้อมูลบางช่วงเท็กซัส ผู้ปลดปล่อย ตีกันนัวเนียกับรัฐบาลกลางสหรัฐนั้น

ทั้งนี้  เพจ World Update ได้ระบุว่า เท็กซัส  มีนายเกร็ก แอบบ็อต ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส พรรครีพับลิกันจึงหนุนแนวคิดแยกเอกราชเช่นกัน และมองว่าเท็กซัส มีรายได้ส่งออกร่ำรวยมากเป็นอันดับ1 จึงไม่ยุติธรรมที่ต้องแบ่งรายได้ท้องถิ่นตนให้รัฐอื่นถือเป็นการบั่นทอนสิทธิ และมีความขัดแย้งทางนโยบายกับรัฐบาลกลางพรรคเดโมแครตที่รับผู้อพยพลี้ภัย

ทำให้เท็กซัสที่เป็นรัฐชายแดน ต้องรับเคราะห์ไป จึงต้องแสดงออกว่าเท็กซัสเป็นอิสระไม่สนรัฐบาลกลาง จึงรวมผู้อพยพจากโคลัมเบีย ปานามา คอตตาริกา เม็กซิโก นิคารากัว ฮอนดูรัส ฯลฯ จัดรถบัสขนย้ายผลักดันผู้อพยพเหล่านี้ ไปส่งที่นิวยอร์ค ที่มีนายเอริก อดัมส์ นายกเทศมนตรี จากพรรคเดโมแครต ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ

นาง มูเรียล โบว์เซอร์ นายกเทศมนตรีวอชิงตันดีซี พรรคเดโมแครต  ทำหนังสือร้องขอกระทรวงกลาโหมรัฐบาลกลางสหรัฐ ส่งทหารช่วยเหลือผู้อพยพลี้ภัยนับพันคนที่ถูกรัฐเท็กซัส นำใส่รถบัสปล่อยทิ้งชานกรุงวอชิงตัน แต่กลาโหมสหรัฐให้เหตุผลว่าในเขตนั้นมี NGOs ที่รับเงินช่วยเหลือจากสำนักงานบริหารฉุกเฉินของรัฐบาลกลาง (FEMA) เพื่อจัดหาที่พักพิงให้ผู้อพยพแล้ว

ล่าสุดวันนี้ 26 กันยายน 2565  Blockdit  World Update โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงสถานการณ์ของสหรัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำอย่างโจ ไบเดนว่า

“อีกราว 1 เดือนกว่า ต้น พ.ย.2022 สหรัฐ จะมีการเลือกตั้งกลางเทอมชิงที่นั่ง ส.ส.ทั้งหมด 435 เสียง วุฒิสภา 34 เสียง ผู้ว่าการรัฐ 39 แห่ง และการเลือกตั้งระดับรัฐและระดับท้องถิ่นอื่นๆ อีกมากมาย

แต่คะแนนนิยมของประธานาธิบดีโจ ไบเดนในภาพรวมตกต่ำมากคาดว่าจะเกิดความพ่ายแพ้เลือกตั้งครั้งใหญ่ของพรรคเดโมแครต จะเกิดปัญหาขัดแย้งในระดับสภา กับรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นตามมามากมาย รวมถึงแผนการจัดลงประชามติแยกเอกราชของรัฐเท็กซัสในปีหน้า 2023

พรรครีพลับบลิกันเท็กซัส ประกาศนโยบายชัดเจนว่าจะใช้เงื่อนไขตามรัฐธรรมนูญของรัฐ ผลักดันการลงประชามติแยกเอกราชจากรัฐบาลกลางสหรัฐให้ได้ จึงโหมไฟความขัดแย้งทางการเมืองมาตลอด

โดยผู้ว่าการรัฐเท็กซัสจากพรรครีพลับลิกัน ยังคงจัดรถบัสขนย้ายผู้อพยพจากละตินอเมริกา ไปปล่อยทิ้งในกรุงวอชิงตันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดขนไป “ปล่อยทิ้งหน้าบ้านนางกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐ ” จากพรรคเดโมแครต เธอถึงกับเต้นโวยวายอย่างหนัก

วันที่ 23 – 27 กันยายน ประชาชนผู้อยู่อาศัยใน 4 เขต คือ สาธารณรัฐลูฮันสก์ , สาธารณรัฐโดเนตสก์ , แคว้นเคอร์ซอน และแคว้นซาโปริเซีย จัดหย่อนบัตรลงมติแบบประชาธิปไตยแยกเอกราชจากยูเครน มีการเดินทางมาเข้าคิวต่อแถวในคูหาเลือกตั้งย่อยของประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนมาก ประชาชนกระตือรือร้นที่จะตัดสินอนาคตตนเองโดยอิสระ ไม่มีการบังคับ เกณฑ์ หรือข่มขู่ใดๆ ตามที่สื่อตะวันตกเต้าข่าวปั้นน้ำเป็นตัว

โดยมีผู้สังเกตุการณ์จากทั่วโลกเดินทางตามคำเชิญไปร่วม เช่น สหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ชาติละตินอเมริกา ฯลฯ คณะผู้สังเกตุการณ์แถลงว่า “การลงคะแนนมีความโปร่งใสน่าเชื่อถือไม่พบความผิดปกติใดๆ”

สรุปผลลงคะแนนประชามติแยกเอกราชจากยูเครนไปขึ้นกับรัสเซีย จะเกิน 50% แน่นอน ดินแดน ทรัพยากร ทรัพย์สิน โครงสร้างพื้นฐาน อาคารสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดจะตกเป็นของสาธารณรัฐใหม่

พลเมืองเสียงส่วนน้อยยังมีสิทธิเสรีจะโยกย้ายถิ่นฐานข้ามเขตแดนไปตั้งถิ่นฐานในเขตยูเครนตะวันตก เพราะในอนาคตปฏิบัติการทางทหารเฟส 3 ดินแดนทางตะวันออกและเหนือกรุงเคียฟ คงโดนแยกเอกราชออกหมด จากนั้นชายแดนสาธารณรัฐกันชน ของรัสเซียจะประชิดกรุงเคียฟ ไปจรดเบลารุส”