ปธน.สี ออกโรงเฉลยคนปล่อยข่าวลือ-พร้อมสาเหตุ? ลุยจับมือปูตินจัดระเบียบโลกใหม่จบใน4ปี ขณะไบเดนไม่กล้ามาคุยAPECไทย

0

ปธน.สี ออกโรงเฉลยคนปล่อยข่าวลือ-พร้อมสาเหตุ? ลุยจับมือปูตินจัดระเบียบโลกใหม่จบใน4ปี ขณะไบเดนไม่กล้ามาคุยAPECไทย

จากกรณีเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2565 ได้มีการปล่อยข่าวลือกระหึ่มโลกโซเชียล ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ถูกกักตัวไว้ในบ้านพัก ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญ ขณะทางการจีนกำลังเตรียมจัดการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ในช่วงกลางเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ หลังจากถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่จะมีการจัดประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนในทุก 5 ปี

ต่อมาเมื่อวานนี้ (25 กันยายน 2565) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก Xinhua และ Bloomberg ระบุว่า  คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) มีผู้แทนพรรคราว 2,300 คน ในรอบเวลา 10 ปีจะมีการประชุมสมัชชาใหญ่ 2 ครั้ง โดยในปีนี้ครบรอบกำหนดจัดประชุมฯ ครั้งที่ 20 พร้อมการประชุมคณะรัฐมนตรีชั้นสูง (โปลิตบูโร) จำนวน 7 คน ในวันที่ 16 ต.ค.2022 ที่ห้องโถงใหญ่แห่งประชาชนในกรุงปักกิ่งของจีน , ด้วยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีตำแหน่งเป็นเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) หรือเบอร์ 1 ของพรรค , ปี 2012 จึงได้รับเลือกจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคฯ ครั้งที่ 18 ให้ดำรงตำแหน่งประมุขของประเทศสมัยแรก

ปี 2017 ที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคฯ ครั้งที่ 19 เลือกเขาให้ดำรงตำแหน่งประมุขของประเทศสมัยที่ 2 , ต่อมาปี 2018 พรรคฯ ได้ยกเลิกข้อจำกัดวาระของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีให้สามารถเป็นติดต่อกันได้ , ในปีนี้มีการคาดการณ์แบบไม่พลิกโผว่าสี จิ้นผิง วัย 69 ปี จะได้รับความไว้วางใจจากที่ประชุมสมัชชาใหญ่พรรคฯ ครั้งที่ 20 ให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีต่อเป็นสมัยที่ 3 ไปจนถึงปี 2028 ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่จีนจะมีประธานาธิบดีที่ดำรงตำแหน่ง 3 วาระติดต่อกัน

โดยคาดว่าจะมีการปรับตำแหน่งระดับสูงของรัฐบาล 2 คนใน 7 ของคณะรัฐมนตรีชั้นสูงโปลิตบูโร คือ นาย Li Zhanshu ประธานสภาประชาชนแห่งชาติ และรองนายกรัฐมนตรี Han Zheng คาดว่าจะพ้นจากวาระดำรงตำแหน่ง ส่วนนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง เบอร์ 2 ของคณะกรรมการประจำพรรคฯ เขาประกาศในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาว่าหลังจากปีนี้เขาจะขอลาออกพ้นจากตำแหน่ง เพื่อผลักดันให้เบอร์ลำดับถัดไปเข้ามาแสดงฝีมือเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้นำ

ตามกำหนดในช่วงท้ายการประชุมใหญ่ฯ ครั้งนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเดินบนพรมแดงพร้อมกับกลุ่มคณะผู้นำจีนชุดใหม่ที่เรียงตามลำดับความสำคัญเพื่อให้คนจีนกว่า 1,430 ล้านคนรับทราบว่าใครจะเป็นผู้ดำเนินการด้านเศรษฐกิจ การทหาร และนโยบายต่างประเทศ จะไม่มีเรื่องเซอร์ไพร์สอะไรตามข่าวปล่อยปฏิวัติ เพราะในสังคม กฎเกณฑ์ลำดับอาวุโส ธรรมเนียม ประเพณีพรรคคอมมิวนิสต์จีน จะไม่มีวันมีแบบนั้นเป็นอันขาด

ที่จะมีก็คือ การวางแผนที่จะผ่อนคลายนโยบาย Covid Zero ส่งสัญญาณว่าเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก จะยังคงใช้นโยบายความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันเพื่อลดช่องว่างความมั่งคั่ง และการปฏิรูปในอุตสาหกรรมสำคัญๆโดยเฉพาะเทคโนโลยี

ตั้งแต่ปลายปี 2012 เมื่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เริ่มเป็นผู้นำระดับสูงของพรรคคอมมิวนิสต์จีนและกองทัพจีน เขามีความคิดที่ก้าวหน้าเกี่ยวกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับกองทัพแสดงให้เห็นชัดเจนว่าการดำเนินการปฏิรูปและส่งเสริมนวัตกรรมเป็นกุญแจสู่ความแข็งแกร่งของกองทัพ เป้าหมายของเขานั้นชัดเจน ว่ากองทัพจีนจะต้องแข็งแกร่งขึ้น บูรณาการมากขึ้น และยืดหยุ่นมากขึ้นเพื่อที่จะสามารถชนะสงครามสมัยใหม่ได้เสมอ

วันที่ 24 ก.ย.2022 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ได้ส่งคำอวยพรตามเทศกาลและขอแสดงความนับถืออย่างจริงใจ ถึงเกษตรกรและผู้คนที่ทำงานด้านการเกษตรและชนบทก่อนการเก็บเกี่ยวของเกษตรกรจีน งานเทศกาลครั้งที่ 5 เขาเน้นย้ำถึงความก้าวหน้าที่มั่นคงในความเป็นชนบท เช่นเดียวกับการนำความเจริญรุ่งเรือง ชีวิตที่มีความสุข และสภาพแวดล้อมที่สวยงามมาสู่ชาวชนบท

วันเดียวกันผู้นำจีน ได้ส่งสารแสดงความยินดีถึง China News Service สื่อของจีนในวันครบรอบการก่อตั้ง 70 ปี โดยเน้นถึงความสำคัญของการคิดค้นระบบวาทกรรมและปรับปรุงขีดความสามารถสำหรับการสื่อสารระหว่างประเทศ เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการปรับปรุงการตอบสนองและประสิทธิภาพของรายงานข่าวของจีนสู่ชาวจีนและชาวโลก

ขณะนี้ทั้งประเทศจีนเตรียมพร้อมจัดงานใหญ่ในวันครบรอบ 73 ปีของการก่อตั้งประเทศจีน โดยจะเป็นวันหยุดราชการนานถึง 7 วัน ดังนั้นระบบขนส่งสาธารณะเครื่องบิน รถไฟฟ้า รถไฟ รถเมล์ ฯลฯ ในจีนจึงเพิ่มตารางช่วงวันหยุดรับคลื่นเดินทางประชาชนจีนหลายร้อยล้านคนเกือบ 50% ของพลเมือง จะคักคักทั้งประเทศ..ส่วนบรรดาพวกปล่อยข่าวลือก็หงายเงิบเงียบไปตามระเบียบ , เพราะคนปล่อยข่าวปลอมเป็น NGOs ในสหรัฐ ที่ส่งให้สื่ออินเดียประโคมหวังโจมตีค่าเงินหยวนที่แข็งค่าขึ้น 20% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ สื่อไทยก็เอาข่าวปลอมมาปล่อยอีกต่อ

สีจิ้นผิงแห่งจีน จะเป็นคู่หูปูติน แห่งรัสเซียดันจัดระเบียบโลกใหม่ให้เสร็จสิ้นในวาระ 4 ปี อย่างไม่ขาดช่วง , สหรัฐ ถูกปรับอันดับใหม่เป็น “ประเทศกำลังพัฒนาอันดับ 41” โดยมีคิวบามีอันดับพัฒนาดีกว่า และไทยอันดับ 44 , สหรัฐ จึงเขินอายจีน ประธานาธิบดีไบเดน ไม่กล้ามาประชุม APEC 2022 วันที่ 19 พ.ย.นี้ที่ไทย อ้างว่า “ติดงานแต่งงานหลานสาวที่สหรัฐ” ญาติต้องมาก่อนเสียหน้าเสมอ