ขวัญผวาแล้ว! เซเลนสกี กุมขมับ มั่นใจยูเครนอาจโดนถล่มด้วยนิวเคลียร์ หวั่นรบรอบนี้ไม่รอด อาวุธกำลังร่อยหรอ

0

หลังจากที่โจเซฟฟ์ บอร์เรล หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครน ได้เดินทางมาถึง “ช่วงเวลาอันตราย” หลังจากกองทัพรัสเซียประสบความพ่ายแพ้หลายต่อหลายสมรภูมิ และกองกำลังของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ถูกบีบให้ล่าถอยจากปฏิบัติการตีโต้กลับสายฟ้าแลบของยูเครน

ดังนั้น อียูควร “จริงจัง” กับคำขู่ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ที่บอกว่าเขาอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์ในความขัดแย้งในยูเครน และบรรดาผู้นำ EU ต่างไม่ยอมรับว่าเสบียงอาวุธของอียูกำลังร่อยหรอ และยังคงเลือกเดินหน้ามอบแรงสนับสนุนด้านการทหารแก่ยูเครนต่อไป

ทั้งนี้ความเชื่อดังกล่าวเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ ในตอนแรกยังมีหลาย ๆ ประเทศ คาดการณ์ไว้ว่า ปูตินคงไม่กล้าใช้แผนนี้ จนกระทั่งผู้นำยูเครน ที่ต้องเผชิญการสู้รบต่อไป ได้ออกมายอมรับแล้วว่า เขาเชื่อว่าครั้งนี้ปูตินไม่ได้แค่ขู่แน่นอน โดยเซเลนสกี เปิดเผยเชื่อว่า วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ไม่ได้แสร้งขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ และเรียกร้องพันธมิตรของยูเครนให้เดินหน้าถาโถมแรงกดดันใส่ ปูตินเพื่อยับยั้งเขา

“บางทีเมื่อวานนี้มันเป็นการขู่ แต่มันอาจกลายเป็นจริง” เซเลนสกีกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับรายการ “Face the Nation” ทางสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส “เขาต้องการสร้างความตื่นกลัวแก่ทั่วโลก นี่คือก้าวย่างแรกๆ ของการแบล็กเมล์ทางนิวเคลียร์ของเขา ผมไม่คิดว่าเขาแค่กำลังขู่ ผมคิดว่าทั้งโลกต้องขัดขวางและยับยั้งภัยคุกคามนี้ เราจำเป็นต้องเดินหน้ากดดันเขาและไม่ยอมให้เขาเดินหน้าไปมากกว่านี้”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ปูติน ขู่ใช้อาวุธนิวเคลียร์ ระหว่างแถลงคำสั่งระดมทหารกองหนุนบางส่วน กระตุ้นให้พวกผู้ชายชาวรัสเซียที่อายุถึงเกณฑ์พากันหลบหนีออกนอกประเทศ หนีการสู้รบในยูเครน ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวเรียกระดมทหารกองหนุนของปูติน มีขึ้นไม่นาน ก่อนที่ประชาชนในแคว้นต่าง ๆ ของยูเครนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย เริ่มลงประชามติ ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย กระบวนการที่เรียกเสียงประณามจากโลกตะวันตก

อีกทั้งเซเลนสกี ยังบอกอีกว่า มันเป็นสัญญาณที่อันตรายมาจากประธานาธิบดีปูติน มันบอกกับเราว่าปูตินจะยังไม่จบสงครามนี้ นั่นคือสิ่งที่มันกำลังเกิดขึ้น พร้อมเตือนตะวันตกด้วยว่าอย่าได้ยอมทำตามคำขู่ของปูติน “พรุ่งนี้ ปูตินอาจพูดว่า แบบเดียวกับยูเครน เราต้องการบางส่วนของโปแลนด์ ไม่เช่นนั้นเราจะใช้อาวุธปรมาณู เราไม่สามารถประนีประนอมสิ่งเหล่านี้ได้”

อย่างไรก็ตาม การสู้รบในบางพื้นที่ อาวุธของยูเครนยังถูกยึดไปอย่างต่อเนื่อง และกำลังพลทหารไม่ได้ชำนาญในการใช้อาวุธอย่างดี ทำให้ผู้นำยูเครน คงหนักใจกับการรบรอบนี้ ว่าจะเป็นฝ่ายเสียเปรียบในสนามรบอย่างมาก

แชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง ชาวยูเครน เสียชีวิตในสนามรบ | ThaiNews -  ไทยนิวส์ออนไลน์ | LINE TODAY

สรุปสถานการณ์สงครามยูเครน วันที่ 18 รัสเซียถล่มค่ายทหารติดโปแลนด์ ดับ 35