เปิดเป้าหมาย จุดทิ้งนิวเคลียร์ลูกแรกของรัสเซีย คาดมาแน่!

0

เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ถูกจับจ้องเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ รัสเซียจะใช้นิวเคลียร์ลูกแรก นั่นจะเป็นเพียงแค่คำขู่หรือจะทำจริง

ถึงแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญในระดับโลกจะไม่เชื่อว่าผู้นำรัสเซียจะใช้นิวเคลียร์ แต่นี่เป็นสถานการณ์ที่เป็นไปได้หลายประการที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งทางด้านของสำนักข่าว aljazeera ได้นำเสนอประเด็นที่น่าสนใจว่า

การโจมตีด้วยนิวเคลียร์ของรัสเซียจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร?

นักวิเคราะห์กล่าวว่ามอสโกน่าจะใช้ระเบิดนิวเคลียร์”ยุทธวิธี” หรือในสนามรบอย่างน้อยหนึ่งลูก

นิวเคลียร์ทางยุทธวิธีเป็นอาวุธขนาดเล็กตั้งแต่ 0.3 กิโลตันถึง 100 กิโลตันของพลังระเบิด เมื่อเทียบกับ 1.2 เมกะตันของหัวรบยุทธศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐหรือระเบิด 58 เมกะตันที่รัสเซียทำการทดสอบในปี 2504

ระเบิดทางยุทธวิธีได้รับการออกแบบให้มีผลกระทบในสนามรบในวงจำกัด เมื่อเทียบกับอาวุธนิวเคลียร์เชิงกลยุทธ์ที่ออกแบบมาเพื่อต่อสู้และเอาชนะสงครามทั้งหมด

แต่ “เล็ก” และ “จำกัด” นั้นสัมพันธ์กัน ระเบิดปรมาณูที่สหรัฐฯ ทิ้งที่ฮิโรชิมาในปี 2488 ส่งผลร้ายแรงเพียง 15 กิโลตัน

มอสโกอาจกำหนดเป้าหมายอะไร?

นักวิเคราะห์กล่าวว่าเป้าหมายของรัสเซียในการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีในยูเครนคือการขู่ขวัญให้รัสเซียยอมจำนนหรือยอมจำนนต่อการเจรจา และแบ่งแยกผู้สนับสนุนชาวตะวันตกของประเทศ

มาร์ค แคนเซียน ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์และการศึกษานานาชาติ (CSIS) ในวอชิงตัน กล่าวว่า รัสเซียไม่น่าจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ในแนวหน้า

การเข้ายึดพื้นที่ 20 ไมล์ (32 กม.) อาจต้องใช้ระเบิดนิวเคลียร์หลายลูก – กำไรเล็กน้อยสำหรับความเสี่ยงมหาศาลของการแนะนำอาวุธนิวเคลียร์และผลกระทบนิวเคลียร์ “แค่ใช้อย่างเดียวไม่พอ” Cancian กล่าว

มอสโกสามารถส่งข้อความที่รุนแรงแทนและหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากโดยจุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์เหนือน้ำ หรือระเบิดจุดหนึ่งเหนือยูเครนเพื่อสร้างคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่จะทำลายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

หรือปูตินอาจเลือกที่จะโจมตีฐานทัพทหารของยูเครน หรือโจมตีใจกลางเมืองและสร้างความเสียหายจำนวนมาก และอาจสังหารผู้นำทางการเมืองของประเทศ

Jon Wolfsthal อดีตผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายนิวเคลียร์ของทำเนียบขาวเขียนเมื่อวันศุกร์ที่ Substack

“มันไม่ชัดเจนว่ามันจะสำเร็จหรือไม่ และสามารถมองเห็นได้ง่ายพอๆ กับความสิ้นหวังพอๆ กับการแก้ปัญหา” เขากล่าว