หายนะทั้งแผ่นดิน! EU ปวดใจสุดขั้ว ลมหนาวจะมาเยือนสัปดาห์หน้า ผวารัสเซีย รู้ชะตาแผนอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ใช่แค่คำขู่

0

หลังจากที่ประชากรในสหภาพยุโรป เจอมรสุมด้านพลังงานมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่บรรดาผู้นำของชาติ พากันคว่ำบาตรรัสเซีย จนนำมาสู่การตัดขาดก๊าซและพลังงานสำคัญหลายอย่าง แต่ที่ผ่านมาประชากรยังพอรับมือไหว ท่ามกลางค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้นเรื่อย ๆ

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าความหนาวเย็นจากอาร์กติกที่กำลังพัดผ่านยุโรปตะวันตกตลอดสัปดาห์หน้า ซึ่งนับว่าจะเป็นบททดสอบแรก ที่จะวัดใจประชาชนในการเลื่อนเปิดงานใช้เครื่องทำความร้อน ในความพยายามประหยัดพลังงานและลดภาระค่าใช้จ่ายของครัวเรือน ท่ามกลางวิกฤตขาดแคลนพลังงานที่ดันให้ราคาเชื้อเพลิงพุ่งทะยานได้หรือไม่

ยุโรปเห็นชอบประหยัดก๊าซเตรียมพร้อมรับมือฤดูหนาว หลังรัสเซียลดการส่งออก : อินโฟเควสท์

EU เร่งหาแผนใหม่เล็งลดความต้องการใช้ก๊าซ-รับมือช่วงฤดูหนาว : อินโฟเควสท์

มีรายงานว่า อุณหภูมิในลอนดอนจะลดลงต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเกือบ 5 องศาเซลเซียส ต่ำสุด 6.5 องศาเซลเซียสในค่ำคืนวันที่ 27 กันยายน จากการคาดการณ์ของบริษัท แม็กเซอร์ เทคโนโลยี อิงค์ ส่วนในแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี อุณหภูมิจะต่ำกว่าระดับปกติ 3.5 องศาเซลเซียส ในวันที่ 28 กันยายน ในขณะที่ฝรั่งเศส และสเปนจะเผชิญอุณหูมิต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 3-4 องศาเซลเซียส อีกทั้งสำนักงานอุตนิยมวิทยาแห่งสหราชอาณาจักร ยังระบุด้วยว่า “มันอาจหนาวเย็นขึ้นอีกในช่วงสัปดาห์หน้า เนื่องจากการพุ่งสู่ทิศใต้ของคลื่นลมอาร์กติก และลมเหนือรุนแรงจะซ้ำเติมความรู้สึกหนาวเย็น”

ปีนี้หิมะในลอนดอน มาเมื่อไหร่ – Trending Talk UK

England Snow ความงามชวนเหงาของชนบทอังกฤษช่วงฤดูหนาวที่เราได้เห็นจากภาพถ่าย

และไม่เพียงแต่การรับมือกับความหนาวแบบสุดขั้วเท่านั้น แต่ทางด้านโจเซฟฟ์ บอร์เรล หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป ให้สัมภาษณ์กัล ลีส ดูเซต์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ว่า สงครามรัสเซีย-ยูเครน ได้เดินทางมาถึง “ช่วงเวลาอันตราย” หลังจากกองทัพรัสเซียประสบความพ่ายแพ้หลายต่อหลายสมรภูมิ และกองกำลังของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ถูกบีบให้ล่าถอยจากปฏิบัติการตีโต้กลับสายฟ้าแลบของยูเครน

 

ดังนั้น อียูควร “จริงจัง” กับคำขู่ของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ที่บอกว่าเขาอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์ในความขัดแย้งในยูเครน และบรรดาผู้นำ EU ต่างไม่ยอมรับว่าเสบียงอาวุธของอียูกำลังร่อยหรอ และยังคงเลือกเดินหน้ามอบแรงสนับสนุนด้านการทหารแก่ยูเครนต่อไป ท่ามกลางอากาศสุดหนาวเหน็บกำลังมาเยือนยุโรปทั่วทุกอณูแผ่นดิน