ตะวันตกหน้าซีดแล้ว!ปล่อยข่าวดิสเครดิต “ปูติน” เกณฑ์พลเท่ากับพ่ายแพ้ ความจริงทัพทหารอาจมีมากกว่า 3 แสนราย

0

จากกรณีที่รัสเซียเริ่มจัดทำประชามติเพื่อผนวก 4 เขตยึดครองในภาคตะวันออกและภาคใต้ของยูเครน โดยเริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ก.ย.ท่ามกลางเสียงประณามจากรัฐบาลเคียฟและมหาอำนาจตะวันตกซึ่งระบุว่า การโหวตครั้งนี้เป็นเพียง “ประชามติปลอม” และจะไม่เป็นที่ยอมรับ

การลงประชามติในแคว้นลูฮันสก์ (Luhansk) โดเนตสก์ (Donetsk) เคียร์ซอน (Kherson) และซาปอริซเซีย (Zaporizhzhia) ซึ่งคิดเป็นพื้นที่ราวๆ 15% ของยูเครน จะมีไปจนถึงวันอังคารที่ 27 ก.ย.

ทั้งนี้สำนักข่าว Tass ของรัสเซียอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นซึ่งระบุว่า ประชาชนในแคว้นโดเนตสก์ออกมาใช้สิทธิลงประชามติ 23.6% ในวันศุกร์ (23) ขณะที่สำนักข่าว Interfax รายงานว่า ซาปอริซเซียและเคียร์ซอนมีผู้ออกมาใช้สิทธิราวๆ 20.5% และ 15% ตามลำดับ

ทางการรัสเซียยังได้เปิดหน่วยเลือกตั้งในกรุงมอสโก เพื่อให้พลเมืองจาก 4 แคว้นยูเครนที่ปัจจุบันเข้าไปอาศัยอยู่ในรัสเซียได้ร่วมลงคะแนนด้วย

4 แคว้นยูเครน

ไม่เพียงเท่านั้น ชาติตะวันตก ยังพยายามตีข่าวว่า การเกณฑ์กำลังพลกว่า 3 แสนนายของรัสเซียนั้น เป็นการประกาศทางอ้อมว่า รัสเซียกำลังพ่ายแพ้อย่างหนัก ถึงต้องไปเกณฑ์กำลังพลมามหาศาลขนาดนั้น แต่ในอีกมุมหนึ่ง ฝั่งผู้นำ EU ไม่เชื่อว่า รัสเซียจะจนตรอกจริง แต่กำลังจเป็นจุดเริ่มต้นหายนะครั้งใหม่ และเรื่องการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ก็ไม่เป็นเพียงแค่คำขู่จากปูตินแน่นอน

ขณะที่มีบรรดากูรูด้านสงคราม ต่างมองว่า ตะวันตกนั้นก็อาจจะผวากับการเดินเกมของปูติเช่นกัน แต่ต้องออกมาตอบโต้ไว้ก่อน จนถึงตอนนี้การเกณฑ์กำลังพล 3 แสนนาย อาจจะมีมากกว่านั้นก็เป็นไปได้ เพราะได้มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอ ของชายรัสเซีย ที่ระดมพลจากยาคูเทีย กำลังเดินทางเพื่อไปร่วมรบ โดยกำลังพลกลุ่มนี้ได้ส่งเสียงอย่างคึกคัก เพื่อจะไปปกป้องชาติ รวมทั้งยังมีข้อมูลว่า ประชากรชายในรัสเซียยังคงเดินหน้าไปลงทะเบียน เพื่อจะร่วมรบในครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง