สหรัฐฯเงิบ จะคว่ำบาตรต่อไหวมั้ย ? คะแนนนิยมปูตินพุ่ง คนแห่สมัครทหารช่วยรบยูเครน ผลลงประชามติรวมดินแดนก็คึกคัก

0

จากกรณีที่สหรัฐฯออกมาประกาศตอบโต้ จะคว่ำบาตรรัสเซียอีกครั้ง ภายหลังที่มีคำสั่งระดมพลกำลังทหาร 3 แสนนนาย สู้ศึกสงครามยูเครน แต่ดูเหมือนว่าครั้งนี้ การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ จะไมได้ผลอีกต่อไป เมื่อคะแนนนิยมผู้นำรัสเซียพุ่ง แห่สมัครทหารป้องอาณาเขตใหม่กันคึกคัก

โดยในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานว่า ชาวรัสเซีย ชนชาวสลาฟนั้นเคยผ่านการรุกรานจากยุโรปในยุคจักรพรรดินโปเลียน ฝรั่งเศส , เคยเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 จนพลเมืองเสียชีวิตหลายสิบล้านคน อยู่อาศัยในสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นติดลบ ดังนั้นพวกเขาคือ “ชนชาตินักสู้” มาแต่โบราณ เด็กชาวรัสเซียทุกคน ถูกปลูกฝังให้มีความรักชาติและรักการต่อสู้ เมื่อมีผู้นำที่เป็นนักสู้ นำพาชาติเข็มแข็งทำให้คะแนนนิยมปูตินนำโด่งจนเป็นประธานาธิบดี สลับกับนายกรัฐมนตรีมาต่อเนื่องยาวนานถึง 22 ปี

ผลการสำรวจโดยศูนย์วิจัยและความเห็นสาธารณะรัสเซีย ในช่วงปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ในผู้อายุมากกว่า 18 ปี สุ่มกลุ่มตัวอย่างตามหลักวิชาการ 1,600 คนทั่วประเทศ พบว่าความเชื่อมั่นของพลเมืองรัสเซียที่มีต่อปูตินมากถึง 81.1% และพึงพอใจในผลงานเขา 78.1% นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมนักการเมืองโปรตะวันตก จึงไม่เคยชนะเลือกตั้ง ชนะใจชาวรัสเซียส่วนใหญ่มาตลอด 22 ปี เพราะชาวรัสเซียไม่ชอบพวกทรยศชนชาติ แต่ชื่นชอบคนชาตินิยมแบบปูตินนั่นเอง

เมื่อผู้นำรัสเซีย ประกาศพระราชกฤษฎีการะดมพลบางส่วน 300,000 นาย หรือราว 1.1% ของจำนวนกำลังพลสำรอง (เฉลี่ยเขตปกครองละราว 3,700 คน) จึงมี NGOs และนักการเมืองฝ่ายค้านที่ชาติตะวันตกเลี้ยงไว้เป็นหนอนปลุกระดมมวลชนตนเองออกมาก่อม็อบ แต่อนิจจาทั้งประเทศเกณฑ์ม็อบออกมาได้ราว 1,300 คน เฉพาะเมืองหลวงมอสโกมีเพียง 500 คน เมื่อสร้างความวุ่นวายและชุมชุมละเมิดกฎหมายตำรวจก็จับดำเนินคดี แต่ตำรวจรัสเซียไม่ใช้กระบองทุบม็อบ เหมือนตำรวจสหรัฐ ยุโรป ที่ใช้กระบองทุบตี ฉีดสเปรย์พริกไทยใส่ตา ยิงแก๊สน้ำตา และปืนจริงยิง

แต่ที่รัสเซีย จะไม่มีแบบนั้น ตำรวจใช้เพียงมือเปล่า แค่อุ้มม็อบน้อยนิดไปสงบสติอารมณ์ที่โรงพักก็จบกัน ถ้าเป็นตำรวจในสหรัฐ ฝรั่งเศส อิตาลี ป่านนี้ตีจนม็อบจนหัวน่วมเละไปแล้ว ส่วนที่มีข่าวว่ามีคนอพยพบินหนีจากรัสเซียนั้น ความจริงคือ “ชาวรัสเซีย เชื้อชาติอื่น” ที่มีประชากรราว 80,000 คน พวกเขากังวลว่าจะถูกระดมพลไปรบกับชาวยูเครนเชื้อชาติเดียวกัน พวกเดียวกันก็เลี่ยงเสีย หรือบรรดาไฮโซโปรตะวันตก ซึ่งมีพวกนี้ทุกชาติอยู่แล้ว ก็บินออกนอกประเทศไปท่องเที่ยวกันบ้างเป็นเรื่องธรรมดา เพราะพวกนี้ไม่ใช่กลุ่มที่เข้าข่ายระดมพลสำรองอยู่แล้ว

ความจริงแล้วชายชาวรัสเซีย ต่างแห่ไปสมัครทหารกันแถวยาวเหยียดมหาศาล ยิ่งในกรุงมอสโก เชชเนีย ยิ่งมากกว่าที่อื่น ส่วนดินแดนอื่น ๆ ก็เพียบเช่นกัน รัฐไม่ต้องบังคับ เพราะพวกเขาจะได้อัตราเงินเดือนสูงมากกว่า 175,000 รูเบิล , ยิงเครื่องบินตกข้าศึกตกได้เพิ่ม 300,000 รูเบิล , เข้าไปในดินแดนเสี่ยงแต่ละคนจะได้รับเพิ่ม 50,000 รูเบิล , หยุดชำระหนี้สินที่มีทุกประเภท ,หลายแคว้นมีทิปเพิ่มเช่น ที่ดินทำกินในไครเมีย บ้านหลังใหญ่ในเชชเนีย ให้ครอบครัวฟรีไปเลย และสวัสดิการให้ลูกเมียอีกเพียบใคร ๆ ก็อยากสมัครทหารทั้งนั้น รวมทั้งในเวลานี้ แต่ละดินแดนที่มีการลงประชามติ คนก็ออกมาร่วมลงชื่อกันเป็นจำนวนมากอย่างคึกคัก แล้วผลการคว่ำบาตรที่สหรัฐฯพยายามจะดึงเกมต่อนั้น คงไม่สำเร็จ

ขอบคุณเฟซบุ๊ก World Update