จัดหนัก!? อิหร่านร่วมพันธมิตรทหารรัสเซีย-จีน ซ้อมรบมหาสมุทรอินเดียระอุ โชว์ของเต็มพิกัด เตรียมรับศึกใหญ่

0

ปธน.อิหร่านขึ้นเวทีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ในขณะที่การประท้วงต่อต้านรัฐบาลเรื่องการลงโทษเกินกว่าเหตุของตำรวจ ทำให้อิหร่านสั่นสะเทือน  การประท้วงดังกล่าวเป็นการตอบโต้ต่อการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี วัย ๒๒ ปี  ครอบครัวของเธอบอกว่าเธอถูกทุบตีและได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะ ขณะที่เธอถูกตำรวจศีลธรรมจับตัวเธอเอาไว้ในข้อหาละเมิดกฎหมายคลุมฮิญาบของอิหร่าน ซึ่งกำหนดให้ผู้หญิงคลุมผมและสวมเสื้อคลุมหลวมๆ ทางการปฏิเสธคำยืนยันดังกล่าว และผู้นำอิหร่านได้สั่งให้มีการสอบสวน

เวทียูเอ็นเป็นเวทีของตะวันตกที่ไม่ให้อะไรกับอิหร่านหรือความคืบหน้าในการเจรจาลดนิวเคลียร์มีแต่สหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรเพิ่มต่อตำรวจในกรณีเรื่องร้อน ทางด้านการเมืองอิหร่านยังคงแบกป้ายผู้ร้ายในสายตาของโลกตะวันตก แต่ไม่ได้เป็นเช่นนั้นในเวทีของพันธมิตรตะวันออกทั้งBRICS และ SCO ยิ่งผลักดันให้อิหร่านหันมาแนบแน่นกับพันธมิตรโลกขั้วใหม่มากยิ่งขึ้น

ล่าสุดเตรียมฝึกซ้อมรบทางทะเลในมหาสมุทรอินเดียอีกครั้ง ร่วมกับรัสเซียและจีนส่งสัญญาณบอกโลกตะวันตกว่า ความพยายามโดดเดี่ยวอิหร่านของสหรัฐนันไร้ผล และอิหร่านพร้อมแล้วที่จะยืนเคียงข้างโลกขั้วใหม่ที่ยุติธรรม

วันที่ ๒๕ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และเมห์(Mehr)ของอิหร่าน รายงานว่า พล.ต.โมฮัมหมัด ฮอสเซน บาเกรี (BMajor General Mohammad Hossein Bagheri ) เสนาธิการทหารกองทัพเตหะรานเปิดเผยว่า กองทัพอิหร่านจะทำการซ้อมรบทางเรือ กับรัสเซียและจีนในมหาสมุทรอินเดีย

เสนาธิการของกองทัพอิหร่านไม่ได้ให้รายละเอียดมากนักเกี่ยวกับการซ้อมรบตามแผน แต่กล่าวว่าประเทศอื่นๆ เช่น โอมานและปากีสถานอาจเข้าร่วมด้วยเช่นกัน

เขาได้ประกาศกำหนดการดังกล่าว ในงานขบวนพาเหรดทหารในกรุงเตหะราน เนื่องในวันป้องกันอันศักดิ์สิทธิ์ 

บาเกรีกล่าวว่า“การฝีกซ้อมรบที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือของอิหร่าน รัสเซีย และจีน จะจัดขึ้นทางตอนเหนือของมหาสมุทรอินเดียในฤดูใบไม้ร่วงนี้” 

นี่จะเป็นการฝึกร่วมครั้งที่ ๔ ของกองทัพเรือทั้งสามตั้งแต่ปี ๒๐๑๙ และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การเพิ่มความรุนแรงของความเป็นปรปักษ์ในสงครามตัวแทนยูเครน 

ก่อนหน้านี้เรือพิฆาตของอิหร่าน ๑๑ ลำ เรือรบรัสเซีย ๓ ลำ และจีน ๒ ลำ เข้าร่วมการฝึกในเดือนมกราคม ๒๐๒๒ ที่ผ่านมา ในมหาสมุทรอินเดียตอนเหนือ ในบรรดากิจกรรมที่ฝึกฝนในขณะนั้น ได้แก่ การยิงปืนใหญ่ใส่เป้าหมายของกองทัพเรือ การปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย และการปลดปล่อยเรือพลเรือนจากโจรสลัด ข้อมูลนี่อ้างจากกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

พันธมิตรทั้งสามประเทศยังได้ขยายความสัมพันธ์ทางการทูตและเศรษฐกิจในช่วงเวลาที่อิหร่านถูกสหรัฐฯ คว่ำบาตรอย่างหนักต่อโครงการนิวเคลียร์  และปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนของรัสเซีย อิหร่านได้ตัดการค้าส่วนใหญ่กับตะวันตกออกไปและมุ่งสู่ตะวันออกอย่างต่อเนื่อง

จีนเชื่อว่าสหรัฐฯ กำลังใช้สองมาตรฐานในการจัดการกับข้อตกลงนิวเคลียร์ของอิหร่าน ในขณะที่หนุนประเทศที่เข้าร่วมกลุ่มต่อต้านจีนในเอเชีย-แปซิฟิกเช่นกลุ่มควอด และกลุ่มออคัส สหรัฐกลับส่งเสริมและขายขีปนาวุธนิวเคลียร์ให้

ท่ามกลางแรงกดดันจากสหรัฐฯ จีนและอิหร่านได้ตกลงที่จะขยายความร่วมมือทางทหาร หลังจากการเยือนของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีนเว่ย เฟงฉี (Wei Fenghe) ที่กรุงเตหะรานเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งเขาได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่าน รวมถึงประธานาธิบดีอิบราฮีม ไรซี( Ebrahim Raisi)

พล.ต.โมฮัมหมัด บาเกรี เปิดเผยข้อตกลงว่า “ในการประชุมกับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของจีน อิหร่านตกลงที่จะขยายความร่วมมือทวิภาคีในการซ้อมรบร่วม การแลกเปลี่ยนกลยุทธ์ ประเด็นด้านการฝึกอบรมและด้านอื่นๆ ร่วมกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธของทั้งสองประเทศ เพื่อให้เราสามารถจัดหาความปลอดภัยที่ดีขึ้นสำหรับดินแดนของทั้งสองประเทศได้ อย่างมีประสิทธิภาพ”

เว่ยกล่าวว่าจุดประสงค์ของขยายความร่วมมือคือ “เพื่อปรับปรุงด้านการป้องกันเชิงยุทธศาสตร์ ระหว่างปักกิ่งและเตหะราน ซึ่งจะยกระดีบความปลอดภัย  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในสถานการณ์วิกฤติและตึงเครียดในปัจจุบัน” 

ปธน.ไรซีแห่งอิหร่านกล่าวย้ำว่า “การเผชิญหน้ากับลัทธิฝ่ายเดียว และการสร้างความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยยจะเป็นไปได้ ด้วยความร่วมมือของอำนาจที่เป็นอิสระและมีใจเป็นหนึ่งเดียวกัน”

นายพลโมฮัมเหม็ด เรซา แอชตินัย (Mohammad Reza Ashtinai)รมว.กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน วิพากษ์วิจารณ์การมีอยู่ของกองทัพสหรัฐฯ ในภูมิภาคต่างๆในโลก “ไม่ว่าสหรัฐฯ จะมีฐานทัพอยู่ที่ใด สหรัฐฯ ก็ได้สร้างคลื่นของความไม่มั่นคง ความแตกแยก การมองโลกในแง่ร้าย สงคราม การทำลายล้าง และการพลัดถิ่นตลอดมา”