เบื้องลึกแลกตัวเชลยศึก สัญญาณชะตาขาดขั้วอำนาจเก่า-ตะวันตกกลายเป็นเบี้ยล่าง การพลิกเกมซื้อใจของขั้วใหม่

0

จากที่วันนี้ 24 กันยายน 2556 Blockdit World Update ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงสหรัฐอเมริกา กับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างหนักหน่วงภายหลังนำชาติยุโรปคว่ำบาตรรัสเซียนั้น

ทั้งนี้ Blockdit World Update ได้เปิดเผยโดยระบุที่มาจาก Washington Post และ TFIGlobal ไว้อย่างน่าสนใจว่า “แผนการจัดระเบียบโลกใหม่ของรัสเซีย – จีน ขณะนี้มีความคืบหน้าอย่างมาก เป้าหมายยังคงมุ่งไปที่ “ระเบียบโลกใหม่หลายขั้วที่เป็นธรรม” พร้อมกับทำลายระเบียบโลกเก่าไปพร้อมกัน มุ่ง “ครองอาหาร – พลังงาน – เงินตรา – ศาสตราวุธ”

ดังนั้นสิ่งที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย นักกลยุทธ์ชั้นบรมครูคิดนั้น หลายชั้นและซับซ้อน เพราะจำเป็นต้อง “แท๊กทีมหลายขั้ว” กลยุทธ์ในขณะนี้ เช่น

ซื้อใจซาอุดิอาระเบีย – ตุรเกีย เพราะจุดนี้เคยเป็น “อาณาจักรออตโตมัน” ที่ยิ่งใหญ่มาก่อน เคยสู้รบกับจักรวรรดิโรมันแห่งยุโรปมายาวนาน และเคยร่วมสร้างระเบียบโลกเก่า ดังนั้นเมื่อมกุฎราชกุมารซาอุฯ และประธานาธิบดีตุรเคีย เจรจาแลกเปลี่ยนเชลยศึกทหารรับจ้างชาวอังกฤษ อเมริกัน สวีเดน โมร็อกโก โครเอเชีย รวม 10 คน

แกนนำนักรบ Azov ยูเครน 5 คน แลกเปลี่ยนกับนักบินรัสเซีย หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านยูเครน พร้อมทหารฝ่ายตน นี่คือ “บรรณาการแด่มิตรตะวันออกกลาง” ผู้แปรพักตร์ เพราะเชลยเหล่านั้นจะกลายเป็น”ตัวประกัน” ถูกกักตัวอยู่ที่ซาอุฯ และตุรเคีย ไม่ได้กลับบ้านแน่นอนจนกว่าสงครามในยูเครนจะยุติ อำนาจต่อรองของขั้วนี้จะเหนือชาติตะวันตกที่จะกลายเป็นเบี้ยล่างทันที

รัสเซียควบคุมทรัพยากรหลักที่สำคัญในดินแดนแยกเอกราชของยูเครน ไปแล้ว 2 ใน 3 ส่วน เช่น แหล่งถ่านหิน 63% , น้ำมัน 11% , ก๊าซ 20% , โลหะ 42% , แร่หายาก 33%  เช่น ลิเธียม ไทเทเนียม เซอร์โคเนียม สตรอนเทียม  ยูเรเนียม และทองคำ มูลค่ารวมกว่า 12.4 ล้านล้านดอลลาร์ (434 ล้านล้านบาท)  ยึดเมืองท่ามาริอูโปลซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องจักรกลหนัก และการซ่อมเรือ โรงงานเหล็กที่ใหญ่ที่สุด

ท่าเรือใหญ่ที่สุดในทะเลอาซอฟ เป็นฐานส่งออกที่สำคัญการขนส่งธัญพืช เหล็ก เหล็กกล้า เครื่องจักรกลหนักไปตะวันออกกลาง และควบคุมยุโรป ที่เศรษฐกิจอยู่ได้ด้วยภาคอุตสาหกรรม เป็นประโยชน์อย่างมากต่อเศรษฐกิจจีน ที่จะ “เทคโอเวอร์กิจการ”

การควบคุมชายฝั่งทะเลดำได้ราว 80% ที่พรั่งพร้อมด้วยทรัพยากรทางทะเลที่กว้างใหญ่ไพศาล จะช่วยให้การประมงของรัสเซียเจริญรุ่งเรืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ช่วยให้รัสเซียรุกตลาดอาหารที่สำคัญในแอฟริกาและตะวันออกกลางได้ในอนาคต

ปัจจุบัน GDP รัสเซียราว 1.7 ล้านล้านดอลลาร์/ปี (ราว 60 ล้านล้านบาท) ดังนั้นทรัพยากรที่รัสเซีย ควบคุมได้ใหม่นี้คือ “ขุมสมบัติอันมั่งคั่ง” แทนที่จะตกเป็นของสหรัฐ ยุโรป ฝ่ายระเบียบโลกเก่า แต่มันจะย้ายกลับให้รัสเซีย ร่ำรวยมากขึ้นไปอีก

เพิ่มเงินคงคลังมากขึ้น และมีผลต่อ GDP รัสเซียขยายตัวอย่างมากในปีต่อๆ ไปวิ่งแซงหน้า สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส ที่กำลังดิ่งหัวลง

ดันฐานรัสเซีย กลายเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ Top 5 ของโลกได้อย่างง่ายดาย อันจะทำให้รัสเซีย ยิ่งมีอำนาจทางทหาร และอิทธิพลทางเศรษฐกิจต่อโลกมากขึ้นไปอีก พลิกเกมอำนาจจัดระเบียบโลกใหม่ได้แหลมคมยิ่งขึ้น พวกในนานาชาติมากขึ้น และ GDP รัสเซียจะเพิ่มมูลค่าขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนแคว้นที่แยกเอกราชจากยูเครนได้”