EU หางโผล่! ขู่ผู้สมัครนายกฯอิตาลี คนสนิทปูติน! ถ้าผลลต.นายกฯไม่ถูกใจ จะตัดเงินเหมือนฮังการี! ถูกฟาดกลับหน้าหงาย

0

EU หางโผล่! ขู่ผู้สมัครนายกฯอิตาลี คนสนิทปูติน! ถ้าผลลต.นายกฯไม่ถูกใจ จะตัดเงินเหมือนฮังการี! ถูกฟาดกลับหน้าหงาย

จากกรณีที่ในวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายนนี้ อิตาลีจะมีการเลือกตั้งทั่วไปที่มีแนวโน้มว่าจะเห็นรัฐบาลที่นำโดยพรรคขวาจัดเข้ามามีอำนาจ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ หลังจากที่ มารีโอ ดรากี ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

โดยก่อนหน้านี้ โพลก่อนวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่ากลุ่มพันธมิตรฝ่ายขวาสามารถชนะที่นั่งส่วนใหญ่ในสภาล่างและบนของรัฐสภาที่ลดขนาดลง ได้อย่างง่ายดาย แนวร่วมนี้นำโดย Fratelli d’Italia ซึ่งเป็นกลุ่มขวาจัดของ Giorgia Meloni (พี่น้องแห่งอิตาลี) และรวมถึงพรรคการเมืองที่เอนเอียงไปทางขวาอีก 3 พรรค ได้แก่ Lega ภายใต้การนำของ Matteo Salvini, Forza Italia ของ Silvio Berlusconi และ Noi Moderati

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565 มีรายงานว่า เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ส่งข้อความเตือนถึงอิตาลี หากพวกเขาลงคะแนนเลือกผู้นำอย่างไม่ถูกต้องในการเลือกตั้งรัฐสภาอิตาลี ที่กำลังจะมีในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ด้วยการให้ดูผลลัพธ์ของฮังการี

ขณะที่ ข้อความเตือนของประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ทำให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งไม่พอใจ และขอให้เธอไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองภายในประเทศ หลังจากที่เธอเตือนว่ายุโรปมี “เครื่องมือ” ในการจัดการกับอิตาลี
ในระหว่างการพูดเมื่อวันพฤหัสบดีที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ฟอน เดอร์ เลเยน ได้กล่าวถึงผู้สมัครว่าที่นายกรัฐมนตรีของอิตาลีคนหนึ่งเป็นบุคคลใกล้ชิดปูตินว่า “เราจะได้เห็นดีกัน ถ้าสิ่งต่าง ๆ ไปในทิศทางที่ยากลำบาก พร้อมบอกให้ดูฮังการีและโปแลนด์ ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคณะกรรมาธิการยุโรป พยายามหาเหตุผลเพื่อเสนอให้ตัดเงินจำนวน 7.5 พันล้านยูโรที่จัดสรรให้กับฮังการี
มัตเตโอ ซัลวินี (Matteo Salvini) หัวหน้าพรรคลีก ทวีตข้อความ โดยขอให้ ฟอน เดอร์ เลเยน เคารพการโหวตที่เสรี ประชาธิปไตย และอธิปไตยของชาวอิตาลี และยังบอกด้วยความไม่พอใจอีกว่า
“นี่อะไร ขู่เหรอ? นี่เป็นความหยิ่งที่น่าอับอาย”
นอกจากนี้ ซัลวินียังให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ของอิตาลีอีกว่า “ถ้าใครในบรัสเซลส์คิดที่จะตัดเงินที่เป็นของอิตาลีเพราะพรรคลีกชนะการเลือกตั้ง เราต้องคิดใหม่ในยุโรปนี้” และเสริมว่า นี่เป็นการกลั่นแกล้งเชิงสถาบัน
อิตาลีเป็นผู้รับผลประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดของกองทุน Next Generation EU ซึ่งเป็นแพ็คเกจของทุนและเงินกู้ยืมเพื่อจัดการกับความท้าทายทางเศรษฐกิจหลังจากการระบาดของ COVID-19 แม้แต่ Matteo Renzi ผู้นำเสรีนิยมที่เป็นมิตรต่อสหภาพยุโรปของพรรค Italia Viva ก็ขอให้ von der Leyen “อย่าเข้าสู่กิจการของอิตาลีแม้แต่น้อย”