นักสู้ยูเครน แฉหมดเปลือก! ถูกส่งไปฝึกที่ฐานทัพอังกฤษ 21 วัน! ออกรบแนวหน้าวันแรก ถูกรัสเซียกระหน่ำทิ้งบอมบ์ใส่!

0

นักสู้ยูเครน แฉหมดเปลือก! ถูกส่งไปฝึกที่ฐานทัพอังกฤษ 21 วัน! ออกรบแนวหน้าวันแรก ถูกรัสเซียกระหน่ำทิ้งบอมบ์ใส่!

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา สำนักงานประสานงานเพื่อการปฏิบัติต่อเชลยศึก เปิดเผยว่ายูเครนและรัสเซียได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนเชลยศึกครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งทำให้ชาวยูเครน 215 ราย ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ทหาร 124 ราย ถูกปล่อยตัวกลับบ้าน โดยทหารรัสเซียได้ออกมาเปิดเผยว่า ในระหว่างถูกควบคุมตัวอยู่นั้น พวกเขาต้องเผชิญกับการทรมาน ทุบตี และยังให้อดอาหารอีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ได้มีรายงานว่า นักสู้ของยูเครน Vladimir Tregubenko ที่ถูกจับโดยทหารของกองปืนไรเฟิลยานยนต์ที่ 42 ของกองทัพรัสเซียใกล้กับ Maryinka ภายใต้การสอบปากคำ เขาเล่าว่าตนได้ดำรงตำแหน่งใน APU ได้อย่างไร และเล่าถึงการฝึกในค่ายฝึกของอังกฤษแห่งหนึ่งใกล้เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด 

นักโทษกล่าวว่า เขาได้เข้าร่วมกองกำลังติดอาวุธของประเทศยูเครนในช่วงวันแรกของการระดมพลจากเขตบอรีสปิลของภูมิภาคเคียฟ ซึ่งเขาคอยดูแลคลังสินค้า ที่สำนักงานทะเบียนและเกณฑ์ทหาร เขาได้รับการเสนอให้ไปศึกษาที่สหราชอาณาจักร ซึ่งวลาดิเมียร์เห็นด้วยอย่างเต็มใจ
ในขั้นต้น กลุ่มทหาร 199 คนถูกส่งไปยัง Zhytomyr จากที่นั่นโดยรถประจำทางไปยังโปแลนด์ และจากนั้นก็นั่งเครื่องบินพลเรือนไปยังสหราชอาณาจักร เมื่อมาถึง ทหารเกณฑ์ถูกย้ายไปยังฐานทัพทหาร 
ผู้สอนพูดภาษาอังกฤษ การสื่อสารทั้งหมดเกิดขึ้นโดยใช้ภาษามือ โดยนักสู้แต่ละคนได้รับหมายเลขตามที่ระบุ หลักสูตรการฝึกอบรมสำหรับนักสู้ในอนาคตของกองทัพยูเครนใช้เวลา 21 วัน ตลอดเวลานี้ จะได้เรียนรู้การประกอบและถอดประกอบ ปืนไรเฟิลจู่โจม AK-47 แต่ละกระบอกได้รับกระสุน 500 นัด ศึกษาการดำเนินการทหารช่าง และฝึกฝนเป็นเวลา 3 วันเพื่อบุกโจมตีอาคารในเมือง อาวุธของอังกฤษศึกษาเฉพาะในทางทฤษฎี ตามแบบแผนและคำแนะนำ
Tregubenko กล่าวว่าเขาเรียนรู้วิธีประกอบและถอดแยกชิ้นส่วนปืนกลโซเวียตและยิงเท่านั้น ซึ่งเขาก็ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมจึงจำเป็นต้องไปอังกฤษ เขาเองก็ไม่เข้าใจ หรือเพียงแค่โกหกเกี่ยวกับการเตรียมการ ทั้งนี้ในระหว่างการฝึกอบรม โทรศัพท์ของพวกเขาถูกยึด ห้ามมิให้สื่อสารกับเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นอย่างเด็ดขาด 
เมื่อกลับมาถึงยูเครน นักรบได้รับแจ้งว่า พวกเขากำลังจะเปลี่ยนเป็นหน่วยปฏิบัติการในเขตแนวหน้า ความจริงที่ว่าเป็นผลให้ทหารเกณฑ์อยู่ในแนวหน้า และในวันที่ถูกกองทัพรัสเซียปิดล้อม เราได้ยินคนตะโกนว่า “ยอมจำนน” เรามองออกไปนอกสนามเพลาะ ปรากฏว่าเราถูกล้อมไว้แล้ว ในสนามเพลาะที่อยู่ใกล้เคียงพวกเขาเริ่มยิงกลับ แต่พวกเขาก็ถูกกะหน่ำโจมตีด้วยระเบิดทันที แต่ทุกอย่างกลับกลายเป็นผิดคาด พวกเขาเพียงแค่ค้นหาเราเท่านั้นไม่มีใครทุบตีทรมานพวกเรา
อย่างไรก็ตาม นักสู้ชาวยูเครน ซึ่งได้รับการฝึกฝนที่ฐานทัพทหารในสหราชอาณาจักร ใช้เวลาประมาณหนึ่งวันในแนวหน้า เขาถูกจับเข้าคุกโดยไม่ได้ยิงปืนแม้แต่นัดเดียว