โต้กันเดือด! โฆษกไทยภักดี ฉะ อาจารย์ม.ดัง ชูสามนิ้ว-พานศ.เข้าร่วมกิจกรรมก๊วนก้าวไกล! 

0

โต้กันเดือด! โฆษกไทยภักดี ฉะ อาจารย์ม.ดัง ชูสามนิ้ว-พานศ.เข้าร่วมกิจกรรมก๊วนก้าวไกล!

จากกรณีที่วันนี้ (23 กันยายน 2565) นายสุขสันต์ แสงศรี โฆษกพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า คนระดับคณบดี รองคณบดี และคณาจารย์ อาการหนักขนาดนี้ จะสอนลูกหลานไปทิศทางใดคงเดาไม่ยาก

แหล่งซ่องสุมของขบวนการสามกีบ พวกจ้องล้มล้างการปกครอง ไม่ได้อยู่ในป่าในดงแบบคอมมิวนิสต์สมัยก่อน แต่อยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย ในรั้วโรงเรียนเต็มไปหมดแล้ว กระทรวงศึกษาธิการของบ้านเมืองนี้ยังทำงานกันอยู่หรือเปล่า

ขบวนการเหล่านี้อาศัยใช้พื้นที่ที่สร้างจากภาษีคนไทยไปปลุกระดมล้างสมอง ให้เกิดความเกลียดชังระหว่างคนไทยด้วยกัน ให้เข้าใจประวัติศาสตร์ชาติกำเนิดตัวเองผิดๆ ออกมาสร้างปัญหามากกว่าเพิ่มพูนปัญญาให้สังคม นี่คือภัยอันตรายมากกว่าข้าศึกศัตรูภายนอกด้วยซ้ำไป

ล่าสุด ม.นเรศวร ระดับคณบดี รองคณบดี ออกอาการทั้งชูสามนิ้ว ทั้งใส่เสื้อกุ๊ยๆ ทำกิจกรรมกับก้าวไกล มีนักศึกษาเข้าร่วม อาการหนักมากขนาดนี้ กระทรวงศึกษาธิการคิดว่าอาจารย์เหล่านี้จะสอนอะไรให้ลูกหลานเยาวชนคนรุ่นใหม่
แต่คนพวกนี้คือปลายเหตุ ผมคิดว่าต้นเหตุที่ต้องทำงานให้จริงจัง เด็ดขาดชัดเจน คือกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานในสังกัดทั้งหมดต้องร่วมมือกัน ท่านปล่อยให้คนเหล่านี้ซ่องสุมกันจนเลยเถิดมากไปหรือเปล่า

ขอเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นโดยเร็ว และขอให้เป็นกระทรวงที่ทำหน้าที่สร้างคนมาช่วยชาติ ไม่ใช่สร้างคนมาชังชาติแบบที่เกลื่อนกลาดในรั้วมหาวิทยาลัยเช่นทุกวันนี้ กระทรวงศึกษาธิการต้องมีคำตอบให้สังคม และ ต้องรับผิดชอบอนาคตของชาติด้วยครับ

ต่อมาทางด้าน นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความถึงโฆษกไทยภักดี ระบุว่าจากแถลงการณ์ของคุณ โดยเฉพาะประโยคนี้ “ขอเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นโดยเร็ว และขอให้เป็นกระทรวงที่ทำหน้าที่สร้างคนมาช่วยชาติ ไม่ใช่สร้างคนมาชังชาติแบบที่เกลื่อนกลาดในรั้วมหาวิทยาลัยเช่นทุกวันนี้ กระทรวงศึกษาธิการต้องมีคำตอบให้สังคม และ ต้องรับผิดชอบอนาคตของชาติด้วยครับ ”

ผมขอแลกเปลี่ยนตามนี้ครับ กิจกรรมที่จัดขึ้นที่คณะสังคมศาสตร์ เป็นงานของผมและพรรคก้าวไกล ในการรับฟังความเห็นของนิสิต เรื่องการปฏิรูปการศึกษา และการออกนอกระบบของมหาวิทยาลัยนเรศวร นอกจากงานนี้แล้ว ผมยังมีโอกาสมาร่วมเสวนาเรื่องการกระจายอำนาจอีกหลายครั้งด้วย
มหาวิทยาลัยนี้ ไม่ได้เชิญเฉพาะฝ่ายค้าน แต่ยังให้โอกาสทุกคน ทุกฝ่ายในการเข้ามาร่วมงานวิชาการ คุณวรงค์ หัวหน้าพรรคไทยภักดี ก็เคยเข้ามาทำกิจกรรมในมหาวิทยาลัย ไม่ได้มีการปิดกั้นอะไร พื้นที่ของมหาวิทยาลัยคือพื้นที่ของปัญญา ที่ความเห็นแตกต่างหลากหลายสามารถทำให้เกิดการตั้งคำถาม คิดวิเคราะห์ ถกเถียง นั่นคือความหมายของการเกิดปัญญาและเป็นภาระกิจของมหาวิทยาลัยไม่ใช่หรือ
ส่วนอาจารย์ที่ใส่เสื้อ FU** Prayut ก็เป็นสิทธิเสรีภาพของท่าน การชูสามนิ้ว ก็แสดงออกว่ารัฐประหารเป็นเรื่องเรื่องที่ผิด และเราชู เสรีภาพ ความเสมอภาค ภราดรภาพ อันนั้นเป็นคุณค่าสากล ไม่มีอะไรผิดเลยแม้แต่น้อย และไม่ได้เป็นการชังชาติแบบที่คุณกล่าวหา การแสดงความเห็นของท่านยังคงเป็นแนวทางเดิมที่ยัดเยียดข้อหาการล้มล้างการปกครองให้คนที่เห็นต่าง นอกจากนั้นยังแสดงให้เห็นถึงความไม่เข้าใจบทบาทหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเลยแม้แต่น้อย
ข้อหาชังชาติที่พวกคุณใช้ มันจะทำให้พวกคุณหมดอนาคตทางการเมืองไปอย่างแน่นอน และผมจะแถมข้อหาคดีแพ่งให้ด้วยครับ ถ้าไม่หยุดกล่าวหาผู้อื่น อ่อ กระทรวงศึกษาธิการไม่ได้ควบคุมมหาวิทยาลัยนะครับ เป็นกระทรวงอุดมศึกษาครับ เผื่อจะไปยื่นหนังสือเรียกร้องผิดกระทรวงครับ
ท้ายสุดผมขอเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยมั่นใจ ปกป้องและเข้มแข็งในเสรีภาพทางวิชาการ การสร้างประเทศที่คนเห็นต่างอยู่ร่วมกันได้ และสร้างประชาธิปไตยอันเป็นหนทางไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน #สสอ๋องปดิพัทธ์