ไทยเตรียมตัวยัง?? กอบศักดิ์ฟันธงเฟดตั้งใจทุบศก.สยบเงินเฟ้อ ก่อวิกฤต Recessionsทั้งโลก

0

กอบศักดิ์ฟันธง เฟดตั้งใจทุบเศรษฐกิจ เพื่อสยบเงินเฟ้อ เตือนรับมือปัญหาอาจลุกลามเป็น Global Recessions หลังธนาคารกลางหลายประเทศพร้อมใจขึ้นดอกเบี้ย

วันที่ ๒๓ ก.ย.๒๕๖๕ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ และประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า

ทุบเศรษฐกิจ พิชิตเงินเฟ้อ !!! ถึงจุดนี้ จากสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นทั้งหมด จากสิ่งที่เฟดกำลังทำ คงต้องสรุปว่า เฟดตั้งใจที่จะ “ทุบเศรษฐกิจ เพื่อนำไปสู่การสยบเงินเฟ้อ” ซึ่งเป็นไม้ตายขั้นสูงสุด ที่ธนาคารกลางจะนำมาใช้ได้ เพราะถ้าฟังจากท่าประธานเฟดเมื่อวานนี้ ระหว่างช่วงแถลงข่าวและถามตอบ ท่านบอกว่า

-We have got to get inflation behind us. I wish there were a painless way to do that. There isn’t … เราต้องจบเรื่องเงินเฟ้อให้ได้ อยากให้มีหนทางที่ไม่สร้างผลข้างเคียงใดๆ ในการจัดการกับเงินเฟ้อ แต่มันไม่มีจริงๆ

-The chances of a soft landing are likely to diminish to the extent that policy needs to be more restrictive or restrictive for longer … โอกาสของการ Soft landing ที่เคยบอกไว้ ได้ลดลง เพราะเราจต้องขึ้นดอกเบี้ยไปมากกว่าที่คิดไว้ และคงดอกเบี้ยไว้ในระดับที่สูงเป็นเวลานานกว่าที่คิด 

-Reducing inflation is likely to require a sustained period of below-trend growth, and there will very likely be some softening of labor market conditions … เราคงต้องทำให้เศรษฐกิจอ่อนกว่าปกติ และคนจะต้องตกงานเพิ่ม ตลาดแรงงานปรับตัวเข้าสมดุลมากขึ้น เพื่อลดเงินเฟ้อให้ได้

-We’re committed to getting inflation back down to 2%. We think a failure to restore price stability would mean far greater pain … เฟดจะเอาเงินเฟ้อลงมาที่ 2% ให้ได้ เพราะถ้าเราพลาดเรื่องนี้ จะเสียหายกันมากกว่านี้ 

-We will keep at it until we are confident the job is done … เราจะไม่หยุด จนเรามั่นใจได้ว่าเงินเฟ้อสยบ และปิดงานได้

ทั้งหมดหมายความว่า เฟดจะเดินหน้า ไม่เปลี่ยนใจ ไม่ว่าจะเกิดอะไร คนจะตกงาน บริษัทล้มละลาย ตลาดอสังหาสหรัฐพัง ค่าเงินดอลลาร์แข็ง ส่งออกไม่ได้ Emerging Market ปั่นป่วน เกิดวิกฤต รัฐบาลไบเดน ต้องจ่ายดอกเบี้ยมากขึ้น พรรคเดโมแครต ได้รับผลกระทบในการเลือกตั้งที่จะถึง เศรษฐกิจสหรัฐพัง ติดลบ

เฟดก็จะเดินหน้าต่อไป เพราะได้บอกแล้วว่า We will keep at it until we are confident the job is done มันคือหน้าที่ของเฟด ที่ได้รับมอบหมายมาในฐานะขุนศึก รับผิดชอบด่านสำคัญเมื่อศึกมาอยู่ข้างหน้า 

ก็จะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะให้ได้  ไม่เช่นนั้น ข้าศึกบุกเข้ามาได้ จะเสียเมือง เสียประเทศ เสียหายไปยิ่งกว่านี้ แม้จะย่อยยับจากสงครามบ้าง แต่ละคนบาดเจ็บ สินทรัพย์เสียหาย ก็ต้องยอม

โดยล่าสุด จากการประมาณการณ์ของเฟดในรอบที่ผ่านมา ที่เริ่มเอาความจริงออกมาพูดมากขึ้น บกอว่าเศรษฐกิจปีนี้ ที่เมื่อปลายปีที่แล้วประมาณว่าจะโต 4.0%ตอนนี้ คาดว่าจะโต 0.0-0.5% หรือลดลง 3.5-4.0% !!!

อัตราคนว่างงานปีนี้ ที่เคยคิดว่าจะอยู่ที่ ๓.๕% ตอนนี้ คาดว่าจะตกงานกันที่ ๓.๗-๕.๐% เพิ่มขึ้น ๐.๒-๑.๕% โดยหากเป็นกรณีแย่สุด จะมีคนตกงานเพิ่มขึ้น ๑.๕% หมายความว่า ถ้าคำนวนเร็วๆ จากคนทำงานในสหรัฐ ๑๕๗.๕ ล้านคน ต้องมีคนตกงานเพิ่มขึ้น ๒.๗ ล้านคน

 

ทั้งหมดนี้ เป็นแค่ตัวเลขเบื้องต้น บนพื้นฐานจากดอกเบี้ยที่คาดว่าจะขึ้นไปสูงสุดที่ ๔.๖% ในช่วงปลายปีหน้า แต่ถ้าสุดท้ายเงินเฟ้อยังดื้อแพ่ง ลงมาช้า หรือค้างอยู่ที่ ๓-๔% เฟดก็คงต้องเพิ่มยา ขึ้นดอกเบี้ยไปอย่างน้อยถึงระดับ ๕% ถึง ๖% 

ตัวเลขเศรษฐกิจเหล่านี้ ก็จะแย่กว่านี้ ไปอีกพอสมควร แต่เฟดก็คงยังยืนยันต่อไปว่า เป็นสิ่งทุกคนที่ต้องยอม ไม่มีทางเลือก ขอให้เดินลุยไฟไปกับเฟดซึ่งจะทำให้สหรัฐก็จะเข้าสู่ภาวะ Recession เต็มรูปแบบ ที่อาจลึกกว่าที่ทุกคนคาด ทั้งหมดจึงเป็นสิ่งที่รออยู่ข้างหน้าอันจะมีนัยยะต่อทุกคนต่อไป

ราคาสินทรัพย์ต่างๆ ค่าเงิน การส่งออก กำไร สภาพคล่อง การจ้างงานและอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งความจริงแล้ว การทุบเศรษฐกิจ เพื่อสยบเงินเฟ้อไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีคนบอกว่า ถ้าลองย้อนไปดูในอดีตที่ผ่านมา Recession ที่เกิดขึ้น เป็นผลงานที่เฟดสร้างเป็นส่วนมาก  เพียงแต่ครั้งนี้ ปัญหาอาจจะลุกลามขึ้นเป็น Global Recessions เพราะมีธนาคารกลางหลายแห่ง ที่อยาก “พิชิตเงินเฟ้อ” พร้อมๆกัน