สยบสงครามนิวเคลียร์?? หวังยี่เดินสายล็อบบี้รัวๆประชุมUN ดันจบศึกยูเครนด้วยเจรจา เมกาซัดเคียฟต้องชนะก่อนจึงคุย

0

ในการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ(UNGA) จีนแสดงจุดยืนแก้ปัญหายูเครนทำได้ การเจรจาโดยไม่มีเงื่อนไขเป็นหนทางเดียวที่จะหลุดพ้นจากวิกฤต หวัง ยี่ซึ่งเป็นผู้แทนจีนเข้าร่วมประชุมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในความขัดแย้งแสดง “ความยับยั้งชั่งใจ ” โดยจีนพร้อมที่จะสนับสนุน“ความพยายามทั้งหมดที่สามารถช่วยแก้ไขวิกฤต

หวังกล่าวว่าการรักษาระเบียบระหว่างประเทศของสหประชาชาติเป็นสิ่งสำคัญยิ่งในการป้องกันไม่ให้เกิดสงครามร้อนทุกรูปแบบหรือที่เรียกว่าสงครามเย็นครั้งใหม่

ขณะที่บลิงเคน รมว.สหรัฐฯ ยืนยันว่าจะต้องช่วยให้เคียฟได้รับชัยชนะทางทหาร เพื่อที่จะสามารถกำหนดเงื่อนไขของตนได้ในระหว่างการเจรจา 

วันที่ ๒๓ ก.ย.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัวและซีจีทีเอ็นรายงานว่า หวัง ยี่ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคี และการจัดการกับความท้าทายระดับโลก กับเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย, นายกรัฐมนตรีอิราคลี การิบาชวิลี ของจอร์เจีย, โจเอา โกเมส คราวินโญ รัฐมนตรีต่างประเทศโปรตุเกส, อันนิเคน ฮุตเฟลด์ รัฐมนตรีต่างประเทศนอร์เวย์ และกระทรวงต่างประเทศโซมาเลีย รัฐมนตรี Abshir Omar Huruse นอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติที่กำลังดำเนินอยู่ในนิวยอร์ก 

หวังย้ำว่าจีนจะยังคงรักษาจุดยืนที่เป็นกลางและเป็นกลางในประเด็นยูเครนในระหว่างการพูดคุยกับลาฟรอฟ 

เขาตั้งข้อสังเกตว่าฝ่ายจีนหวังว่าทุกฝ่ายจะไม่ละทิ้งความพยายามในการอำนวยความสะดวกในการเจรจาและยืนยันที่จะแก้ไขข้อกังวลด้านความปลอดภัยผ่านการเจรจาสันติภาพ 

รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ชี้แจงจุดยืนของรัสเซียโดยเน้นว่าการรักษาความปลอดภัยและความั่นคงของประเทศไม่สามารถแบ่งแยกได้ เขาบอกกับหวังว่ารัสเซียยังคงพร้อมที่จะแก้ปัญหาผ่านการเจรจาซึ่งขึ้นอยู่กับฝ่ายยูเครนและผู้สนับสนุนตะวันตก

ท่ามกลางการแพร่ระบาดไวรัสโควิดอย่างต่อเนื่อง และสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ซับซ้อนและไม่แน่นอน หวังกล่าวว่าจีนและรัสเซียในฐานะสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคง และประเทศที่รับผิดชอบสมควรได้รับบทบาทที่เหมาะสม ทั้งสองฝ่ายควรกระชับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ส่งเสริมความร่วมมือเชิงปฏิบัติที่มีคุณภาพสูง มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการกำกับดูแลระดับโลก และพยายามร่วมกันเพื่อจัดการกับความท้าทายระดับโลก 

หวังยังเน้นย้ำว่าทั้งสองฝ่ายควรผลักดันการพัฒนาระเบียบระหว่างประเทศไปสู่ทิศทางที่ยุติธรรมและสมเหตุสมผลมากขึ้น ร่วมกันต่อต้านลัทธิฝ่ายเดียวและการเมืองที่มีอำนาจ และพูดออกมาเพื่อประเทศกำลังพัฒนาและประเทศขนาดเล็กและขนาดกลางในการปกป้องความยุติธรรม 

ในส่วนของลาฟรอฟ กล่าวว่ารัสเซียตั้งตารอที่จะเสริมสร้างการประสานงานและความร่วมมือกับจีนให้แน่นแฟ้นขึ้นทั้งใน UN, SCO, BRICS และองค์กรระหว่างประเทศและระดับภูมิภาคอื่น ๆ 

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา จีนและจอร์เจียได้ร่วมกันฉลองครบรอบ ๓๐ ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการฑูต หวังชี้ให้เห็นว่ากุญแจสู่ความสำเร็จของความสัมพันธ์ทวิภาคี คือการยึดมั่นในความไว้วางใจและความช่วยเหลือซึ่งกันและกันอย่างไม่สั่นคลอนของทั้งสองฝ่าย และสอดคล้องกับข้อกังวลหลักของกันและกัน

หวังกล่าวเสริมว่า จีนสนับสนุนวิสาหกิจที่มีจุดแข็งและเต็มใจที่จะลงทุนในจอร์เจีย โดยเสริมว่าฝ่ายจีนยินดีที่จะเสริมสร้างความร่วมมือกับจอร์เจียในด้านท่าเรือ พลังงาน และ 5G ตลอดจนสำรวจศักยภาพของความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น การศึกษา วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและการกีฬา 

การิบาสวิลลี(Garibashvili) นายกรมว.จอร์เจีย บอกกับหวังว่าจอร์เจียและจีนเป็นเพื่อนและหุ้นส่วนที่เชื่อถือได้ของกันและกัน และขอบคุณจีนที่ช่วยต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของ COVID-๑๙ ในประเทศของเขา จอร์เจียจะยังคงยึดมั่นในหลักการจีนเดียวและรักษาจุดยืนที่เป็นกลางในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับจีน 

โดยเน้นว่าจอร์เจียสนับสนุนและมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการสร้างแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า จอร์เจียดำเนินตามนโยบายเชิงปฏิบัติและเชิงสร้างสรรค์ มุ่งมั่นเพื่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคที่ยั่งยืนพร้อมเสริมว่าจอร์เจียไม่สนับสนุนการกำหนดมาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวโดยพลการ 

ด้านโปรตุเกส ซี่งมีบทบาทเชิงบวกในความสัมพันธ์จีน-สหภาพยุโรปนั้น  หวังกล่าวกับ คราวินโญ่(Cravinho) ว่า การส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารของโปรตุเกสไปยังจีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และความร่วมมือระหว่างบริษัทขนาดใหญ่จากทั้งสองฝ่ายและความร่วมมือไตรภาคีดำเนินไปอย่างราบรื่น 

คราวินโญ่กล่าวว่าบริษัทโปรตุเกสมีความสนใจอย่างมากในการลงทุนในจีน เขากล่าวว่าฝ่ายโปรตุเกสชื่นชมบทบาทเชิงบวกของจีนในกิจการระหว่างประเทศ และพร้อมที่จะรักษาการแลกเปลี่ยนระดับสูงและส่งเสริมการเจรจาเชิงกลยุทธ์กับฝ่ายจีน เขาเสริมว่าแนวทางปฏิบัติของ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ในมาเก๊านั้นมีประสิทธิภาพ เขาคาดว่ามาเก๊าจะทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมประสานความร่วมมือระหว่างโปรตุเกสและจีนต่อไปได้อย่างราบรื่น

ระหว่างพบปะกับคู่สัญญาชาวนอร์เวย์ หวังตั้งข้อสังเกตว่าการค้าทวิภาคีในปีที่แล้วเพิ่มขึ้นเกือบ ๔๐% เมื่อเทียบเป็นรายปี การเจรจาเพื่อข้อตกลงการค้าเสรีได้เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว และข้อตกลงการหลีกเลี่ยงภาษีซ้ำซ้อนฉบับใหม่กำลังจะได้ลงนาม  เขากล่าวเสริมว่า จีนเต็มใจที่จะเสริมสร้างการสื่อสารและการประสานงานกับนอร์เวย์ในสถาบันพหุภาคี เช่น สหประชาชาติ และร่วมกันปฏิบัติพหุภาคีที่แท้จริง 

อันนิเคน ไฮทเฟลด์(Anniken Huitfeldt:The Minister of Foreign Affairs is responsible for Norwegian) กล่าวว่านอร์เวย์และจีนมีศักยภาพที่ยอดเยี่ยมสำหรับความร่วมมือในด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ พลังงานหมุนเวียน และการพัฒนาสีเขียว  

ด้านประเทศโซมาเลีย ในอาฟริกาตะวันออก หวังกล่าวว่าจีนสนับสนุนการปกครองของรัฐบาลโซมาเลียชุดใหม่อย่างมั่นคง และเชื่อว่าการพัฒนาอย่างสันติของโซมาเลียจะเดินหน้าต่อไป 

แอบเชียร์ โอมาร์ ฮูรัส(Abshir Omar Huruse)รมว.ต่างประเทศโซมาเลีย กล่าวตอบว่าโซมาเลียยึดมั่นในหลักการจีนเดียวและต่อต้านการแทรกแซงจากกองกำลังภายนอกในกิจการภายในของจีน โซมาเลียภูมิใจที่ได้จีนซึ่งเป็นประเทศสำคัญที่มีอิทธิพลระดับนานาชาติมาเป็นเพื่อนกัน