สหรัฐฯผวา เริ่มหาทางลง? คลิป “บลิงเคน” เปิดปากกลางวงประชุม UN ลั่นถ้ายูเครนหยุดสู้ สงครามก็จะจบ

0

หลังจากที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ประกาศเคลื่อนกำลังทางทหารรัสเซียบางส่วนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่เสียแคว้นลูฮานสต์ให้ยูเครน และเคียฟเดินหน้าสามารถยึดหมู่บ้านสำคัญของเขตดอนบาสได้สำเร็จ เรียกทหารกองหนุนรัสเซีย 300,000 นายส่งสู้ศึกยูเครน และในเวลาเดียวกันรัสเซียได้เดินเกมบุกแบบไม่รู้จบ โดยส่งกำลังทหารกลับไปที่คาร์คีฟ เพื่อปลดปล่อยดินแดน พร้อมทั้งไล่ต้อนให้กองทัพยูเครนแพ้พ่าย

ขณะที่สหรัฐฯยังไม่ออกมาเคลื่อนไหว ว่าจะเริ่มส่งอาวุธให้ยุเครนเมื่อใด แต่ยืนยันว่าจะช่วยยูเครนจะสุดทาง ท่ามกลางการเผยแพร่คลิปบนโลกออนไลน์ ที่นาย แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ว่า “ถ้ารัสเซียหยุดสู้ สงครามก็จะยุติ ถ้ายูเครนหยุดสู้ ยูเครนก็จะจบ” โดยคำกล่าวนั้น ยังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะสหรัฐฯยังหนุนหลังช่วยเหลือยูเครนแบบไม่รู้จบ

แอนโทนี บลิงเคน" เยือนอิสราเอลหวังซ่อมแซมความเสียหาย

ทั้งนี้การเคลื่อนไหวของรัสเซียรอบใหม่ ทำให้น่าจับตามองว่า สหรัฐฯจะเดินเกมอย่างไรต่อ เพราะกำลังหาเรื่องเล่นศึกทั้ง 2 ด้าน โดยยังมีประเด็นการหนุนหลังไต้หวันที่ค้างคาอยู่ ดังนั้นถ้าจะเทยูเครนในเวลานี้ ก็คงไม่เป็นผลดีกับสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตามบรรดากูรูที่ติดตามข่าวสงคราม ได้วิเคราะห์ไว้ว่า ยูเครนอาจจะพ่ายแพ้ต่อรัสเซียในครั้งนี้ เนื่องจากขาดแคลนกำลังคนและอาวุธ รวมทั้งทหารสหรัฐฯก็เคยออกมาแฉข้อมูลการฝึก ที่ทหารยูเครนไร้ประสิทธิภาพ ไม่เชี่ยวชาญการรบและการใช้เครื่องมือ จนอาจจะต้องแพ้สงคราม