สุดป่าเถื่อน! เปิดใจ 3 ทหารรัสเซียแลกตัวเชลยศึก เผยถูกทรมานสารพัด-แฉยูเครน จัดฉาก ตบตาตะวันตก

0

สุดป่าเถื่อน! เปิดใจ 3 ทหารรัสเซียแลกตัวเชลยศึก เผยถูกทรมานสารพัด-แฉยูเครน จัดฉาก ตบตาตะวันตก

จากกรณีที่วันนี้ (23 กันยายน 2565) สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำนักงานประสานงานเพื่อการปฏิบัติต่อเชลยศึก เปิดเผยว่ายูเครนและรัสเซียได้ดำเนินการแลกเปลี่ยนเชลยศึกครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งทำให้ชาวยูเครน 215 ราย ในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ทหาร 124 ราย ถูกปล่อยตัวกลับบ้าน

กลุ่มคนที่ถูกปล่อยตัวประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันอาซอฟ ซึ่งเคยสู้รบเพื่อควบคุมโรงงานเหล็กกล้าอาซอฟสตัลในเมืองมารีอูปอล รวมถึงทหารจากกองทัพเรือยูเครน หน่วยรักษาความมั่นคงยูเครน ศุลกากรยูเครน และหน่วยงานอื่นๆ ตลอดจนพลเรือน 2 รายที่ได้รับการปล่อยตัวระหว่างการแลกเปลี่ยนเชลยศึก

โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เผยว่ามีพลเมืองต่างชาติ 10 ราย ถูกปล่อยตัวจากการคุมขังของรัสเซียภายใต้การแลกเปลี่ยนดังกล่าวด้วย สำหรับรัสเซียได้รับเชลยศึกกลับคืน 55 คน และที่สำคัญคือ เศรษฐีชาวยูเครนที่ใกล้ชิดกับผู้นำรัสเซีย นั่นคือ นายวิกเตอร์ เมดเวดชุก ซึ่งเป็นนักโทษในความผิดฐานกบฏ จากการช่วยเหลือรัสเซียและหนุนองค์กรก่อการร้าย ที่ผ่านมาเป็นพันธมิตรทางการเมืองและเป็นคนวงในของรัฐบาลนายวลาดิเมียร์ ปูติน

ต่อมาทาง ZVEZDA News สื่อรัสเซีย ได้เผยแพร่คลิป ซึ่งเป็นบทสัมภาษณ์ของทหารรัสเซีย ที่ได้รับการแลกเปลี่ยนตัว โดย Viktor Belov หนึ่งในทหารได้เปิดเผยว่า พวกเขาถูกกดน้ำ ทุบตี และเจาะหูและจมูกของพวกเขา

บางคนถูกทิ้งไว้โดยไม่มีม้ามและมีปัญหาหัวใจ และตอนนี้กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล การทรมานดำเนินต่อไปเกือบทุกวันที่เขาอยู่ เพียงครั้งเดียวที่เขาถูกนำตัวไปอยู่ใต้ห้องขังและได้รับอนุญาตให้โทรหาญาติของเขา เพื่อแสดงให้ตะวันตกเห็นถึงความเป็นมนุษย์ของระบอบ Kyiv
ในขณะที่ พาเวล หยุน ได้กล่าวว่า พวกยูเครนทรมานพวกเขาด้วยไฟฟ้าช็อต ทุบตี เผาตัวอักษร Z และ V ด้วยหัวแร้ง ทั้งนี้ นักโทษไม่เพียงถูกทุบตี แต่ยังเหลือรอยฟกช้ำในรูปของ ZV สัญลักษณ์เหล่านี้ถูกเผาบนร่างกายด้วยหัวแร้ง พวกเขายังต้องเผชิญกับความรุนแรงทางจิตใจและการโฆษณาชวนเชื่อ
ในช่วงหกวันแรกหลังจากถูกจับเข้าคุก พวกเขาไม่ได้รับอาหารเลย พวกเขาได้รับน้ำขวดเดียวสำหรับสองคน พวกเขาถูกพาไปห้องน้ำวันละครั้ง ไม่มีความเมตตาแม้แต่กับผู้บาดเจ็บ และ หยุน ยังตั้งข้อสังเกตว่า พวกเขาไม่สนใจใครเลยที่จะถูกแลกเปลี่ยน สำหรับเขา สิ่งที่สำคัญที่สุดคือกลับบ้าน
และทหารรายสุดท้าย Viktor Kravchenko เขาได้เล่าว่า เขาภูมิใจที่ไม่ได้ละทิ้งภาษารัสเซีย แต่กองทัพยูเครนกลับกลายเป็นว่า ไม่พูดภาษาของตนเองแม้ในระหว่างการต่อสู้ เขาลากเพื่อนที่บาดเจ็บมากับตัว และกำลังมองหาทางออกไปหาคนของเขาและได้ยินคำพูดภาษารัสเซีย เขาจึงตัดสินใจเข้าไปขอความช่วยเหลือ แต่กลับกลายเป็นว่า คนเหล่านั้นคือ พลร่มชาวยูเครน
พวกเขาขู่ว่าจะฉีกทหารของเราออกเป็นชิ้นๆและขายพวกเขา จากนั้นการคุกคามดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไปเมื่อพวกเขาถูกจับเข้าคุก ในศูนย์กักกันก่อนการพิจารณาคดี สถานการณ์แตกต่างกันเล็กน้อย ที่นั่นพวกเขาเรียกชื่อบ่อยๆ และล้อเลียน ข่มขู่ ตอนนี้ฝันร้ายนี้จบลงแล้ว เขาถูกแลกเปลี่ยนและตอนนี้เขากำลังพักฟื้นในโรงพยาบาล