“เมกา-นาโต้ไม่พอใจสิ่งนี้” เปิดภาพโลกตะลึง! รัสเซียถล่มรถไฟยูเครนขนอาวุธNATOเละคาคาร์คิฟ

0

จากที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยข้อความที่สำคัญถึงสถานการณ์ในยูเครน ซึ่งมีข้อมูลที่น่าพิจารณาภายหลังจากการยึดคืนเมืองของทั้งสองฝ่ายนั้น

ทั้งนี้ข้อมูลที่ ดร.ปฐมพงษ์  ได้เปิดเผยมีการโพสต์ผ่าน Blockdit ซึ่งระบุเนื้อหาว่า “แผนที่ยูเครนล่าสุด: ดูด้านขวามือนะครับ บริเวณที่คั่นด้วยเส้นสีดำคือบริเวณที่จะทำประชามติเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียระหว่างวันที่ ๒๓-๒๗ กันยายนนี้ มีพื้นที่ ๑๑๓,๐๐๐ ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่าเกาหลีใต้และอิสราเอล

ส่วนพื้นที่ในเขตเมืองโอเดสซา  มิโคลาเยฟ ดนีปรอ และคาร์คิฟ กองทัพรัสเซียยังอยู่ระหว่างปฏิบัติการทางทหาร แสดงให้เห็นชัดเจนว่ารัสเซียซึ่งสื่อตะวันตกบอกว่ากำลังแพ้ยูเครนกำลังได้แผ่นดินยึดครองเพิ่ม”

ล่าสุดวันนี้ 23 กันยายน 2565 ดร.ปฐมพงษ์ “ขณะนี้สื่อไทยไม่ค่อยจะมีข่าวลง เพราะต้องรอข่าวปลอมที่ CIA เขียนผ่านสื่อมาให้อ่านและแปล สิ่งที่ CIA ไม่รายงานแน่นอนคือข่าววันนี้ที่ว่ารัสเซียถล่มรถไฟที่ยูเครนใช้ขนอาวุธจากประเทศนาโต้เข้ายูเครนที่เมืองคาร์คิฟ เละเป็นโจ๊กตามที่เห็น”

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2565 นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ยังได้ให้ข้อมูลที่ชวนติดตามอีกว่า

“รัสเซียถอนทหารออกจากค่ายในเมืองเคอร์ซัน คาร์คิฟและโดเนสก์ และวิธีถอนก็ถอนแบบเนียนๆ คือทิ้งอาวุธบางอย่างบ้างตามค่ายให้ยูเครนตายใจ เช่น รถถัง เป็นต้น แต่ไม่ทิ้งมากเพราะเป็นของมีค่า น่าเสียดาย

ทำให้ยูเครนได้ใจว่ากองทัพรัสเซียพ่ายแพ้แล้วแน่ ต่างพากันดีใจ ให้หนังสือพิมพ์ลงข่าวว่ารัสเซียแพ้แล้ว ตัดต่อภาพเช่นตัวอย่างที่นำมาประกอบในบทความนี้เพื่อสรุปว่า ยูเครนชนะรัสเซียแล้ว จนโด่งดังไปทั่วโลก

พอเห็นรัสเซียล่าถอย เซเลนสกีก็ออกมาคุยโตว่าจะบุกยึดไครเมียกลับคืน  บรรดาติ่งอเมริกาพากันชื่นชมยินดีกันถ้วนหน้า ไม่มีใครเฉลียวใจเลยว่ารัสเซียอาจหลอกให้มารวมตัวกันที่ทุ่งสังหารแล้วถล่มไปรวดเดียว ขณะนี้ก็ทำท่าจะเป็นอย่างนั้นเสียด้วยสิครับ ดูจากเมือง Bakhmut เป็นตัวอย่าง”

อย่างไรก็ตามสำนักข่าวบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2565 ประธานาธิบดี โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน เดินทางเยือนเมืองอิซยูม ในแคว้นคาร์คิฟ ศูนย์กลางการขนส่งสำคัญที่ทหารยูเครนสามารถยึดคืนจากรัสเซีย โดยได้กล่าวขอบคุณทหารที่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการตอบโต้ครั้งนี้ และว่าธงชาติยูเครนจะคืนสู่ทุกเมืองในประเทศ

ยูเครนเริ่มปฏิบัติการโจมตีตอบโต้รัสเซียตั้งแต่เข้าสู่เดือนกันยายน และสามารถยึดคืนพื้นที่ได้หลายจุดโดยเฉพาะในแคว้นคาร์คิฟ บีบให้รัสเซียต้องถอนกำลังทหาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ยูเครนกล่าวว่า พวกเขากำลังมุ่งเป้าหมายไปที่เมืองต่างๆ ในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของประเทศด้วย