ยูเครนต้องเจ็บกระอัก! รัสเซียชี้ชัดแล้ว แผนใช้นิวเคลียร์ ผนวกรวมดินแดนถูกยึด เซเลนสกีหมดทางสู้ทวงคืน

0

หลังจากที่มีรายงานว่า 4 แคว้นในยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดครอง เตรียมจัดการลงคะแนนเสียงประชามติเพื่อเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียในสัปดาห์นี้ หลังจากยูเครนโจมตีโต้กลับอย่างหนัก ยึดพื้นที่คืนได้หลายส่วน โดยการกำหนดโหวตจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ ที่ 23 ก.ย.ที่แคว้นลูฮานสก์ กับ เคอร์ซอน ซึ่งถูกรัสเซียควบคุมเกือบทั้งหมด แคว้นซาปอริชเชีย ที่รัสเซียควบคุมได้บางส่วน และแคว้นโดเนตสก์

สหรัฐ” อ้างรัสเซีย ขยายแผนผนวกโดเนตสก์ - ลูฮันสก์ - เค

 

ขณะที่ฝ่ายรัสเซีย ได้ยื่นคำขาดต่อเคียฟว่า ดินแดนใดที่ถูกรัสเซียยึดครองแล้วจะได้รับการดูแลแบบยกระดับอย่างมีนัยะสำคัญ โดยดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า อาวุธใดๆ ในคลังแสงของมอสโก ในนั้นรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ อาจถูกใช้ปกป้องพื้นที่ยึดครองต่างๆ ในยูเครน ที่ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนรัสเซีย

เมดเวเดฟ ลาออกนายกฯ รัสเซีย นักวิเคราะห์ชี้เตรียมวางแผนปูตินครองอำนาจยาว

เมดเวเดฟ ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซีย บอกด้วยว่าประชามติที่กำลังจัดขึ้นโดยบรรดาเจ้าหน้าที่ของพวกแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่มอสโกและเหล่าเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัสเซีย ในดินแดนอันกว้างขวางของยูเครนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของมอสโก ยังไงก็จะมีขึ้น “จะไม่มีการก้าวถอยหลังใด ๆ 2 สาธารณรัฐในภูมิภาคดอนบาส (สาธารณรัฐโดเนตสก์และสาธารณรัฐลูฮันสก์) และดินแดนอื่น ๆ จะเป็นที่อ้าแขนรับเข้าสู่รัสเซีย”

ดมิทรี เมดเวเดฟ" รวมข่าวเกี่ยวกับ "ดมิทรี เมดเวเดฟ" เรื่องราวของ"ดมิทรี เมดเวเดฟ"

 

ความคิดเห็นของเขามีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เตือนว่ามอสโก “จะใช้ทุกหนทางที่มี” ในการปกป้องบูรณภาพแห่งดินแดนของรัสเซีย ระหว่างเรียกระดมทหารกองหนุน 300,000 นาย เพื่อไปสู้รบในยูเครน ทั้งนี้คำขู่ทางนิวเคลียร์ที่แทบไม่ปิดบังใด ๆ หนล่าสุดนี้ เรียกเสียงประณามอย่างทันทีทันใดจากบรรดาผู้นำตะวันตก

เมดเวเดฟ ระบุว่า กองกำลังรัสเซียจะยกระดับการคุ้มกันอย่างมีนัยสำคัญ เพื่อปกป้องดินแดนทั้งหมดนี้ “คำแถลงของรัสเซียไม่ใช่แค่ศักยภาพการระดมพล แต่มันยังรวมถึงการระดมอาวุธของรัสเซีย ในนั้นรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์และอาวุธต่างๆ ที่อยู่บนพื้นฐานหลักการใหม่ที่สามารถใช้สำหรับการปกป้องดังกล่าว”

การลงประชามติผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียมีกำหนดจัดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ในแคว้นโดเนตสก์ แคว้นลูฮันสก์ แคว้นเคอร์ซอน และแคว้นซปอริซเซีย ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียบางส่วน เช่นเดียวกับบางพื้นที่ของแคว้นมีโคลาอีฟ เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ ที่ 23 ก.ย.เป็นต้นไป ท่ามกลางความคาดหมายว่าผลประชามติจะออกมาว่าประชาชนสนับสนุนผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างท่วมท้น

ศึกลงประชามติ ซึ่งจะเกิดขึ้นภายใต้การยึดครองทางทหารโดยปราศจากการตรวจตราจากภายนอกใด ๆ ถูกตราหน้าจากเคียฟและพันธมิตรตะวันตกว่าเป็นการลงประชามติที่น่าละอาย ถ้าผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซียอย่างเป็นทางการ พื้นที่เหล่านั้นจะเข้าไปอยู่ภายใต้หลักการนิวเคลียร์ของมอสโก และมีสิทธิได้รับการคุ้มกันด้วยอาวุธนิวเคลียร์จากรัสเซีย ในขณะที่ยูเครนกำลังยกระดับปฏิบัติการโจมตีตอบโต้กลับในดินแดนเหล่านี้ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ มอสโกยังไม่ได้ควบคุมอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดในแคว้นไหน ๆ ใน 4 แคว้นที่เตรียมลงประชามติผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งในดินแดนของรัสเซีย โดยมีแค่ 60% ของโดเนตสก์ และ 66% ของซาปอริซเซีย ที่ปัจจุบันอยู่ภายใต้การครอบครองของกองทัพรัสเซีย