สหรัฐหัวจะปวด!โดนถล่มฐานทัพระลอกใหญ่เละคาซีเรีย หนีซุกอิรัก แต่ไม่กล้าโวยฝีมือใคร

0

จากที่วันนี้ 23 กันยายน 2565 Blockdit World Update ได้นำเสนอเรื่องราวของสงครามการสู้รบไว้อย่างน่าติดตาม ซึ่งมีข้อมูลถึงกองทัพสหรัฐว่าได้ถูกโจมตีหลายครั้ง รวมทั้งการเคลื่อนไหวของชาติตะวันออกกลางที่ร่วมมือกับรัสเซีย

ทั้งนี้ Blockdit World Update โพสต์ภาพพร้อมข้อความโดยระบุแหล่งที่มาของข้อมูลที่น่าสนใจบางส่วนว่า “ในช่วงหลังมานี้ที่สร้างความปวดหัวอลหม่านให้กับสหรัฐ อิสราเอล ในช่วงนี้คือ กองกำลังนิรนามใช้จรวด ขีปนาวุธ และอากาศโดรน ถล่มฐานทัพเถื่อนสหรัฐในซีเรีย หนักและถี่ผิดปกติอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ทำให้กองกำลังทหารอเมริกัน ต้องอพยพขบวนรถพาเพื่อนทหารหนีตายอย่างทุลักทุเลข้ามแดนไปในเขตนักรบเคิร์ด ในอิรัก มิหนำซ้ำกองทัพอากาศรัสเซียในซีเรียช่วงนี้ก็ฟิตมากโหดจัดใช้ป้อมบินยักษ์ตระกูล Tu ถล่มทางอากาศใส่กองกำลังติดอาวุธ SDF , อัลนุสรา และอีกสารพัดชื่อเรียก แต่นายทุนเดียวกันคือลูกพี่ใหญ่สหรัฐ

ระเบิดลงแต่ลูกปุ๋ยผู้ก่อการร้ายโปรตะวันตกกระจายเบาะๆ ก็เกือบครึ่งร้อย สร้างความห่อเหี่ยวต่อสหรัฐอย่างมาก จะโวยวายออกสื่อตะวันตกก็ทำไม่ได้ถนัด เพราะเป็นแค่กองกำลังเถื่อน และฐานทัพเถื่อนที่รัฐบาลซีเรียไม่อนุญาต

ล่าสุดสร้างความปวดร้าวหนักอกขึ้นไปอีกเมื่อ อิหร่านซื้อเครื่องบินจู่โจมขับไล่ Genertion 4.5 รุ่น Su-35 “เทพเจ้าสงคราม” จำนวน 64 ลำจากรัสเซีย เสริมฝูงบินรบกองทัพ IRGC อิหร่าน มูลค่าของข้อตกลงนี้สูงถึง 620,000 ล้านรูเบิล

ปัจจุบัน รัสเซียได้อัพเกรดระบบการบินที่ปรับปรุงใหม่เพื่อตอบสนองความต้องการทำสงครามสมัยใหม่เป็นมาตรฐาน Su-35S ข้อตกลงทางทหารนี้จะทำให้สมดุลอำนาจในตะวันออกกลางเปลี่ยนไปอย่างมาก อิหร่านจะได้เปรียบในภูมิภาคนี้ทันที โดยจะได้รับเครื่องบินรบ Su-35 ลำแรกได้ภายในสิ้นปีนี้อีกด้วย , Sukhoi Su-35 เป็นเครื่องบินขับไล่หนักพิสัยไกล 2 เครื่องยนต์ ที่พัฒนาโดยบริษัท Sukhoi Military Aircraft Corporation ของรัสเซีย

เพดานบินของ Su-35 ที่ 18,000 เมตร เท่ากับ F-15 และ F-22 แต่บินสูงกว่า F/A-18E/F Super Hornet, Rafale และ F-35 สหรัฐถึง 3,500 เมตร รัศมีการต่อสู้ 1,700 กม.โดยไม่ต้องเติมน้ำมันทางอากาศ เมื่อบรรทุกถังเชื้อเพลิงเสริมสองถัง ระยะการบินขยายถึง 4,500 กม.

สามารถเติมเชื้อเพลิงในอากาศได้ ในการรบทางอากาศระยะประชิด Su-35 ใช้ขีปนาวุธนำวิถีอินฟราเรด R-73 Vympel และปืนใหญ่ลำกล้อง 30 มม. พร้อมกระสุน 150 นัด, เรดาร์แบบแบ่งระยะแบบกึ่งแอ็คทีฟ IRBIS -E ที่ติดตั้งบน Su-35 มีความสามารถตรวจจับเครื่องบินอื่น 400 กม. สามารถล็อคเป้าหมายได้มากถึง 30 เป้าหมาย ทำลายพร้อมกันด้วยขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยกลาง

วันที่ 21 ก.ย.2022 กองทัพเยเมน นักรบฮูที (ฉายานักรบรองเท้าแตะ) โปรอิหร่าน จัดเฉลิมฉลองครบรอบ 8 ปีของการรัฐประหารยึดอำนาจเมืองหลวงกรุงซานา ได้จากรัฐบาลที่ชาติตะวันตกหนุนหลัง โชว์แสนยานุภาพทางทหารแสดง “ขีปนาวุธพิสัยต่างๆ ” ขีปนาวุธทางอากาศ อาวุธทางทะเล และยังมีโดรนกามิกาเซ่โจมตี Shahad-136 อันลือลั่นอีกด้วย , นายพล Hehdi al-Mashat ผู้นำทางทหารระดับสูงของกองทัพ กล่าวสุนทรพจน์เรียกร้องให้กลุ่มพันธมิตรทางทหารที่นำโดยซาอุดิอาระเบีย อยู่ร่วมอย่างสันติ

ต้นปี ม.ค.2022 ที่ผ่านมากองทัพฮูที เยเมน โจมตีขีปนาวุธและโดรนหลายรอบต่อเป้าหมายในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ซึ่งอยู่ห่างจากเยเมนมากกว่า 2,000 กม.และถล่มโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ พังไปหลายแห่ง การโจมตีดังกล่าวทำให้สหรัฐ ตกใจกลัวว่าเยเมนจะครอบครองขีปนาวุธที่ทรงพลังกว่า

จากนั้นเป็นต้นมา รัสเซีย จีน ประกาศจัดระเบียบโลกใหม่ สมการสงครามในตะวันออกกลางก็เปลี่ยนพลิกเกมไป ทั้งซาอุฯ และ UAE ขอเจรจาสงบศึกกับกองทัพฮูที เยเมน เรื่อยมาถึงปัจจุบัน พร้อมประกาศสนับสนุนเงินช่วยเหลือมหาศาลด้านมนุษยธรรมผ่านสหประชาชาติ (UN) , และเปิดเจรจาฟื้นความสัมพันธ์กับอิหร่านแล้วหลายครั้งโดยนัดพบกันที่อิรัก

ยิ่งอิหร่านเสริมเขี้ยวเล็บด้วยเครื่องบินรบ Su-35 จำนวนมากขนาดนี้ ยิ่งทำให้อิสราเอล ที่จ้องจะใช้ฝูงบินรบตั้งลำจากไซปรัส บินมาถล่มอิหร่าน และบรรดากองทัพสหรัฐ ในซีเรีย อิรัก คงต้องปวดหัวจนนอนไม่หลับไปอีกนาน”