กองทัพรัสเซีย บุกเดือด โจมตีทางใต้ยูเครน รถถัง-รถหุ้มเกราะพังเรียบ อาวุธนาโต้โดนยึดอีกพรึ่บ

0

หลังจากที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ประกาศเคลื่อนกำลังทางทหารรัสเซียบางส่วนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่เสียแคว้นลูฮานสต์ให้ยูเครน และเคียฟเดินหน้าสามารถยึดหมู่บ้านสำคัญของเขตดอนบาสได้สำเร็จ เรียกทหารกองหนุนรัสเซีย 300,000 นายส่งสู้ศึกยูเครน และในเวลาเดียวกันรัสเซียได้เดินเกมบุกแบบไม่รู้จบ โดยส่งกำลังทหารกลับไปที่คาร์คีฟ เพื่อปลดปล่อยดินแดน พร้อมทั้งไล่ต้อนให้กองทัพยูเครนแพ้พ่าย

ล่าสุดมีรายงานว่า กองทัพรัสเซียได้โจมตีกองกำลังยูเครนทางทิศใต้ จนส่งผลให้ฝ่ายยูเครนถดถอยจำนวนมาก โดยในกลุ่ม Pro Russian-Chinese & World news แอดมิน Yuttana Phattanapredee ได้โพสต์คลิปวีดีโอ พร้อมข้อความระบุว่า “ภาพถ่ายจากโดรน กองทัพรัสเซียโจมตีกองกำลังยูเครนทางทิศใต้ ส่งผลให้รถถัง 7 คัน รถหุ้มเกราะ 13 คันของยูเครนถูกทำลายและทหารกว่า 120 นายถูกสังหาร ตามรายงานระบุว่า ทหารรัสเซียได้ยึดอาวุธนาโตได้อีกหลายรายการ”

ทั้งนี้จากภาพที่ปรากฎ เผยให้เห็นความเสียหายเป็นวงกว้างของยูเครน ท่ามกลางการประเมินของหลาย ๆ ประเทศ ว่าหลังจากนี้ ยูเครนจะเดินเกมต่อไปอย่างไร ในเมื่อกำลังพลของรัสเซียมีมากกว่า ส่วนประเทศมหามิตรของยูเครน ยังคงอ้างว่า รัสเซียตกหลุมพรางฝ่ายยูเครนเต็ม ๆ แต่เบื้องหลังอีกนัยยะสำคัญคือ ชาติพันธมิตรยูเครนยังไม่เร่งส่งอาวุธมาช่วยเหลือยูเครนด้วยซ้ำ และดูเหมือนว่า รัสเซียจะเร่งทำประชามติผนวกดินแดนยึดครองในยูเครน เป็นแผนสกัดการโจมตีตอบโต้จากเคียฟและนาโต้ที่เริ่มยกระดับขึ้นเรื่อย ๆ

 

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง

อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Yuttana Phattanapredee