ปธน.ไรซี จัดหนัก! แฉสหรัฐฯ ตั้งกลุ่มก่อการร้าย กลางวงประชุม UN งัดภาพ “นายพลอิหร่าน” พร้อมประกาศแก้แค้น ทำเมกาสะพรึง

0

ปธน.ไรซี จัดหนัก! แฉสหรัฐฯ ตั้งกลุ่มก่อการร้าย กลางวงประชุม UN งัดภาพ “นายพลอิหร่าน” พร้อมประกาศแก้แค้น ทำเมกาสะพรึง

จากกรณีที่มีการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งที่ 77 (UNGA77) เริ่มขึ้นแล้วที่มหานครนิวยอร์ก โดยมีบรรดาผู้นำรัฐบาลจากประเทศต่าง ๆ จะร่วมหารือในระดับสูง ตั้งแต่วันที่ 20-26 กันยายนนี้

โดย ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ โจมตีรัสเซียในที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ หรือ UNGA ในวันพุธ ว่ารัสเซียละเมิดหลักการสำคัญในการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป ด้วยการบุกรุกรานยูเครน และกล่าวหารัฐบาลมอสโกว่ากำลังก่อภัยคุกคามนิวเคลียร์ และทำให้ประเทศสมาชิกยูเอ็น 40 ประเทศต้องส่งความช่วยเหลือด้านการเงินและอาวุธให้กับยูเครน

โดยประเด็นที่น่าสนใจก็คือ เมื่อวานนี้ (21 กันยายน 2565) ประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซีของอิหร่านกล่าวหาตะวันตกว่าใช้ “สองมาตรฐาน” ในด้านสิทธิมนุษยชนและความยุติธรรม โดยอ้างถึงเหตุการณ์ล่าสุดของหญิงชาวอิหร่านซึ่งการเสียชีวิตในการควบคุมตัวของตำรวจได้จุดชนวนการประท้วงทั่วประเทศ  

Raisi กล่าวว่ามาตรฐานสองมาตรฐานที่แสดงโดยรัฐบาลตะวันตกบางแห่งได้จุดชนวนให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยชี้ไปที่การรายงานข่าวอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของหญิงสาววัย 22 ปี 

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวถึง “การเปลี่ยนแปลงในระเบียบโลก” ซึ่งองค์กรระหว่างประเทศได้กลายเป็น “เครื่องมือในการปราบปราม” พร้อมทั้งบอกว่า ประเทศของเขาเผชิญกับ “การรัฐประหาร การแทรกแซงจากต่างประเทศ และการคว่ำบาตร” ตลอดหลายทศวรรษ ขณะเดียวกันก็หมายถึงการแทรกแซงจากต่างประเทศในประเทศต่างๆ เช่น อัฟกานิสถานและอิรัก  

นอกจากนี้ Raisi ยังกล่าวว่า สหรัฐฯ “สร้าง” กลุ่มก่อการร้าย Daesh/ISIS โดยกล่าวว่าอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ พร้อมกับชูภาพผู้บัญชาการทหารที่ถูกสังหาร นายพลกอเซ็ม สุไลมานี ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ โดยกล่าวว่าประเทศของเขาจะดำเนินคดีกับ “การพิจารณาคดีอาชญากรรมของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผ่านศาลยุติธรรม”  

ทั้งนี้ สุไลมานี ถูกลอบสังหารนอกสนามบินแบกแดดในเดือนมกราคม 2020 ในการโจมตีทางอากาศของสหรัฐฯ ผู้นำอิหร่านมักพูดถึงการแก้แค้นให้กับการตายของเขา