เปิดคลิปนาทีเดือด! ชาวอิตาลีสุดทนค่าไฟแพง โดดพุ่งหานายกฯ กลางวงแถลงข่าว ต่อหน้าสื่อ 

0

เปิดคลิปนาทีเดือด! ชาวอิตาลีสุดทนค่าไฟแพง โดดพุ่งหานายกฯ กลางวงแถลงข่าว ต่อหน้าสื่อ

จากกรณีที่ อิตาลีกำลังเผชิญกับราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น และต้องหาทางรับมือแบบเอาตัวรอดไปก่อน เพราะได้ร่วมคว่ำบาตรมอสโกตามรอยสหรัฐฯ จนประเทศตัวเองเละไม่เป็นท่า และนายมัสซิมิลาโน่ อเตลลิ ประธานคณะกรรมการกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยาของอิตาลีเปิดเผยว่า อุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานมากในอิตาลีกำลังปรับการผลิตของตนเองเพื่อประหยัดพลังงาน หลังประสบปัญหาค่าไฟพุ่งสูง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2565 ในทวิตเตอร์มีการเผยแพร่คลิปขณะที่ มารีโอ ดรากี (Mario Draghi) นายกรัฐมนตรีอิตาลี ขณะที่กำลังแถลงข่าว ได้มีประชาชนรายหนึ่งกระโดดขึ้นไปบนโต๊ะที่นายกฯอิตาลีกำลังแถลงอยู่นั้น ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอุ้มออกไป

โดยทวิตเตอร์ UkraineNews ได้โพสต์คลิปพร้อมกับระบุข้อความว่า มารีโอ ดรากี ตกใจกับประชาชนผู้ใช้น้ำมัน
ที่ไม่พอใจกับค่าพลังงานของพวกเขา ซึ่งค่าน้ำมันเดือนสิงหาคม 2564 € 70,000 ค่าน้ำมันสิงหาคม 2565 € 730,000 โดยมีปริมาณการใช้เท่ากัน เพิ่มขึ้นกว่า 1000%

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ชาวอิตาลีในเนเปิลส์ ออกมารวมตัวกันเผาบิลค่าไฟต่อหน้าสาธารณะและปิดล้อมศาลากลางเมือง ในการประท้วงแสดงความไม่พอใจกับค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางวิกฤตขาดแคลนพลังงาน โดยพวกผู้ประท้วงคร่ำครวญว่าบิลค่าก๊าซและค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นถึง 300-400% และให้คำจำกัดความข้อเสนออุดหนุน 15% ของกระทรวงกระทรวงการเปลี่ยนผ่านทางนิเวศวิทยา ว่าเป็นเรื่อง “ตลกสิ้นดี”

โดยมีการเผยแพร่ภาพบรรดาผู้ชุมนุมโชว์บิลค่าก๊าซและค่าไฟที่เพิ่มขึ้นของตนเอง จากนั้นก็จัดการเผามัน เพื่อแสดงออกถึงการประท้วง “สำหรับเรา การปรับขึ้นตามอำเภอใจและไม่ชอบธรรมนี้กำลังผลักให้เราเผชิญความยากลำบากมากมาย” ผู้ประท้วงรายหนึ่งกล่าว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี แห่งอิตาลี ได้ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 21กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังจากได้รับแต่งตั้งให้เข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลี หัวหน้าพรรครัฐบาลผสม ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2564

การตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งของนายกรัฐมนตรีดรากี มีขึ้นหลังจากพรรคร่วมรัฐบาลถึง 3 พรรค รวมทั้ง พรรคสำคัญอย่างพรรคไฟว์สตาร์ ได้ถอนตัวจากการสนับสนุนนายกรัฐมนตรีดรากี ในการลงมติไม่ไว้วางใจเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีเซอร์กิโอ มัตตาเรลลาแห่งอิตาลี ได้ขอร้องให้นายดรากีดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอิตาลี ในฐานะนายกรัฐมนตรีรักษาการ ไปจนถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่ในฤดูใบไม้ที่จะถึงนี้