เกาหลีเหนือเดือด ฟาดสหรัฐให้ “หุบปาก” หยุดใส่ร้ายข่าวรัสเซีย ซื้ออาวุธจากคิมจองอึน

0

จากกรณีที่สื่ออเมริกันหลายสำนัก เคยรายงานข่าวว่า กองทัพรัสเซียกำลังขาดแคลนอาวุธและกระสุนจากสงครามที่ถูกลากยาวในยูเครน จนต้องไปสั่งซื้ออาวุธจากเกาหลีเหนือ และกระทรวงกลาโหมหรือเพนตากอนของสหรัฐฯ ออกมายืนยันข่าวนี้ว่า รัสเซียเตรียมจัดซื้ออาวุธจากเกาหลีเหนือจริง แต่ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลว่ารัสเซียสั่งซื้ออาวุธใดไปบ้าง

แม้ว่าก่อนหน้านี้รัสเซียจะออกมาตอบโต้ว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง แต่ที่ผ่านมาสหรัฐฯกลับโจมตีเรื่องนี้อย่างไม่หยุดหย่อน ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ระบุว่าสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี ว่าเกาหลีเหนือไม่เคยมอบความสนับสนุนด้านอาวุธและกระสุนปืนให้แก่รัสเซีย และไม่มีนโยบายดำเนินการเช่นนั้น ขอให้สหรัฐ “หุบปาก” และ “หยุดเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ” ซึ่งมีวัตถุประสงค์ “เพื่อใส่ร้ายป้ายสี” และทำลายภาพลักษณ์ของประเทศอื่น

โดยที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐรายงานเมื่อต้นเดือนนี้ ว่ารัสเซียกำลังอยู่ในกระบวนการจัดซื้ออาวุธจำนวนมากจากเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะกระสุนปืนใหญ่ เพื่อนำไปใช้ในสงครามยูเครน ถือเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ที่ห้ามสมาชิกยูเอ็นซื้อขายอาวุธกับเกาหลีเหนือ

ขณะที่นายจอห์น เคอร์บีย์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ เปิดเผยว่า ฝ่ายความมั่นคงยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ชัดเจน ว่าขั้นตอนการจัดหาและจัดซื้ออาวุธทั้งหมดเสร็จสิ้นแล้ว และยังไม่มีเบาะแสยืนยันได้ว่า รัสเซียมีแผนนำอาวุธของเกาหลีเหนือไปใช้งานในสงครามยูเครน

เกาหลีเหนืออ้างทำลายแผนลอบสังหาร คิม จอง-อึน ของซีไอเอ - BBC News ไทย

อย่างไรก็ตาม รัสเซียและเกาหลีเหนือประกาศเมื่อไม่นานมานี้ด้วยว่า ผู้นำของทั้งสองประเทศ คือประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน และนายคิม จอง-อึน เห็นพ้องการขยายขอบเขตความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ในระดับทวิภาคี เพื่อความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี ถือได้ว่าทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน และเกาหลีเหนือได้ฟาดกลับสหรัฐฯ เพื่อปกป้องรัสเซียหลายครั้งเช่นกัน