สวิตเซอร์แลนด์ถูกต้มเปื่อย! สหรัฐสูบเงิน 2.3 แสนล้านซื้ออาวุธ! ต้องจ่ายมัดจำก้อนใหญ่ แต่อีก 8 ปีถึงส่งให้

0

สวิตเซอร์แลนด์ถูกต้มเปื่อย! สหรัฐสูบเงิน 2.3 แสนล้านซื้ออาวุธ! ต้องจ่ายมัดจำก้อนใหญ่ แต่อีก 8 ปีถึงส่งให้

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2565 มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ระงับการส่งมอบเครื่องบินรบสเตลธ์ F-35 ที่สร้างโดย “ล็อกฮีด มาร์ติน คอร์ป” หลังทราบว่าโลหะผสม (alloy) ซึ่งเป็นส่วนประกอบเครื่องบินผลิตในจีน ที่ถือเป็นการละเมิด “กฎการจัดหาด้านการป้องกันประเทศ” ของรัฐบาล

ล่าสุดทาง World Update ได้โพสต์ข้อความใน Blockdit ถึงกรณีที่ สวิตเซอร์แลนด์ ซื้ออาวุธสหรัฐ กว่า 2.3 แสนล้านบาท โดยอ้างอิงจาก Tass news และ Ahram Online ระบุว่า เดือน มิ.ย.2021 ปีที่ผ่านมา สวิตเซอร์แลนด์ ได้งุบงิบเลือกซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 ของสหรัฐ จุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งในรัฐสภา เพราะราคาที่แพงเวอร์และปัญหาสารพัดของเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้

ต่อมามีการสอบสวนของรัฐสภาสวิตฯ แต่แล้วจู่ๆ เรื่องก็หายเงียบเข้ากลีบเมฆไปดื้อๆ ไม่มีใครกล้าพูดเรื่องนี้อีก เดือน พ.ค.ปีนี้พรรคการเมืองฝ่ายค้านตั้งแคมเปญว่า Stop-35 มีการรวบรวมลายเซ็นต์ล่ารายชื่อประชาชนจำนวนมากกว่า 100,000 ราย มากเพียงพอตามกฎหมายสวิส ที่จะนำประเด็นนี้ไปสู่การทำประชามติ

ถ้าฝ่าฝืนจะผิดกฎหมาย แต่แล้วก็เกิดเรื่องพิลึกขึ้น เมื่อรัฐบาลสวิส เสนอรัฐสภาลงมติ “ระงับการลงประชามติในการซื้อเครื่องบินรุ่นนี้” โดยชักแม่น้ำทั้งห้าว่าไม่มีเวลาเพียงพอที่จะดำเนินการดังกล่าวที่มีขั้นตอนลงคะแนนเสียงนาน เพราะข้อเสนอของบริษัท Lockheed Martin ผู้ผลิตจะหมดอายุลงก่อนผลประชามติจะออก และมีความจำเป็นต้องทดแทนฝูงบิน F/A-18 Hornets และ F-5 Tigers ที่เก่าแล้วของประเทศ เพราะสหรัฐมาบอกว่ารัสเซียเป็นภัยคุกคาม จึงให้ระงับการทำประชามติไปดื้อๆ โดยไม่สนกฎหมาย

ต้นเดือน ก.ย.2022 ที่ผ่านมากลาโหมสหรัฐ แถลง “ยกเลิกการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 ที่ประเทศตนเองผลิตจำนวนเกือบ 400 ลำ” อ้างว่าพบอะไหล่ในเครื่องยนต์ผลิตจากวัสดุของจีน ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์ แต่ความจริงคือพบข้อบกพร่องในระบบร่อง และเก้าอี้ดีดตัวนักบิน จึงพบข่าวเครื่องบินรุ่นนี้ตกโหม่งโลกไปหลายประเทศ ถ้าแถลงบอกตรงๆ ก็จะเขินกันไปหมดจึงโยนแพะให้จีนไป เพราะถ้าจะห้ามวัสดุจากจีน ทั้งตัวเครื่องคงต้องทำจาก “ไม้” ที่ในประเทศสหรัฐเองเอามาเหลา ขัดกลึงทำเครื่องบินแทน

เพราะวัสดุเป็นล้านชิ้นทั้งลำถ้าไม่ผลิตจากจีนเลยย่อมเป็นไม่ได้ เนื่องจากสหรัฐ ไม่ได้มีแร่แรเอิร์ธหายากสำหรับผลิตอาวุธได้ครบทุกชิ้น จึงต้องนำเข้าจากจีนเป็นส่วนใหญ่ , ล่าสุดวันที่ 19 ก.ย.2022 รัฐบาลสวิตฯ ไม่สนคำครหา นาย Martin Sonderegger ผู้อำนวยการด้านอาวุธยุทโธปกรณ์แห่งชาติ และนาย Darko Savic ผู้จัดการโครงการ F-35A ของสวิส ได้ลงนามในสัญญาจัดซื้อเครื่องบินรบสหรัฐ รุ่นมีปัญหานี้ จำนวน 36 ลำ มูลค่ากว่า 6,200 ล้านดอลลาร์ (ราว 2.3 แสนล้านบาท) เรียบร้อยแล้ว

ภายหลังการลงนามในสัญญาซื้อเครื่องบินแล้ว สหรัฐ ให้รัฐบาลสวิสจ่ายเงินมัดจำล่วงหน้าก้อนใหญ่เลยทันทีโดยไม่จำเป็นต้องรับสินค้า สหรัฐ บอกว่าจะรับประกันความมั่นคงให้สวิตฯ จะมายืนเคียงข้างเสมอไม่ต้องกลัวรัสเซีย ส่วนเครื่องบินนั้นไม่ต้องรีบอีก 8 ปี ถึงปี 2030 จะส่งมอบให้ครบตามสัญญาแน่นอน

ใครๆ ก็เชื่อใจสหรัฐกันทั้งนั้น เพราะประเทศในยุโรป ก็เลือกเครื่องบินรบรุ่นนี้ เช่น เบลเยียม อังกฤษ เดนมาร์ก ฟินแลนด์ อิตาลี กรีซ เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ และโปแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ ทนรออีกไม่นาน ยกเลิกทำประชามติฉุกเฉินไปก่อน 8 ปีก็ได้ของครบแล้ว