ตกหลุมพรางปูตินเต็ม ๆ ตะวันตกดอดส่งหน่วยสอดแนมสำรวจกองทหารรัสเซีย ส่อแววโดนทัพหมีขาวจัดการก่อนใครเพื่อน

0

หลังจากที่บรรดาผู้นำตะวันตก ออกมาเคลื่อนไหว โดยมีความเชื่อว่า การเคลื่อนไหว เรียกระดมทหารกองหนุนจำนวนที่อาจจะสูงถึง 300,000 คนเพื่อเข้าร่วมการสู้รบในยูเครน ของประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย คือสัญญาณแห่งความดิ้นรนอย่างหนัก ส่วนประธานาธิบดีเซเลนสกีของยูเครนได้ทีก็อวดว่า “มอสโกประสบความพ่ายแพ้ตั้งแต่วันแรกที่เปิดฉากบุกแล้ว” และไม่เชื่อว่ารัสเซียจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ แม้ผู้นำของพวกเขาเคยประกาศจะใช้ทุกวิถีทางปกป้องดินแดนของตนเอง

“ผมไม่เชื่อว่าเขาจะใช้อาวุธเหล่านี้” เซเลนสกีใหสัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของสำนักข่าวบิลด์แห่งเยอรมนี อ้างถึงอาวุธนิวเคลียร์ “ผมไม่เชื่อว่าโลกจะยอมให้เขาใช้อาวุธเหล่านี้”

แต่ดูเหมือนว่าการออกมาเย้ยปูตินของชาติตะวันตก คล้ายจะไม่ยอมรับว่า ปูตินมีกำลังพลและคลังแสงจำนวนมากที่รออยู่ แต่ในขณะเดียวกันก็มีรายงานจากบิ๊กนายพลรัสเซีย ว่าชาติตะวันตก ยังคงเข้ามาสอดแนมกองกำลังทหารรัสเซียอย่างต่อเนื่อง ยิ่งทำให้รัสเซียจัดการตะวันตกได้ง่ายขึ้น แบบไม่ต้องเปลืองแรง เมื่อตะวันตกตกหลุมพรางปูตินเข้าเต็ม ๆ

โดยพลเอกเซอร์เกย์ ซอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยผ่านสื่อว่า “ดาวเทียมทางทหารมากกว่า 70 ดวงและดาวเทียมพลเรือน 200 ดวงของ NATO และของบริษัทเอกชนชาติตะวันตก กำลังส่องเพื่อตรวจสอบตำแหน่งของหน่วยทหารเรา มันใกล้ถึงเวลาแล้วที่จะจัดการมัน และประเทศของเขา อยู่ในภาวะสงคราม ไม่เพียงแต่กับยูเครน แต่ยังรวมถึงกลุ่มประเทศตะวันตกด้วย”

อย่างไรก็ตาม การท้าท้ายรัสเซียของตะวันตก ไม่น่าเป็นผลดีในเวลานี้ เพราะบางประเทศที่เคยคิดว่ายูเครนจะพลิกสถานการณ์ในชนะรัสเซียได้ ยังต้องกลับลำกันดื้อ ๆ ว่าครั้งนี้ยูเครนคงแพ้แบบราบคาบของจริง

นาโตร่วมขบวนสหรัฐฯ-อียู ขับนักการทูตรัสเซียเพิ่ม - BBC News ไทย