รัสเซียเดินเกมเอาคืนแล้ว ส่งกองกำลังนาวิกโยธินตีกลับคาร์คีฟ พร้อมปักหลักปลดปล่อยดินแดน ไล่ต้อนยูเครนถอยทัพ

0

ทำเอาหลาย ๆ ประเทศที่เคยคว่ำบาตรรัสเซียผวาไปตาม ๆ กันทันทีที่ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ออกแถลงการณ์โทรทัศน์ประกาศเคลื่อนกำลังทางทหารรัสเซียบางส่วนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 หลังจากที่เสียแคว้นลูฮานสต์ให้ยูเครน และเคียฟเดินหน้าสามารถยึดหมู่บ้านสำคัญของเขตดอนบาสได้สำเร็จ เรียกทหารกองหนุนรัสเซีย 300,000 นายส่งสู้ศึกยูเครน

พร้อมทั้งประกาศด้วยว่ารัสเซียมีอาวุธมากมายแสนยานุภาพเหลือเฟือ และปูตินยังบอกเป็นนัย ๆ ด้วยว่า พร้อมใช้นิวเคลียร์กับโลกตะวันตก

ขณะที่ทางด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน แถลงต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ( ยูเอ็นจีเอ ) ครั้งที่ 77 ผ่านระบบทางไกลอิเล็กทรอนิกส์ ระบุว่า แน่นอนว่ามีเนื้อหาสำคัญเกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครน ซึ่งยืดเยื้อมานานกว่าครึ่งปี ว่าเป็นการที่รัฐบาลมอสโกก่ออาชญากรรมสงคราม และเรียกร้องสหประชาชาติดำเนินการตามกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อลงโทษรัสเซีย

ทั้งนี้ เซเลนสกีเสนอการให้ยูเอ็นจัดตั้งคณะตุลาการพิเศษเพื่อไต่สวน “ความก้าวร้าว” ของรัสเซีย การยึดทรัพย์สินของรัสเซีย และการเพิกถอนอำนาจวีโต้ของรัสเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) โดยการเรียกร้องเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของ “5 เงื่อนไขที่ไม่สามารถต่อรองได้” ของรัฐบาลเคียฟ เพื่อยุติสงครามครั้งนี้

แต่ล่าสุดเหมือนว่ารัสเซียจะเดินเกมบุกแบบไม่รู้จบ โดยส่งกำลังทหารกลับไปที่คาร์คีฟ เพื่อปลดปล่อยดินแดน โดยในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro Russian-Chinese & World news แอดมิน Yuttana Phattanapredee ได้โพสต์คลิปวีดีโอ พร้อมข้อความระบุว่า

รัสเซียส่งพลร่มลงเมืองคาร์คีฟ-ยึดเมืองใหญ่อีก 1 เมือง | NATIONTV | LINE TODAY

รัสเซียเริ่มตีกลับคาร์คีฟแล้วครับ! ล่าสุดหมู่บ้านในคาร์คีฟจำนวน 5 แห่งได้รับการปลดปล่อยจากกองทัพรัสเซียแล้ว ชาวบ้านเชื้อสายรัสเซียได้ทักทายและเข้ากอดนาวิกโยธินรัสเซียด้วยความดีใจทั้งนํ้าตา พวกเขายินดีและมีความสุขที่อยู่ภายใต้การครอบครองของรัสเซีย อย่างไรก็ตามกองทัพรัสเซียจะดำเนินการตอบโต้และบุกตีกลับคาร์คิฟไปเรื่อย ๆ จนกว่าทหารยูเครนจะล่าถอยออกไปทั้งหมด